3 kiểu ăn uống “độc khủng khiếp” mà người trẻ cần bỏ gấp trước khi làm “mòn bao tử” và rước thêm ung thư vào người

avatar1638588757501 1638588758034946110371

Trong 3 thói quen xấu dưới đây, 100% đều là thói quen mà người trẻ Việt đang phạm phải, ngay từ hôm nay bạn cần phải nghiêm túc thay đổi.

Người trẻ tuổi ngày nay đã dần có ý thức hơn trong việc chăm sóc sức khỏe, tuy nhiên có hai căn bệnh mà người trẻ rất coi thường đó là: Bệnh dạ dày và ung thư dạ dày.

Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng bệnh liên quan đến dạ dày chỉ có người già, người nghiện rượu bia mới mắc. Xong thực tế tỉ lệ người trẻ mắc bệnh dạ dày trên thế giới đang ngày càng gia tăng.

Theo ông Cheng Xiangdong, Phó trưởng khoa Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc tỉnh Chiết Giang: Mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 triệu ca ung thư dạ dày mới. Ngày càng có nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư dạ dày do lối sống không lành mạnh, trong đó có nhiều người chỉ mới ra trường đi làm.

Theo báo chí Trung Quốc đưa tin, vào tháng 4 năm nay, một cô gái 23 tuổi ở Vũ Hán cảm thấy bụng hơi đau, nghĩ mình còn trẻ nên coi thường không đi khám. Nhưng nửa năm sau, cô bị nôn ra máu, khi đi khám thì đã hay tin mắc ung thư dạ dày.

Đó chỉ là một trong rất nhiều trường hợp người trẻ chủ quan trong việc bảo vệ sức khỏe dạ dày của mình. Hơn nữa trong bữa ăn, chúng ta cũng thường phạm phải những sai lầm nghiêm trọng khiến dạ dày bị tổn thương, sau đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Trong 3 thói quen đó, 100% đều là thói quen mà người trẻ Việt đang phạm phải, ngay từ hôm nay bạn cần phải nghiêm túc thay đổi.

3 kiểu ăn uống độc hại gây mòn bao tử và ung thư dạ dày

1. Ăn uống không điều độ

Ăn uống thất thường là điều quá đỗi quen thuộc của giới trẻ, bởi họ thường thức khuya, dậy muộn nên có khi ăn sáng lúc 10h, buổi trưa không thấy đói, bắt đầu ăn bữa tiếp theo vào lúc 3-4 giờ chiều, sau đó không ăn tối mà chuyển sang ăn đêm. Việc ăn uống thất thường như vậy rất có hại cho dạ dày.

Thói quen ăn trưa hay ăn bữa tối quá muộn sẽ khiến axit dạ dày không được trung hòa, gây loét dạ dày. Nếu ăn tối muộn sẽ dẫn đến việc vừa ăn xong, thức ăn chưa tiêu hóa mà bạn đã đi ngủ, điều này gây hại cho tiêu hóa. Thói quen ăn uống thất thường sẽ gây ra các bệnh mãn tính cho dạ dày, đây là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày.

2. Ăn quá mặn và cay

Những người trẻ ngày nay phải chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống, không thể trút bỏ cảm xúc nơi công sở nên họ thường giãi bày qua đồ ăn. Đặc biệt là các món dễ kích thích vị giác như món cay và món mặn.

Tuy nhiên, đồ nhiều muối hay quá cay có thể phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn HP, từ đó tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

3. Ăn quá nhanh

Vì công việc bận rộn, người trẻ thường cố gắng ăn thật nhanh để tiếp tục công việc hay đi ra ngoài gặp gỡ bạn bè. Tuy nhiên, việc ăn nhanh nuốt vội không chỉ khiến vị giác chưa kịp cảm nhận mà còn khiến thức ăn chưa được nghiền nát, dạ dày sẽ phải mất nhiều thời gian và công sức để tiêu hóa chúng. Từ đó làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây đau dạ dày, ảnh hưởng đến hấp thu thức ăn.

photo-1-1598238953447832295481.jpeg

Không những thế, nhiều người còn vội vàng đến mức mua đồ ăn nhanh để vừa đi vừa ăn. Thói quen này thực sự rất gây hại cho dạ dày. Khi chúng ta ăn, thực phẩm xuống ống thực phẩm vào dạ dày để tiêu hóa. Nhưng nếu bạn liên tục di chuyển trong khi ăn, quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, và kết quả là bị ợ nóng và axit, kèm theo buồn nôn.

Vậy chúng ta nên ăn uống như thế nào để bảo vệ dạ dày?

– Ăn no 70 – 80%

Nếu ăn mỗi bữa quá no sẽ khiến cho dạ dày của bạn bị quá tải, gây đầy bụng và lâu dần sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Với người Nhật, bí quyết của họ là chỉ ăn no khoảng 70 – 80%. Theo nguyên tắc này, bạn chỉ nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.

– Ăn nhiều rau bắp cải

Lượng chất xơ thô của bắp cải còn có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ của dạ dày và ruột. Do đó, ăn bắp cải có thể tốt cho dạ dày và tiêu hóa, đồng thời ngăn ngừa táo bón.

unnamed.jpeg

– Ăn nhiều củ cải trắng

Trong củ cải trắng chứa nhiều dưỡng chất có thể điều chỉnh sự tiết dịch của axit dạ dày, từ đó bảo vệ dạ dày khỏi bị loét hiệu quả hơn. Nó tác dụng tốt đến mức, nếu bạn bị tiết dịch dạ dày quá nhiều thì ăn ngay vài lát củ cải sống sẽ giúp chúng về mức bình thường ngay. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *