Thứ này vừa là hoa vừa là rau, có rất nhiều ở Việt Nam: Tận dụng sẽ giúp bổ phổi, khỏe tim, “hồi xuân” hiệu quả mà nhiều phụ nữ chưa biết

Với cả kho dinh dưỡng dồi dào, không khó để hiểu được vì sao hoa chuối lại được đánh giá cao trong việc chữa bệnh, làm đẹp da, chống lão hóa tốt cho phụ nữ.

Thứ mà chúng ta đang nhắc đến chính là hoa chuối.

Ở Việt Nam, hoa chuối có rất nhiều, trước đây thường được tận dụng cho gà, lợn ăn. Nhưng ngày nay, hoa chuối cũng giống như một món “đặc sản” miền quê, ăn như một loại rau sống hay làm nộm, nhúng lẩu đều rất ngon.

Ăn hoa chuối đã nhiều nhưng có lẽ bạn chưa biết hết những công dụng của chúng đối với sức khỏe. Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, hoa chuối có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng của chúng là trị trướng bụng, ợ chua, hoa mắt đau đầu, rối loạn kinh nguyệt…

thuc-pham-bao-ve-tim-mach.jpeg

Trong Đông y, hoa chuối có vị ngọt, tính lạnh.

Theo Tạp chí Công nghệ sinh học Châu Phi, hoa chuối có chứa một kho tàng chất dinh dưỡng bao gồm chất xơ, kali, canxi, đồng, phốt pho, sắt, magiê và vitamin E. Với cả kho dinh dưỡng dồi dào như thế này, không khó để hiểu được vì sao hoa chuối lại được đánh giá cao trong việc chữa bệnh, làm đẹp da, chống lão hóa tốt cho phụ nữ.

Hoa chuối giúp bổ phổi, khỏe tim, “hồi xuân” cho phụ nữ

1. Ngăn ngừa nhiễm trùng

Hoa chuối là một thực phẩm rất hiệu quả trong việc điều trị nhiễm trùng. Dịch chiết trong hoa chuối có chất ethanol có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

2. Hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt

Theo Netmeds, hoa chuối nấu chín là thực phẩm có tác dụng giảm đau bụng, giảm lượng máu kinh. Khi hoa chuối được sử dụng cùng sữa chua, chúng sẽ làm tăng hormone progesterone trong cơ thể và giảm chảy máu.

Ngoài ra, hoa chuối cũng giàu sắt, canxi và đồng, chất này tác dụng bảo vệ và ngăn ngừa nhiễm trùng tử cung, do đó cải thiện khả năng sinh sản.

3. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nông nghiệp và Thực phẩm, chiết xuất từ hoa chuối thúc đẩy quá trình hấp thụ glucose, do đó làm giảm lượng đường trong máu.

4. Hỗ trợ điều trị lao phổi

Theo y học cổ truyền, hoa chuối có thể sử dụng để bảo vệ phổi, hỗ trợ điều trị lao phổi bằng cách đem 60g hoa chuối nấu cùng 250g phổi lợn,ăn mỗi ngày một lần. Hoặc có thể dùng 100g hoa chuối sấy khô tán thành bột, mỗi lần lấy 20 – 50g hòa đều với mật ong uống, mỗi ngày 3 lần.

loi-ich-khi-an-hoa-chuoi.jpeg

Theo y học cổ truyền, hoa chuối có thể sử dụng để bảo vệ phổi, hỗ trợ điều trị lao phổi.

5. Ngăn ngừa bệnh ung thư và bệnh tim

Hoa chuối có chứa axit phenolic, tannin, flavonoid và nhiều chất chống oxy hóa khác. Các chất chống oxy hóa này trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa, có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim và ung thư.

6. Cải thiện việc tiết sữa cho mẹ sau sinh

Hoa chuối là một loại rau có tác dụng tăng tiết sữa cho các bà mẹ đang cho con bú. Nó cũng giúp nâng đỡ tử cung và giảm chảy máu sau khi sinh.

7. Làm chậm quá trình lão hóa

Hoa chuối rất giàu vitamin C và một nguồn chất chống oxy hóa mạnh, rất quan trọng đối với sức khỏe vì chúng làm giảm căng thẳng cho tế bào và làm chậm quá trình lão hóa, giúp phụ nữ trẻ lâu hơn.

hoa-chuoi.jpeg

Hoa chuối rất giàu vitamin C.

8. Giảm cân

Hoa chuối là thực phẩm lành mạnh ít chất béo và ít calo, chứa nhiều chất xơ và vitamin, có thể tăng tốc độ nhu động ruột và rút ngắn thời gian đại tiện, đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân, đồng thời làm sạch và giải độc cho đường ruột.

Lưu ý khi ăn hoa chuối

1. Không nên ăn hoa chuối cùng với cá, cừu, đồ sống lạnh, trứng và tỏi.

2. Đối với những người bị thiếu khí và thiếu dương, không thích hợp để ăn hoa chuối.

3. Những người tỳ vị hư nhược, tiêu chảy phân lỏng không nên ăn nhiều hoặc rau sống, như hoa chuối sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *