Không dám ăn nhiều cơm vì sợ béo, chuyên gia chỉ rõ nhiều người đang áp dụng sai cách!

Không dám ăn nhiều cơm vì sợ béo, chuyên gia chỉ rõ nhiều người đang áp dụng sai cách!

GiadinhNet – Chế độ dinh dưỡng phù hợp và chăm chỉ tập thể dục là cách duy nhất giúp bạn cải thiện vóc dáng khoa học, an toàn. Còn việc kiêng cơm để giảm cân thì cần hiểu đúng.


Chọn trứng ăn sáng để giảm cân nhất định không chế biến theo 4 cách nàyChọn trứng ăn sáng để giảm cân nhất định không chế biến theo 4 cách này

GiadinhNet – Một quả trứng cung cấp khoảng 70 calo và là một nguồn protein tuyệt vời. Do vậy, việc bổ sung món trứng trong thực đơn bữa sáng là điều tuyệt vời để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Nhiều chị em muốn giảm cân, giữ cân nên truyền tai nhau hạn chế ăn , thay vào đó là ăn tăng cường rau xanh, thịt cá và các bữa ăn vặt để… chống đói.

Không dám ăn nhiều cơm vì sợ béo, chuyên gia chỉ rõ chỉ đúng 1 phần, nhiều người đang hiểu sai nên áp dụng sai cách! - Ảnh 2.

Một ngày mỗi người không nên ăn quá 3 bát cơm. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm – Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, không phải cứ ăn cơm là tăng cân. Khẩu phần ăn hàng ngày của một người gồm 12-15% chất đạm, 25% chất béo còn lại là đường bột. Từ đó có thể hiểu chất đường bột là năng lượng chính trong mỗi bữa ăn.

Nhiều người giữ quan điểm “kiêng” chất đường bột nhưng lại không phân biệt rõ chất đường bột là gì. Thực ra, chất đường bột không chỉ có trong cơm mà có ở nhiều thực phẩm khác như trái cây, bánh kẹo… Đường bột không phải chất béo nhưng lại dễ hấp thụ, khi ăn quá nhiều, đường bột sẽ chuyển hóa thành mỡ và gây ra thừa cân, béo phì. Nhiều người giảm cân nhưng lại ăn vặt, đặc biệt là ăn các loại trái cây nhiều đường như xoài, thanh long… thì vẫn sẽ tăng cân.

Thực tế trước đây cơm chiếm khẩu phần chính trong các bữa ăn của mọi gia đình người Việt, nhưng hiện tượng thừa cân béo phì không được nhắc nhiều như hiện nay. Mặc dù nhiều các gia đình đã chủ động cắt giảm cơm, nhưng thừa cân béo phì vẫn phổ biến.

Ăn tinh bột thế nào là hợp lý?

Bạn không nên loại bỏ tinh bột ra khỏi thực đơn mà hãy sử dụng chúng thông minh để mang lại hiệu quả cao trong việc duy trì sức khỏe và giảm mỡ thừa.

Không dám ăn nhiều cơm vì sợ béo, chuyên gia chỉ rõ chỉ đúng 1 phần, nhiều người đang hiểu sai nên áp dụng sai cách! - Ảnh 3.

Bạn có thể thay cơm gạo trắng bằng gạo lứt cho bữa ăn hàng ngày. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong mỗi bát cơm có thể tích 250 ml có chứa khoảng 200 – 240 calo. Từ sự đo lường này, các chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng, mỗi người lớn chỉ cần lượng tinh bột bằng 3 bát cơm. Như vậy, một ngày mỗi người chỉ nên ăn không quá 3 bát cơm để đảm bảo không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bạn cũng có thể thay thế cơm gạo trắng bằng cơm gạo lứt hay các tinh bột lành mạnh như bánh mì nguyên hạt, yến mạch, khoai lang,… Ngoài ra, một số loại trái cây (táo, nho, cam, lê, đào), đậu, bắp,… cũng cho bạn nguồn tinh bột có lợi.

Việc ăn rau thay thế cơm là không đúng vì rau không cung cấp năng lượng mà chỉ cung cấp chất xơ, chất khoáng. Việc ăn thịt thay cho cơm cũng không tốt vì thịt gây khó tiêu, tăng nguy cơ bị bệnh gout, viêm khớp…

Lưu ý: Người có bệnh lý như tiểu đường không được kiêng tuyệt đối chất bột đường, vì cơ thể vẫn cần phải có một lượng nhất định để sinh năng lượng cho các hoạt động. 

Chế độ dinh dưỡng phù hợp và chăm chỉ tập thể dục là cách duy nhất giúp bạn cải thiện vóc dáng khoa học, an toàn.

Đây mới là thời điểm ăn trái cây tốt nhất cho sức khỏe, người bị tiểu đường cần tránh 5 loại quả nàyĐây mới là thời điểm ăn trái cây tốt nhất cho sức khỏe, người bị tiểu đường cần tránh 5 loại quả này

GiadinhNet – Nhiều người có suy nghĩ đường trong trái cây tốt nên có thể ăn tùy tiện. Tuy nhiên, với những người bị tiểu đường thì đây có thể là nguyên nhân khiến bệnh ngày một trầm trọng hơn.

Mời bạn đọc xem video đang được nhiều người quan tâm!

Mùa Đông vẫn có thể bị cháy nắng, mặc gì để tránh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *