Thấy 5 biểu hiện đừng vội nghĩ là bị viêm họng, có thể ung thư thanh quản đã tìm đến bạn, nên làm 3 việc nhiều một chút để phòng bệnh

Thấy 5 biểu hiện đừng vội nghĩ là bị viêm họng, có thể ung thư thanh quản đã tìm đến bạn, nên làm 3 việc nhiều một chút để phòng bệnh

Ngay từ lúc xuất hiện, ung thư thanh quản cũng ngấm ngầm phát ra những cảnh báo mà nếu tinh ý và cẩn thận một chút, chúng ta có thể sớm phát hiện để điều trị kịp thời.


“Nếu tôi cho tôi một cơ hội khác, tôi chắc chắn sẽ ngay lập tức đến bệnh viện để kiểm tra”, ông Châu, người mới nhận được kết quả bị ung thư thanh quản chia sẻ.

Chắc chắn nhiều người sẽ có chung câu hỏi là “tại sao ông Châu lại hối hận như vậy?”. Theo thông tin đưa trên trang Sohu (Trung Quốc), tháng trước, sau khi ăn uống với bạn bè, ông Châu cảm thấy họng sưng đau và cảm giác có dị vật. Lúc ấy, ông chỉ cho rằng là do viêm họng nên không để ý. Ngày hôm sau, ông đến hiệu thuốc mua thuốc điều trị viêm họng. Uống thuốc một tháng, bệnh tình của ông Châu chẳng những không cải thiện, ngược lại còn nghiêm trọng hơn, ho đều có tơ máu. Lúc này ông Châu mới đến bệnh viện kiểm tra, kết quả kiểm tra khiến ông sốc tại chỗ: Ông bị ung thư thanh quản.

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư thanh quản cũng có thể xuất hiện bất ngờ, ít có triệu chứng ban đầu. Đến khi cơ thể có những bất thường rõ rệt thì bệnh đã ở giai đoạn giữa và cuối, tỉ lệ chữa khỏi cũng thấp. Thế nhưng, ung thư cũng không phải là thứ “xuất quỷ nhập thần”. Ngay từ lúc xuất hiện, nó cũng ngấm ngầm phát ra những cảnh báo mà nếu tinh ý và cẩn thận một chút, chúng ta có thể sớm phát hiện để điều trị kịp thời.

Với ung thư thanh quản, thông thường, nếu cơ thể xuất hiện các biểu hiện này, đừng chủ quan cho rằng là viêm họng thông thường, hãy đến bệnh viện kiểm tra sớm

1. Khàn tiếng kéo dài cả tháng

Khi chúng ta bị cảm lạnh nghiêm trọng, giọng nói sẽ trở nên khàn khàn. Nếu không có triệu chứng cảm lạnh, âm thanh vẫn xuất hiện tình trạng khàn giọng, nhiều người nghĩ rằng là do viêm họng. Tuy nhiên, nếu giọng nói khàn khàn hơn 1 tháng mà không có bất kỳ bệnh nào, hãy đến bệnh viện kịp thời để kiểm tra, vì khả năng ung thư thanh quản hoàn toàn có thể xảy ra.

Các tế bào ung thư được phân phối ở tất cả các bộ phận của cơ thể, các tế bào ung thư xuất hiện ở các vị trí khác nhau cho thấy các triệu chứng khác nhau, nếu các tế bào ung thư phát triển ở vị trí dây thanh âm, có thể dẫn đến khàn giọng khi nói chuyện.

Có 5 biểu hiện đừng vội nghĩ là bị viêm họng, có thể ung thư thanh quản đã tìm đến bạn, nên làm 3 việc nhiều một chút để phòng bệnh - Ảnh 3.

2. Ho đến nỗi ho không thể dừng lại

Mùa thu và mùa đông rất dễ xuất hiện các triệu chứng khó chịu ở cổ họng. Chúng ta cũng dễ bị ho khi bị cảm lạnh, bởi vì phổi có cơ chế tự giải độc, khi phổi xuất hiện dị vật sẽ thông qua ho để loại bỏ dị vật ra khỏi cơ thể, đây là ho kích thích.

Tuy nhiên, chúng ta luôn luôn khó kiểm soát ho, và ho với cảm giác sâu đến phổi có thể không phải là một triệu chứng của viêm họng mãn tính nữa rồi mà nhiều khả năng là ung thư thanh quản gõ cửa.

Đặc biệt là ho có đờm, có tơ máu, nhất là vào buổi sáng, kèm theo khạc nhổ khó khăn thì càng phải cảnh giác cao độ, đến bệnh viện sớm để kiểm tra.

Có 5 biểu hiện đừng vội nghĩ là bị viêm họng, có thể ung thư thanh quản đã tìm đến bạn, nên làm 3 việc nhiều một chút để phòng bệnh - Ảnh 4.

3. Ngứa cổ họng

Nếu một khối u xuất hiện ở vùng cổ họng, nó có thể gây kích ứng cho các mô xung quanh khiến cổ họng luôn cảm thấy ngứa và bạn rất muốn ho để giảm cảm giác ngứa.

Khi ăn cũng sẽ xuất hiện cảm giác khó chịu rõ ràng ở cổ họng, lúc này nhất định phải đến bệnh viện sớm để kiểm tra.

4. Khó nuốt

Các tế bào ung thư phát triển ở vùng cổ họng chắc chắn sẽ gây ra một số cảm giác khó chịu, đặc biệt là khi nuốt thức ăn sẽ khó khăn hơn. Nếu ngay cả khi bình thường không ăn, bạn cũng luôn cảm thấy như có thứ gì đó mắc kẹt ở cổ họng tới mức cần nuốt nước bọt hoặc ho ra nhưng đều không được thì rất có thể là do ung thư thanh quản. Triệu chứng này kéo dài hơn 3 tuần thì bạn càng cần đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

Có 5 biểu hiện đừng vội nghĩ là bị viêm họng, có thể ung thư thanh quản đã tìm đến bạn, nên làm 3 việc nhiều một chút để phòng bệnh - Ảnh 5.

5. Đau nửa đầu

Mọi người thường nghĩ rằng đau đầu không có liên quan gì với cổ họng nhưng thực tế, các dây thần kinh cảm giác đau ở vùng cổ họng được kết nối trực tiếp với não. Nếu ung thư thanh quản chèn ép các dây thần kinh ở vùng cổ họng, nó có thể phản xạ tới các dây thần kinh não, làm xuất hiện cơn đau nửa đầu.

Vậy làm thế nào để ngăn ngừa ung thư thanh quản?

Ung thư thanh quản sợ nhất 3 điều, trong cuộc sống tốt nhất nên làm nhiều một chút

Thứ nhất, tránh tiêu thụ thực phẩm quá nóng trong một thời gian dài

Thức ăn quá nóng như lẩu, cay nóng… không chỉ kích thích thanh quản mà còn có tác hại rất lớn. Thực phẩm quá nóng sẽ “đốt cháy” cổ họng của chúng ta, dẫn đến bị bỏng. Khi vết “bỏng” này chưa kịp khỏi ngay lại bị thức ăn nóng khác tác động, về lâu dài có thể gây viêm loét, dẫn đến ung thư thanh quản.

Có 5 biểu hiện đừng vội nghĩ là bị viêm họng, có thể ung thư thanh quản đã tìm đến bạn, nên làm 3 việc nhiều một chút để phòng bệnh - Ảnh 6.

Thứ hai, đánh răng trước khi đi ngủ

Đi ngủ mà không đánh răng không chỉ dễ dàng khiến vi khuẩn sinh sản miệng gây sâu răng, mà còn có thể làm tổn thương cổ họng. Khi vi khuẩn trong miệng nhân lên một số lượng nhất định, chúng sẽ di chuyển đến cổ họng, gây viêm họng. Về lâu dài dễ dẫn đến những tác hại nghiêm trọng hơn, bao gồm cả ung thư thực quản.

Thứ ba, đi khám kịp thời

Nếu phát hiện vùng cổ họng có biểu hiện không thoải mái hay bất thường, ví dụ như khàn giọng, có cảm giác dị vật… thì tốt nhất không nên để kéo dài mà cần đến bệnh viện thăm khám sớm. Nếu thực sự có vấn đề liên quan đến khối u và ung thư, bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện các bước kiểm tra tiếp theo để có phương pháp điều trị sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *