Quy định về cấp sổ đỏ cho nhà đất mua giấy tay

Hỏi: Gia đình tôi mua ngôi nhà tại TP. Bắc Ninh năm 2002 bằng giấy viết tay, chưa có sổ đỏ, được UBND phường xác nhận. Người bán có đủ biên lai thu thuế sử dụng đất. Sau đó 5 năm, gia đình tôi làm sổ đỏ nhưng UBND phường yêu cầu nộp bản trích lục của chủ cũ. Tuy nhiên, khi liên hệ với bên bán thì họ bảo không có.

Vậy nên, hiện gia đình tôi vẫn chưa làm được sổ đỏ. Chúng tôi liên tục sử dụng hợp pháp căn ngôi nhà này, không có tranh chấp, đứng tên, đóng thuế đầy đủ. Xin hỏi luật sư, để hoàn thiện thủ tục cấp sổ đỏ, gia đình tôi cần phải làm gì?

Trân trọng cảm ơn!

(Lan Phương)

mua nha dat giay tay 4916
Nhà đất được cấp sổ đỏ, không phải đóng tiền sử dụng đất khi có giấy tờ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2, Điều 100, Luật Đất đai năm 2013. ​(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Luật sư tư vấn:

Dựa theo thông tin mà bạn cung cấp thì bất động sản của bạn thuộc trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Nhà đất được cấp sổ đỏ, không phải đóng tiền sử dụng đất khi có giấy tờ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2, Điều 100, Luật Đất đai năm 2013.

Vì chủ cũ đã sử dụng đất từ lâu nên có thể hồ sơ địa chính do UBND phường quản lý đã thể hiện nhà đất này các loại giấy tờ như sổ kiến điền, sổ mục kê đất lập trước ngày 18/12/1980, hoặc một trong những giấy tờ được lập trong quá trình đăng ký ruộng đất theo Chỉ thị số 299-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/11/1980 về phân hạng, đo đạc, đăng ký thống kê ruộng đất trên cả nước, được quản lý bởi cơ quan nhà nước.

Nhà đất của bạn sẽ được cấp sổ đỏ và không phải đóng tiền sử dụng đất trong trường hợp chủ củ có những giấy tờ nói trên, đồng thời giữa họ và gia đình bạn có giấy tờ mua bán, đủ chữ ký hai bên, được UBND phường xác nhận, đất chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, không có tranh chấp.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì nhà đất của bạn hoàn toàn được xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp thứ 2: Đất không có giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2, Điều 100, Luật Đất đai năm 2013 sẽ được xem xét cấp sổ đỏ theo quy định tại Khoản 2, Điều 101, Luật Đất đai.

Nhà đất được cấp sổ đỏ nếu cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100, Luật Đất đai năm 2013 nhưng đất được sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004, không vi phạm pháp luật về đất đai, UBND xã xác nhận không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cũng như quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, điểm dân cư nông thôn được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ theo Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT của Bộ TN&MT ngày 30/6/2014 “quy định về xây dựng, quản lý, khai thác hệ thống thông tin đất đai”, bạn sẽ thực hiện việc Cấp trích lục các tài liệu địa chính. Để được cung cấp đầy đủ thông tin, bạn nên liên hệ với UBND cấp xã. Không cần thông qua chủ nhà cũ, bạn hoàn toàn có quyền tự thực hiện yêu cầu cung cấp giấy tờ.

Luật sư Quách Thành Lực
(Công ty Luật TNHH LSX)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *