Mỡ lợn có đáng sợ như lời đồn?

có ít chất béo bão hòa hơn bơ và là nguồn cung cấp vitamin D, khoáng chất tốt. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn nhiều loại thực phẩm này.

Trong vài chục năm qua, mỡ lợn không còn là loại thực phẩm được ưa chuộng do bị gắn với những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bao gồm bệnh tim. Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng có những giá trị dinh dưỡng nhất định. 

Mỡ lợn có đáng sợ như lời đồn?
Tóp mỡ là món ăn được nhiều người thích. Ảnh minh họa: Fairprice

Giá trị dinh dưỡng của mỡ lợn

Về cơ bản, mỡ lợn không có protein hoặc carbohydrate, là chất béo có trong thịt lợn. Thành phần axit béo của thịt lợn hơi khác so với thịt các động vật khác, chẳng hạn bò và cừu. Tỷ lệ mỡ trong thịt lợn có thể thay đổi từ 10 tới 16%. 

Mỡ lợn chứa axit oleic với 60% chất béo không bão hòa đơn được chứng minh tốt cho tim, động mạch và da, đồng thời giúp điều chỉnh hormone.

Theo BBC, các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 1.000 loại thực phẩm tươi sống, xếp mỡ lợn là thực phẩm giàu dinh dưỡng thứ 8 và cho điểm là 74. Nhóm tác giả giải thích rằng mỡ lợn là nguồn cung cấp vitamin B và khoáng chất dồi dào, chứa nhiều chất béo không bão hòa hơn mỡ cừu hoặc bò.

Chất béo rất cần thiết vì cung cấp năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ một số vitamin. Ăn chất béo cùng với carbohydrate có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu đường sau này.

So sánh mỡ lợn với bơ, dầu ô liu 

Theo Prevention, có thể bạn đã quen với khái niệm chất béo “tốt” – không bão hòa và “xấu” – bão hòa. Chất béo không bão hòa có xu hướng lành mạnh hơn và có thể chống lại các bệnh mạn tính, trong khi chất béo bão hòa có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Mỡ lợn có đáng sợ như lời đồn? - 1
Mỡ lợn không còn được ưa chuộng trong những năm gần đây. Ảnh minh họa: Prevention

Tuy nhiên, hầu hết các loại thực phẩm có sự pha trộn giữa chất béo bão hòa và không bão hòa.

– Một thìa mỡ lợn có 5g chất béo bão hòa, 5,8g chất béo không bão hòa đơn và 1,4g chất béo không bão hòa đa.

– Một thìa bơ có 7,2g chất béo bão hòa, 3g chất béo không bão hòa đơn và 0,4g chất béo không bão hòa đa.

– Một thìa dầu ô liu có 1,9g chất béo bão hòa, 9,9g chất béo không bão hòa đơn và 1,4g chất béo không bão hòa đa trong mỗi thìa canh.

Như vậy, mỡ lợn tốt hơn bơ nhưng không bằng dầu ô liu nếu xem xét về khía cạnh chất béo. 

Ngoài ra, mỡ lợn còn có thể là nguồn cung cấp vitamin D, loại vitamin thường khó có được từ thực phẩm.

Nấu ăn với mỡ lợn có tốt cho sức khỏe không? 

Không có một thành phần đơn lẻ nào có thể tạo nên hoặc phá hủy hoàn toàn sức khỏe của bạn. Trong một chế độ ăn uống cân bằng hợp lý – nhiều rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt và một lượng vừa phải đồ ngọt và chiên rán – thỉnh thoảng nấu ăn bằng mỡ lợn sẽ không tạo ra tác động lớn. 

Tuy nhiên, theo Asia One, cũng như mọi thực phẩm khác, điều độ là yếu tố quyết định. Hấp thụ quá nhiều chất béo sẽ dẫn tới thừa cân. Một chuyên gia dinh dưỡng người Singapore cho hay: “Miễn là mỡ lợn nguyên chất và chưa qua chế biến thì có thể có lợi cho cơ thể”. Nhưng cô khuyến nghị không nên tiêu thụ quá nhiều mỡ lợn mỗi ngày và nhấn mạnh tầm quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng. 

Dầu ô liu là sự lựa chọn lành mạnh nhất trong số các chất béo nấu ăn thông thường. Trong khi đó, việc giảm mỡ lợn đã dẫn đến gia tăng các chất thay thế từ chất béo chuyển hóa có tác động tiêu cực đến sức khỏe hơn. 

Theo An Yên (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *