Dùng baking soda chăm sóc răng miệng tốt, nhưng phạm phải sai lầm này lại hại vô cùng

anh minh hoa baking 16417817761931723831729 0 19 551 901 crop 16417820407812053137228

GiadinhNet – Baking soda hay còn gọi là Natri bicarbonat (NaHCO3) có tác dụng tốt trong việc , tuy nhiên các chuyên gia nha khoa khuyến cáo, nếu không cẩn thận lại ảnh hưởng đến răng. Đặc biệt là với trẻ em, việc dùng baking soda lại càng nguy hại hơn.

Lưu ý quan trọng khi dùng baking soda vệ sinh răng

Đánh răng với baking soda hiện là một trong những cách làm trắng răng được nhiều người áp dụng làm tại nhà. Tuy nhiên, thực hư hiệu quả của baking soda trong làm trắng răng thế nào không phải ai cũng biết?. Về vấn đề này, TS. BS Phạm Thị Thanh Bình, Viện đào tạo Răng Hàm Mặt, Đại học Y Hà Nội cho biết, baking soda được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn trong ẩm thực được dùng làm phụ gia chế biến thức ăn. Trong y tế có tác dụng trung hoà acid nên có thể điều trị dạ dày, chống toan máu, cân bằng PH âm đạo,…

Trong răng thì được biết đến là một chất có tính chất mài mòn nhẹ, làm trắng răng và trung hoà acid có trên mảng bám nên nó có tác dụng lớn nhất là chống sâu răng nhẹ do trung hoà acid trên bề mặt răng – là căn nguyên của sâu răng, làm trắng sáng. Baking soda có mặt trong một số loại thuốc đánh răng không fluor để làm tăng khả năng làm sạch răng, tăng hiệu quả vệ sinh răng miệng cho người dùng.

TS Phạm Thị Thanh Bình nhấn mạnh, mặc dù baking soda khá an toàn như đã nói trên khi được dùng làm phụ gia thực phẩm, thuốc y tế nhưng khi dùng làm trắng răng cần phải hết sức lưu ý để tránh ảnh hưởng đến răng. Baking soda có tính chất mài mòn nhẹ nên việc sử dụng thường xuyên sẽ trở thành lạm dụng và làm mài mòn lớp men răng bên trên, đặc biệt là không nên sử dụng trên mặt răng có thiểu sản men, sâu răng, mòn răng. Ngoài ra cần đặc biệt lưu ý là không nên dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi, hạn chế cho thanh thiếu niên dưới 18 tuổi vì trẻ em men răng chưa hoàn thiện, buồng tuỷ rộng, lớp men ngà mỏng.

“Một điểm nữa cần đặc biệt lưu ý là tuyệt đối tránh không dùng baking soda với dấm, chanh để tăng tác dụng. Việc làm này sẽ làm tăng tác động lên men ngà, dễ bị mài mòn và phá huỷ và làm giảm tác động tích cực của baking soda lên răng” – TS Bình khuyến cáo.

Dùng baking soda chăm sóc răng miệng tốt, nhưng phạm phải sai lầm này lại hại vô cùng - Ảnh 1.

Baking soda có tác dụng chăm sóc răng miệng nhưng cần thận trọng khi dùng

Đồng quan điểm, chuyên gia nha khoa Hoàng Tuti cho rằng, việc chăm sóc răng miệng với baking soda nếu thực hiện đúng cách sẽ mang lại hiệu quả làm trắng răng khá tốt. Ngược lại, nếu thực hiện sai cách còn gây những hậu quả đáng tiếc là làm mòn men răng, làm hỏng răng vĩnh viễn. Đánh răng với baking soda quá nhiều hoặc trong thời gian dài sẽ dẫn tới răng mòn dần theo thời gian. Khi lớp men răng bị mòn sẽ làm mất lớp bảo vệ bên ngoài của răng khiến vi khuẩn dễ tấn công vào ngà răng và tủy răng gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, hôi miệng, ê buốt răng,…

Khi dùng cần lưu ý đến độ tuổi, sức khỏe của răng và liều lượng cũng như tần suất sử dụng baking soda để đảm bảo làm trắng răng an toàn, hiệu quả. Tốt nhất nên đến các nha sĩ để kiểm tra và được tư vấn. Trường hợp bị ố vàng nhẹ do mảng bám cứng trên răng thì chỉ cần thực hiện lấy cao răng, làm sạch mảng bám và vi khuẩn là đã có hàm răng trắng sáng hơn hẳn. Còn nếu răng bị ố vàng, xỉn màu nặng hơn thì chắc chắn việc làm trắng răng tại nhà như dùng baking soda sẽ không mang lại hiệu quả…

Lưu ý khi dùng gạc rơ lưỡi cho bé

Hiện nay nhiều người có xu hướng sử dụng gạc rơ lưỡi cho trẻ. TS Phạm Thị Thanh Bình cho rằng, cần lưu ý khi dùng gạc rơ lưỡi chứa baking soda để vệ sinh răng miệng cho trẻ em. Bởi răng trẻ em, nhất là răng sữa, lớp men ngà mỏng dễ bị mài mòn, xói mòn men răng dẫn đến kích thích tuỷ răng.

Trong việc chăm sóc răng miệng, mọi người cần lưu ý việc vệ sinh là quan trọng nhất, có thể sử dụng các mẹo, kinh nghiệm để chăm sóc răng. Tuy nhiên việc hiểu rõ bản chất và nắm vững cách sử dụng là điều quan trọng. Mọi người không nên thử nghiệm và lạm dụng vì răng đã bị tổn thương lớp men sẽ không thể phục hồi. Hơn nữa cần có sự theo dõi, tư vấn từ bác sĩ và chuyên gia, việc khám định kỳ là quan trọng.

Dùng baking soda chăm sóc răng miệng tốt, nhưng phạm phải sai lầm này lại hại vô cùng - Ảnh 2.

TS.BS Phạm Thị Thanh Bình khuyến cáo cha mẹ cần chăm sóc ngay từ răng sữa cho trẻ

Với trẻ em việc chăm sóc ngay từ răng sữa rất quan trọng. Cha mẹ không nên nghĩ răng sữa sẽ thay nên không cần chăm vì việc duy trì bộ răng sữa khoẻ mạnh là căn bản để có một bộ răng vĩnh viễn khoẻ đẹp. Đặc biệt là răng trẻ em rất dễ bị tổn thương cha mẹ nên có chế độ đặc biệt, không nên dùng các chất có tính tẩy rửa, mài mòn để dùng trong miệng cho con. Hạn chế để trẻ ăn chế độ ăn nhiều đường, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Đối với việc dùng gạc lau răng, các bậc cha mẹ cần lưu ý là dùng gạc lau răng thì được. Tuy nhiên, mọi người không nên chà quá mạnh trên niêm mạc môi má lưỡi vì niêm mạc trẻ con mỏng nên dễ gây tổn thương. Vấn đề nữa cần lưu ý nữa là phải đảm bảo tay sạch khi thực hiện. Nếu không bạn sẽ đem ngược nguồn vi khuẩn cho miệng trẻ. Ngoài ra, nếu làm việc này thường xuyên sẽ gây ra mất cân bằng hệ vi sinh vật trong miệng, thậm chí với trẻ sơ sinh sẽ dễ gây nấm miệng, đẹn lưỡi.

Tuổi mới 30 mà răng “yếu” như người 60: Áp dụng ngay "6 không 4 nên" này để cải thiện sức khoẻ răng miệng của bạn, đập tan nỗi lo lúc về giàTuổi mới 30 mà răng “yếu” như người 60: Áp dụng ngay ‘6 không 4 nên’ này để cải thiện sức khoẻ răng miệng của bạn, đập tan nỗi lo lúc về già

Răng xấu, răng yếu, vừa xấu người, vừa hại sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *