4 loại thực phẩm có thể ”bóp nghẹt” mạch máu, muốn sống lâu sống khỏe thì ăn ít thôi

avatar1639736064100 16397360646981898314395

Một số loại thực phẩm có thể phá hủy các mạch máu và thúc đẩy sự hình thành mảng xơ vữa động mạch, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Dưới đây là 4 ”đại biểu” điển hình trong số đó, đều là món tủ của nhiều người.

Tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch ngày càng gia tăng hiện nay có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống của con người. Trong số rất nhiều loại thực phẩm, một số loại thực phẩm có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch, nhưng số khác lại có thể phá hủy các mạch máu và thúc đẩy sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

4 loại thực phẩm có thể bóp nghẹt mạch máu, muốn sống lâu sống khỏe thì ăn ít thôi - Ảnh 1.

Chính vì lẽ đó, các bác sĩ nhắc nhở rằng 4 loại thực phẩm này trong cuộc sống hàng ngày là những thực phẩm gây hại cho mạch máu nhất và nên ít chạm vào chúng càng ít càng tốt.

1. Gia vị đậm vị của nhà bếp

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, món nào cũng không thể thiếu gia vị, không có gia vị thì mọi thứ thật vô vị, nhạt nhẽo. Gia vị bao gồm dầu, muối, đường, bột ngọt và nước tương, cũng như nhiều loại gia vị và phụ gia thực phẩm khác. 

Chúng làm cho món ăn của chúng ta có đầy đủ hương vị, nhưng đồng thời chúng hầu như rất giàu natri, nên việc ăn gia vị vừa phải sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể. Tuy nhiên, một số người có khẩu vị thích ăn mặn, đậm vị, việc ăn đậm như vậy trong thời gian dài, lượng natri tích tụ trong cơ thể ngày một lớn dễ gây ra các bệnh như tăng huyết áp và xơ cứng mạch máu.

4 loại thực phẩm có thể bóp nghẹt mạch máu, muốn sống lâu sống khỏe thì ăn ít thôi - Ảnh 2.

2. Thực phẩm giàu axit béo chuyển hóa

Bánh bơ, bánh quy, thực phẩm chiên và nướng hầu như đều chứa nhiều axit béo chuyển hóa. Nếu bạn không biết thực phẩm có chứa axit béo chuyển hóa hay không, bạn có thể kiểm tra nhãn thực phẩm trước khi ăn, nếu bạn thấy dầu thực vật hydro hóa, kem không sữa, bơ nhân tạo và các thành phần khác trong thành phần, thì đó là những chất không chứa axit béo. 

Tổ chức Y tế Thế giới từ lâu đã xác định rằng các axit béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hấp thụ quá nhiều axit béo chuyển hóa có thể làm tăng 39% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, vì vậy mọi người cần chú ý kiểm soát lượng axit béo chuyển hóa trong bữa ăn hàng ngày.

4 loại thực phẩm có thể bóp nghẹt mạch máu, muốn sống lâu sống khỏe thì ăn ít thôi - Ảnh 3.

3. Thực phẩm chế biến

Những thực phẩm đó bao gồm dưa chua, thịt xông khói, thịt kho tàu, xúc xích, giăm bông, trứng muối, trứng bảo quản… Những thực phẩm chế biến sẵn này thường cho thêm nhiều muối trong quá trình sản xuất và chúng chứa hàm lượng cholesterol cùng chất béo tương đối cao, nếu để lâu. Khi hấp thụ quá nhiều, nó sẽ đẩy nhanh quá trình xơ cứng mạch máu và hình thành mảng bám, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu.

4. Đồ uống không đường

Mọi người có thể khó hiểu rằng đồ uống không đường được phát minh ra để tránh nạp quá nhiều đường, và mặc dù không có đường nhưng hương vị của đồ uống vẫn không hề thay đổi. 

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng dù là đồ uống không đường nhưng nếu uống lâu dài cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não. Một nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ ở Hoa Kỳ cho thấy phụ nữ uống nhiều đồ uống không đường trong thời gian dài có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ cao hơn.

4 loại thực phẩm có thể bóp nghẹt mạch máu, muốn sống lâu sống khỏe thì ăn ít thôi - Ảnh 4.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn ít rau và trái cây hàng ngày có nguy cơ bị xơ vữa động mạch cao hơn 1,78 lần so với những người ăn bình thường; trong khi đó người ăn nhiều thịt gia cầm và gia súc hàng ngày có nguy cơ bị như vậy cao hơn 3,12 lần so với người bình thường. Nói cách khác, chúng ta nên chú ý giảm ăn thịt gia cầm và gia súc, tăng cường ăn rau và hoa quả trong cuộc sống hàng ngày. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *