Nếu cứ duy trì một trong 4 thói quen dưới đây khi ăn, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng sồ sề, già nua, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng cao

Nếu cứ duy trì một trong 4 thói quen dưới đây khi ăn, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng sồ sề, già nua, nguy cơ mắc tăng cao

Bạn không còn trẻ trung để tùy thích ăn uống nữa. Sau tuổi 50 nếu thường xuyên không làm 3 điều này trong ăn uống, ăn quá nhiều một loại thực phẩm dưới đây sẽ khiến cơ thể gặp họa đủ đường.


Có những thói quen ăn sâu vào lối sống của bạn, sâu đến nỗi bạn không nhận thấy mình đang duy trì chúng hàng ngày nữa. Nếu đó là những thói quen tốt cho sức khỏe như đi bộ buổi sáng, kết hợp thêm rau vào bữa đầu tiên trong ngày… thì thật quá tuyệt vời. Nhưng thực tế cũng có không ít thói quen hủy hoại cơ thể bạn vô cùng khủng khiếp với tốc độc siêu nhanh. Nếu duy trì những thói quen ăn uống sau, cơ thể bạn sẽ xuống dốc không phanh đúng nghĩa:

1. Bỏ bữa

Bỏ bữa là một thói quen dễ bị bỏ qua, nhất là khi bạn đang cực kỳ bận rộn hoặc đi làm muộn. Thật không may vì thói quen này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

TS dinh dưỡng Stephanie Hnatiuk (có trụ sở làm việc tại Mỹ) cho biết, bỏ bữa (đặc biệt là bỏ bữa sáng) có thể góp phần làm tăng tình trạng kháng insulin vì không ăn trong thời gian dài. Sau đó ăn một lượng lớn có thể góp phần làm thay đổi lượng đường trong máu, dẫn đến tình trạng tăng đường huyết đột ngột.

Chuyên gia cũng nhận định, những người bỏ bữa sáng hoặc bữa trưa có nhiều khả năng tiêu thụ lượng calo dư thừa vào cuối buổi chiều và buổi tối. Điều này gây tăng đường huyết nhanh, dễ đối mặt bệnh tiểu đường và tất nhiên không tránh khỏi nguy cơ tăng cân, vóc dáng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Thay vào đó, TS Hnatiuk khuyên bạn nên ăn 3 bữa đầy đủ mỗi ngày. Nếu bạn biết mình sắp có một ngày bận rộn, tốt nhất bạn cần chuẩn bị trước một thứ gì đó để có thể mang theo và ăn uống diễn ra đúng bữa một cách dễ dàng.

2. Không ăn đủ protein

Một chế độ ăn được cung cấp đủ protein rất quan trọng dù cho bạn ở độ tuổi nào nhưng nó đặc biệt quan trọng khi bạn bước vào độ tuổi 50.

Sau tuổi 50, nếu cứ duy trì một trong 4 thói quen dưới đây khi ăn, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng sồ sề, già nua, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng cao  - Ảnh 3.

TS Hnatiuk nói: “Protein là chìa khóa để duy trì khối lượng cơ bắp, điều này rất quan trọng đối với quá trình lão hóa lành mạnh. Bởi vì sự giảm khối lượng cơ xảy ra theo tuổi tác nên nhu cầu protein tăng lên khi chúng ta già đi”.

Vì lý do này, TS Hnatiuk gợi ý nên bổ sung nguồn protein trong mỗi bữa ăn một cách đa dạng từ trứng, sữa chua Hy Lạp, cá, thịt gia cầm, đậu phụ hoặc đậu hạt các loại…

3. Không ăn đủ chất xơ

Cùng với protein, chất xơ là một chất dinh dưỡng quan trọng khác trong việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh ở độ tuổi 50. Chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe hệ tiêu hóa của chúng ta, giúp cải thiện cảm giác no sau bữa ăn và giúp giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi chúng ta ăn.

Không chỉ vậy, một báo cáo từ Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ kết luận tiêu thụ đủ chất xơ hòa tan (loại có trong yến mạch, đậu và táo) có thể làm giảm cholesterol “xấu” LDL của bạn.

Mặc dù chất xơ là một phần cần thiết của cuộc sống lành mạnh, nhưng rất nhiều người không nhận đủ nó hàng ngày.

“Để đạt được mục tiêu về chất xơ và nhận được những lợi ích của chất xơ trong chế độ ăn uống, bạn hãy tạo thói quen ăn uống lành mạnh như ăn nhiều trái cây và rau quả trong mỗi bữa ăn, đồng thời chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc trắng hoặc tinh chế”, TS Hnatiuk nói.

Sau tuổi 50, nếu cứ duy trì một trong 4 thói quen dưới đây khi ăn, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng sồ sề, già nua, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng cao  - Ảnh 4.

4. Ăn nhiều thực phẩm gây viêm

Điều quan trọng nhất khi ăn uống là chú ý đến chứng viêm khi bạn già đi vì nó có thể dẫn đến một số bệnh, thậm chí nhanh chóng chuyển sang thành bệnh mãn tính. Do đó, điều quan trọng là phải nhận biết nhiều hơn về các loại thực phẩm gây viêm được đưa vào chế độ ăn của chúng ta sau khi bước sang tuổi 50.

Chuyên gia liệt kê một số thực phẩm gây viêm mà bạn cần hạn chế hoặc tránh nhiều nhất có thể khi về già, bao gồm nước ngọt và đồ uống có đường, bánh nướng đã qua chế biến như bánh quy và bánh ngọt, carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng và thịt chế biến…

Uống một lượng rượu nhẹ hơn bình thường có thể vẫn ổn nhưng giới chuyên gia cũng khuyên không lạm dụng bia rượu nói chung vì sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiều hơn, là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến bệnh mãn tính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *