2 loại cá này là “sát thủ” tàn phá mô gan và gây ung thư cao bậc nhất, đi chợ mua cá bạn đừng ham rẻ mà mua về ăn

avatar1637914981004 16379149816921147506094

Để bảo vệ sức khỏe của gan, có 2 loại cá dưới đây không nên mua khi đi chợ.

Nhắc đến cá, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các giá trị dinh dưỡng phong phú có trong chúng. Cá có chứa nhiều protein chất lượng cao, lecithin, vitamin, axit béo không no… Ăn cá thường xuyên rất tốt cho tim mạch và mắt.

Tuy nhiên, các loại cá khác nhau có chứa các chất dinh dưỡng và thành phần độc hại khác nhau. Đặc biệt, ở các loại cá kém chất lượng, chứa chất độc hại thì sẽ gây nguy hiểm cho gan. Bởi gan là cơ quan giải độc và trao đổi chất rất quan trọng trong cơ thể chúng ta, tiêu thụ những thực phẩm chứa chất độc sẽ gây hại cho gan đầu tiên.

Nếu gan có vấn đề thì các chất cặn bã và chuyển hóa chất độc trong cơ thể sẽ không được thải ra ngoài cơ thể một cách thuận lợi, sức khỏe của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Để bảo vệ sức khỏe của gan, có 2 loại cá dưới đây không nên ăn nhiều.

2 loại cá gây hại cho gan bậc nhất, đi chợ dứt khoát không mua

1. Cá có mùi hôi: Gây hại gan, thận

Cá vốn dĩ đã có mùi tanh. Nhưng những con cá có mùi hôi nghiêm trọng, có mùi kim loại bất thường thì không nên mua… Cá khi được nuôi trong môi trường chứa nước thải, kim loại nặng thì nguồn thức ăn sẽ không lành mạnh, cơ thể chúng cũng sẽ bốc ra những mùi hương tương tự. Ăn loại cá này sẽ khiến cơ thể hấp thụ dần các ô nhiễm kim loại nặng này và gây hại cho sức khỏe của gan và thận.

yuan_2f645eee19a3cda8653b77252428c0bd.jpeg

Ngoài ra, cá có mùi hôi tanh quá nồng nghĩa là chúng đã bị ươn và bị chết quá lâu. Ở các loại cá biển sâu, do thời gian vận chuyển dài ngày nên khi cá chết sẽ được cấp đông ngay lập tức nên cá vẫn giữ được độ tươi ngon nhất định. Còn ở chợ, cá chết sẽ không được bảo quản, khi đó hệ thống miễn dịch sẽ ngừng hoạt động vì thế vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh. Quá trình phân hủy của cá sẽ biến chất đạm tạo thành axit amin độc có tên là histamin, có thể gây ngộ độc cho người ăn.

2. Cá ướp muối: Gây hại gan, gây ung thư vòm họng

Cá ướp muối là món ăn phổ biến ở Trung Quốc và cũng được người Việt rất yêu thích. Món cá ướp tuy thơm ngon, đậm đà nhưng lại chứa quá nhiều muối, nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe mạch máu.

Hơn nữa, đồ muối có chứa nhiều nitrit, nitrit khi vào cơ thể người sẽ tạo ra nitrosamine, nitrosamine là chất gây ung thư mạnh, có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến gan và không có lợi cho sức khỏe của gan.

cach-lam-nuoc-mam-ca-com-tai-nha-1552280134852496489105-crop-1552280148050444137179.jpeg

Trước đây, WHO cũng đưa ra khuyến cáo việc ăn nhiều cá muối kiểu Trung Quốc – món ăn chủ yếu được tiêu thụ ở một số nước châu Á có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vòm họng.

Ngoài 2 loại cá trên, những loại cá dưới đây cũng không tốt cho sức khỏe

Cá đông lạnh không rõ nguồn gốc bán ngoài chợ

Cá biển sâu thường được đông lạnh trước khi đem bán, nhưng dù vậy nó cũng có hạn sử dụng nhất định. Ngược lại những loại cá đông lạnh quá lâu, thịt cá trắng xóa, cứng như đá thì không nên mua về ăn vì chúng không còn tươi ngon, thịt bị bở, lúc này dinh dưỡng cũng không còn nhiều.

Hơn nữa để bảo quản cá, không ít người đã sử dụng chất formaldehyde. Chất này thường được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm, dùng quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe.

photo-1-16378208691401966964086.png

Cá hoang dã

Hầu hết mọi người đều rất thích ăn cá tự nhiên, họ cho rằng các loại cá hoang dã thì thịt ngon hơn, sạch hơn. Tuy nhiên, loại cá này chưa hẳn đã an toàn.

Cá hoang dã, có hình thù kỳ lạ được tìm thấy trong rừng sâu có thể tiêu thụ các vi khuẩn, tảo độc hoặc một số lượng lớn ký sinh trùng. Hơn nữa, chính chúng ta cũng không biết nó có gây độc hay không vì vậy tốt nhất không nên ăn những loại cá này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *