Sốt cao, tổn thương “của quý”, người đàn ông mới biết bị giang mai

avatar1696585701295 16965857015451758738437

Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục, ngoài các trường hợp có biểu hiện rõ ràng còn có những trường hợp giang mai thể kín, bệnh nhân hoàn toàn không có biểu hiện lâm sàng

Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết các bác sĩ vừa tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân nam, 54 tuổi, bị bệnh giang mai thể kín. Bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng tổn thương, loét vùng dương vật nhưng không đau, không ngứa, kèm theo sốt 39 độ C, có nhiều hạch bẹn bên phải.

Nam bệnh nhân cho biết khởi phát bệnh 10 ngày trước đi khám với biểu hiện dát đỏ vùng rãnh quy đầu dương vật, sau đó tổn thương tiến triển. Bệnh nhân tự rửa sinh dục bằng cồn và bôi thuốc dạng bột không rõ thành phần nhưng không đỡ. Lúc này bệnh nhân mới đến bệnh viện.

Sốt cao, tổn thương của quý, người đàn ông mới biết bị giang mai - Ảnh 1.

Tổn thương trên cơ thể một bệnh nhân mắc giang mai

Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Thị Hà Vinh, Phòng khám các bệnh lây truyền qua đường tình dục, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết qua khai thác tiền sử cho thấy bệnh nhân không dùng thuốc có khả năng gây dị ứng trước khi xuất hiện tổn thương và cũng không có yếu tố gây loét sinh dục do chấn thương. Tuy nhiên, trước thời điểm xuất hiện tổn thương sinh dục 2 tháng, bệnh nhân có tiền sử quan hệ tình dục không an toàn. Xét nghiệm chẩn đoán giang mai và xét nghiệm tế bào tổn thương tại vết loét của bệnh nhân đều cho kết quả dương tính.

Theo bác sĩ Vinh, tỉ lệ mắc giang mai trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng ngày càng tăng. Tình trạng này có liên quan đến sự gia tăng quần thể quan hệ tình dục đồng giới và xu hướng quan hệ sớm, không an toàn ở thanh thiếu niên.

Bệnh giang mai có biểu hiện đa dạng, phức tạp, không chỉ ở da, niêm mạc mà còn có thể ở các cơ quan khác như: tai, mắt, cơ xương khớp, tim mạch, thần kinh. Các triệu chứng có thể tiến triển, thay đổi trên cùng một bệnh nhân, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vì vậy, giang mai còn được mệnh danh là “kẻ trá hình hoàn hảo”.

Ngoài ra, có những trường hợp giang mai thể kín là bệnh nhân hoàn toàn không có biểu hiện lâm sàng gì cho đến khi được làm xét nghiệm kiểm tra. Vì vậy, những người có tiền sử tiếp xúc, quan hệ tình dục không an toàn hoặc có những biểu hiện nghi ngờ bệnh lây truyền qua đường tình dục nên đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bác sĩ cũng khuyến cáo bạn tình hiện tại và trong vòng một năm của người mắc giang mai cần đi khám, làm xét nghiệm giang mai và điều trị bệnh để hạn chế nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Ngoài ra, bệnh nhân có tổn thương da vùng sinh dục không nên tự dùng thuốc bôi, thuốc uống tự điều trị. Việc tự dùng thuốc bôi, thuốc uống khi chưa biết nguyên nhân có thể làm thay đổi triệu chứng ban đầu, làm sai lệch kết quả xét nghiệm dẫn đến trì hoãn trong việc chẩn đoán và điều trị đúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *