Chích máu dái tai chữa đột quỵ, người đàn ông nguy kịch

Đang đi lễ nhà thờ cùng vợ, ông Q. đột ngột thấy mệt mỏi, sau đó liệt nửa người phải, được tại chỗ bằng cách chích máu dái tai.

Sau 2 tiếng sơ cứu bằng cách chích máu dái tai, tình hình bệnh nhân vẫn không cải thiện, người đàn ông 66 tuổi được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Sau đó, ông được chuyển Trung tâm Đột quỵ ở giờ thứ 3 của bệnh trong tình trạng ý thức chậm chạp, liệt hoàn toàn nửa người phải, nói khó, vị trí dái tai chảy máu.

Chích máu dái tai chữa đột quỵ, người đàn ông nguy kịch
Điều trị, cấp cứu người bệnh đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

Lập tức, kíp trực khởi động quy trình cấp cứu người bệnh trong giờ vàng đột quỵ. Ngay sau khi chụp mạch máu não xác định người bệnh không có xuất huyết não, không có hình ảnh tắc mạch lớn, bệnh nhân được tiến hành điều trị bằng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch.

Sau khi điều trị, người bệnh dần dần cải thiện khả năng nói, trả lời các câu hỏi rõ ràng chính xác hơn, tình trạng liệt cải thiện từ liệt hoàn toàn nửa người phải đến tay phải có thể nắm chặt và tự chủ động co duỗi được chân phải.

Các bác sĩ cảnh báo việc sơ cứu như chích máu đầu tay hay chích máu ở dái tai đã làm chậm trễ việc cấp cứu bệnh nhân đột quỵ. Với người bệnh đột quỵ, cứ mỗi giây trôi qua có 32.000 tế bào não bị chết nếu không được cung cấp máu và ôxy. Cứ mỗi phút trôi qua sẽ có 1,9 triệu tế bào não bị chết để lại khiếm khuyết thần kinh vô cùng nặng nề.

Đột quỵ não hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 sau bệnh lý tim mạch, ung thư và là nguyên nhân thường gặp nhất gây tàn phế, để lại gánh nặng rất lớn cho gia đình và xã hội.

Với bệnh nhân đột quỵ, thời gian là não, các bệnh nhân đến viện càng sớm thì có cơ hội phục hồi càng tốt. Người dân cần hiểu rõ các dấu hiệu đột quỵ não như: Méo miệng, nói ngọng, tê yếu tay chân, mất thăng bằng, nhìn mờ… để khẩn trương đưa bệnh nhân tới các bệnh viện có khả năng cấp cứu và điều trị đột quỵ não.

Hiện nay có 2 phương pháp điều trị tái thông mạch, đó là bằng thuốc tiêu sợi huyết và can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học đối với các bệnh nhân có tắc mạch lớn.

Thùy Dương (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *