5 cách đối phó với chứng rụng tóc sau sinh

avatar1640403988252 1640403988699877255766

Những lo lắng về rụng tóc sau sinh thường giảm bớt do phụ nữ có xu hướng dành nhiều thời gian để lấy lại thể lực và săn chắc cơ bắp.

Trong trường hợp tóc rụng quá nhiều khi chải hoặc gội đầu thì cũng đừng lo lắng, vì rụng tóc sau sinh là bình thường. Để có thể khắc phục điều này, bạn nên biết nguyên nhân.

Nguyên nhân gây rụng tóc sau sinh

Trong thời kỳ mang thai, hầu hết phụ nữ nhận thấy rằng sự phát triển của tóc tăng lên đáng kể. Độ dày và bóng của tóc cũng được cải thiện. Điều này xảy ra do sự gia tăng sản xuất estrogen của cơ thể chúng ta, đẩy tóc vào giai đoạn phát triển của nó.

  1. Sau khi sinh con, mức độ estrogen tăng đột biến của người mẹ giảm xuống khiến tóc bước vào giai đoạn nghỉ ngơi, làm chậm sự phát triển của tóc. Sau khi ở trong giai đoạn nghỉ ngơi khoảng 100 ngày, tóc bắt đầu rụng.
  2. Hiện tượng rụng tóc này có thể được kích hoạt thêm do thiếu hụt chất dinh dưỡng, mức độ căng thẳng, mất cân bằng nội tiết tố và viêm tuyến giáp.

photo-1639981225870

Tóc rụng nhiều sau sinh do sự gia tăng sản xuất estrogen của cơ thể.

Rụng tóc sau sinh xảy ra khi nào?

Thời kỳ rụng tóc bắt đầu từ 2 đến 4 tháng sau khi sinh con. Số lượng tóc rụng tương đối khác nhau ở mỗi phụ nữ. Mặc dù những phụ nữ có tóc phát triển tốt trong thời kỳ mang thai dường như có thể rụng nhiều tóc hơn những phụ nữ khác.

Tiến sĩ Vidushi Jain, Trưởng bộ phận Y tế, Dermalink, Ấn Độ, nói với HealthShots: ‘Rụng tóc sau sinh là một quá trình tạm thời có thể giảm dần trong vài tháng. Hầu hết phụ nữ mới làm mẹ đều gặp phải tình trạng này, về mặt y học được gọi là telogen effluvium. Đây chỉ là sự thay đổi theo chu kỳ chứ không ảnh hưởng đến gốc tóc vì vậy các mẹ mới sinh con không nên lo lắng’.

photo-1639981228298

Tình trạng rụng tóc sau sinh sẽ không kéo dài mãi mãi.

Về các biện pháp cần thực hiện để lấy lại sức khỏe của tóc, Tiến sĩ Jain cho biết: Các bà mẹ mới sinh cần đảm bảo dinh dưỡng hợp lý trong thời kỳ cho con bú. Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần được theo dõi. Sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể bạn nên được kiểm tra và điều chỉnh để ngăn ngừa rụng tóc’.

5 cách giúp bạn đảo ngược tình trạng rụng tóc sau sinh

Chế độ ăn uống khoa học: Thực hiện một chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất là bước đầu tiên bạn nên làm để hướng tới sức khỏe và vẻ đẹp mái tóc của mình. Đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn bao gồm sự cân bằng của trái cây theo mùa, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

– Tìm nguyên nhân gây căng thẳng: Không chỉ là một tác nhân giết chết tâm trạng, căng thẳng có thể khiến da và tóc bị lão hóa sớm. Một đứa trẻ sơ sinh đi kèm với một loạt trách nhiệm hoàn toàn mới đối với một người mẹ. Bạn phải chấp nhận và đón nhận cuộc sống mới với vòng tay rộng mở.

photo-1639981230462

Rụng tóc sau sinh là bình thường nhưng vẫn khiến bạn cảm thấy lo lắng.

Hãy thử các kỹ thuật thư giãn như yoga, chánh niệm và thiền định. Ngoài ra, hãy cởi mở để yêu cầu sự giúp đỡ từ bạn bè và gia đình trong trường hợp bạn cảm thấy quá tải với những thay đổi mới mà cuộc sống đã mang lại.

Massage bằng tinh dầu: Thường xuyên bôi tinh dầu dưỡng tóc có thể cung cấp dinh dưỡng tại chỗ cho tóc nhằm đẩy lùi quá trình rụng tóc.

photo-1639981232191

Massage da đầu bằng tinh dầu có thể giúp phục hồi tóc.

Thử bổ sung dinh dưỡng: Hãy yêu cầu bác sĩ đề xuất một số chất bổ sung dinh dưỡng như B complex, sắt và kẽm. Uống các chất bổ sung vitamin và khoáng chất này có thể thúc đẩy tóc mọc lại và hạn chế tác động sau sinh đối với tóc của bạn.

Bỏ qua tạo kiểu nhiệt: Cố gắng dừng những lần gội đầu cầu kỳ tại tiệm và để tóc khô trong không khí cho đến khi tình trạng rụng tóc thuyên giảm. Không chải tóc quá nhiều vì kéo tóc trong khi chải có thể làm tóc bạn yếu hơn. Tuy nhiên, thường xuyên cắt tỉa, thỉnh thoảng đi spa thư giãn cũng không gây hại tóc.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *