Tại sao không nên vứt vỏ hành, tỏi?

Trên thực tế, hầu hết chúng ta đều chỉ sử dụng phần lõi và bỏ đi phần vỏ hành tỏi. Tuy nhiên, vỏ hành tỏi cũng có những công dụng riêng và có thể dử dụng theo rất nhiều cách.

Vỏ hành vỏ tỏi thường được người nội trợ bóc sạch và vứt bỏ. Nhưng thực chất chúng lại là chất tạo thơm tuyệt vời. Ngoài ra vỏ hành vỏ tỏi còn dùng trong nhiều công việc khác vô cùng có lợi cho đời sống hàng ngày.

Vỏ hành tỏi thơm hơn

Khi phi hành tỏi, những người đầu bếp có kinh nghiệm không bao giờ bóc sạch tất cả vỏ. Họ luôn giữ lại 1 lớp vỏ lụa để phi. Hương thơm của vỏ hành tỏi dậy mùi hơn nhiều khi bạn chỉ phi nguyên ruột bên trong.

Tại sao không nên vứt vỏ hành, tỏi?
Vỏ hành và tỏi có rất nhiều công dụng. Ảnh: Times of India

Vỏ hành tỏi làm bột gia vị thơm lừng

Đầu bếp Alessandro (@SpicyMoustache), ở Anh gây sốt vì video chia sẻ việc dùng vỏ hành tỏi.

Trong video, Alessandro lấy một nắm vỏ tỏi và hành tây (không nhất thiết dùng cả hai), rửa sạch, lấy khăn thấm bớt nước và đặt lên khay nướng 5 phút ở 160 độ C. Sau khi vỏ hành tỏi giòn thì nghiền thành bột mịn, có thể thêm muối, tiêu, ớt để tạo thành hỗn hợp bột gia vị thơm rắc lên các món khoai tây chiên, soup, hầm, cà ri. Bạn có thể áp dụng cách này với các loại hương liệu khác để tạo nên gia vị mình thích.

Vỏ hành tói cháy làm gia vị cho món hun khói

Vỏ hành tỏi khô mang đi rang hoặc cho vào lò nướng để cháy rồi cất đi dùng dần, sẽ mang lại vị khói đặc trưng cho một số món ăn.

Vỏ hành tỏi giàu chất chống oxy hóa hơn ruột

Vỏ hành tỏi thực chất chứa rất nhiều chất chống oxy hóa vitamin. Nghiên cứu của Nhật còn cho thấy vỏ tỏi giàu phenylprôpanid – một chất chống ôxy hóa – trong vỏ tỏi có cao gấp 6 lần so với phần thịt. Ngoài ra, vỏ hành tỏi rất giàu quercetin, giúp giảm viêm cơ và tăng cường khả năng chống dị ứng.

Do đó khi dùng hành tỏi không nên bóc sạch vỏ, hãy giữ lớp vỏ lụa để nấu. Sau đó nếu bị dai thì bạn có thể vớt bỏ sau.

Vỏ hành tỏi lót vào nồi kho cá, tạo hương thơm

Nếu bạn đã từng sống ở quê những năm 1990, có thể bạn sẽ biết một số gia đình ngày ấy tự trồng hành, họ sẽ giữ lại vỏ hành và lá hành phơi khô để băm nhỏ rồi lót vào đáy nồi kho cá. Hương thơm của vỏ hành tỏi vô cùng đậm đà, tạo hương thơm và cả màu cho cá nữa, lại khử tanh. Bây giờ đời sống khá hơn, nhiều người không còn thói quen đó nữa. Nhưng nếu bạn thử bạn sẽ thấy khi kho nhừ kỳ, vỏ hành thấm gia vị và mỡ cá, mỡ lợn ăn ngon đáo để, và không còn bị dai nữa nhé.

Vỏ hành tỏi chống ẩm khử hôi giày

Vỏ hành tỏi để khô sau đó nhét vào trong giày, để qua đêm. Hôm sau giày của bạn sẽ khô hơn và hết mùi hôi. Đó là vì vỏ hành tỏi đã hút ẩm và khử mùi.

Vỏ hành tỏi nấu nước ngâm chân

Nếu chân bạn bị hôi, nấm, thì ngâm chân với nước vỏ hành tỏi cũng có công hiệu. Vỏ hành tỏi giàu kháng sinh tự nhiên sẽ giúp bạn khử mùi hôi tốt hơn.

Bón chậu cây

Vỏ hành tỏi có thể băm nhỏ rồi bón vào chậu cây cảnh để giúp chúng có thêm kháng sinh tự nhiên phòng sâu bệnh. Hơn nữa lại giúp xốp đất và giữ độ ẩm tốt hơn cho cây cảnh nhé.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *