Bước vào độ tuổi 60 nếu có 4 thói quen ăn uống sau, cơ thể bạn sẽ bị mất cơ, thói quen thứ 3 không sớm bỏ sẽ bị tiểu đường

avatar1640072497392 16400724979441221879790

Mặc dù có rất nhiều thói quen bạn có thể thử để đạt được mục tiêu sức khỏe ở độ tuổi 60 nhưng cũng có một số thói quen có thể khiến cơ thể bạn bị tàn phá khi bạn già đi.

Cho dù bạn mới bước vào tuổi 60 hay đã qua tuổi này, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình đang trải qua nhiều thay đổi. Điều quan trọng là phải tiếp tục thích nghi với những thói quen lành mạnh với việc ăn uống và tập thể dục.

Mặc dù có rất nhiều thói quen bạn có thể thử để đạt được mục tiêu sức khỏe ở độ tuổi 60 nhưng cũng có một số thói quen có thể khiến cơ thể bạn bị tàn phá khi bạn già đi. Để tìm hiểu những thói quen ăn uống nào bạn nên tránh ở độ tuổi 60, giới chuyên gia dinh dưỡng mới đây đã đưa ra những khuyến cáo quan trọng.

4 thói quen ăn uống khiến cơ thể bị mất cơ, có thói quen gây bệnh tiểu đường cần từ bỏ ngay

1. Không ăn đủ protein

Cung cấp đủ protein trong chế độ ăn uống luôn quan trọng dù cho bạn đang ở độ tuổi nào. Ăn đủ protein “giúp duy trì khối lượng cơ, sức mạnh, sức khỏe của xương và là một trong những cách tốt nhất để giúp bạn nỗ lực giảm cân”, TS Courtney D’Angelo (tác giả tại GoWellness) cho biết.

Bước vào độ tuổi 60 nếu có 4 thói quen ăn uống sau, cơ thể bạn sẽ bị mất cơ nhũn nhão, thói quen thứ 3 không sớm bỏ sẽ bị tiểu đường - Ảnh 1.

Tuy nhiên, protein thậm chí còn trở nên quan trọng hơn đối với sức khỏe của bạn khi bạn già đi. TS D’Angelo nói: “Những người trên 60 tuổi có nhiều nguy cơ bị mất khối lượng cơ hơn và việc không ăn đủ protein trong ngày có thể đẩy nhanh quá trình này”.

Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý, nên kết hợp nhiều thực phẩm hơn như trứng, cá hồi, thịt bò, gà hoặc gà tây ăn cỏ vào chế độ ăn uống của bạn khi bạn có thể. “Bạn thậm chí có thể thích nghi với một thói quen lành mạnh vào buổi sáng bằng cách chọn thêm whey protein vào cà phê hoặc bột yến mạch, theo cách đó bạn có thể bắt đầu một ngày mới của mình một cách khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng hơn”.

2. Không uống đủ nước

Một thói quen phổ biến khác cần tránh ở độ tuổi 60 là không uống đủ nước khiến cơ thể bị mất nước. “Khi bạn già đi, cảm giác khát của bạn có thể giảm đi. Do đó, những người ở độ tuổi 60 có xu hướng mất nước nhiều hơn so với những người trẻ hơn”, TS Lisa Young (tác giả của cuốn sách Finally Full, Finally Slim) cho hay.

Bước vào độ tuổi 60 nếu có 4 thói quen ăn uống sau, cơ thể bạn sẽ bị mất cơ nhũn nhão, thói quen thứ 3 không sớm bỏ sẽ bị tiểu đường - Ảnh 3.

3. Ăn đêm

Nhiều người có thể không nhận ra điều này, nhưng ăn đêm thực sự có thể gây hại cho sức khỏe của bạn ở độ tuổi 60, ngay cả khi bạn đang thưởng thức những món ăn lành mạnh.

TS Young cảnh báo: “Ăn đêm thường đi đôi với đồ ăn vặt chế biến sẵn, dẫn đến những hệ lụy tăng cân, đường huyết tăng vọt và bệnh tiểu đường dễ xuất hiện ở nhóm đối tượng này hơn”.

4. Ăn ít chất xơ

Một trong những thói quen ăn uống tồi tệ nhất mà bạn mắc phải là không bổ sung đủ chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày. Trong khi đó, chất xơ là chìa khóa giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Bước vào độ tuổi 60 nếu có 4 thói quen ăn uống sau, cơ thể bạn sẽ bị mất cơ, thói quen thứ 3 không sớm bỏ sẽ bị tiểu đường - Ảnh 4.

Kara Landau, chuyên gia sức khỏe đường ruột (nhà sáng lập Uplift Food) cho biết: “Hãy đảm bảo chế độ ăn có chất xơ không hòa tan để tiêu hóa dễ dàng và chất xơ hòa tan để nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi sống trong ruột. Điều này giúp cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng, và tác động tích cực đến tâm trạng của bạn”.

Để có một lượng chất xơ dồi dào, đầy đủ ở dạng hòa tan lẫn không hòa tan, bạn có thể kết hợp các loại thực phẩm như quả mọng, bột yến mạch, táo, đậu vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Từ độ tuổi 60, muốn cơ thể luôn săn chắc, khỏe mạnh, không bệnh tật cần:

1. Tập luyện rèn sức bền

Đừng chỉ tập cardio để giảm cân vì tập quá nhiều cardio ở giai đoạn này dễ gây mất cơ, đặc biệt là khi kết hợp với một chế độ ăn kiêng hạn chế calo. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải ưu tiên tập luyện sức bền như nâng tạ.

2. Tập yoga

Tập yoga mang lại một thế giới mới với vô vàn lợi ích về thể chất, tinh thần cho người cao tuổi. Đánh giá về 22 dự án nghiên cứu có liên quan trước đây được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Dinh dưỡng Hành vi và Hoạt động Thể chất cho thấy rằng ở những người trưởng thành trên 60 tuổi, yoga giúp cải thiện tính linh hoạt, cân bằng, sức sống, sức mạnh của chân và sức khỏe thể chất tổng thể. Khi kết hợp với tập thể dục và ăn kiêng truyền thống, tập yoga một vài lần mỗi tuần sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời này.

Một nghiên cứu được công bố trên BMC Geriatrics so sánh sức khỏe thể chất của một nhóm người lớn tuổi đã tập yoga trong 3 tháng với một nhóm đối chứng. Kết quả là, nhóm yoga đã thực hiện tốt hơn nhiều trong một loạt các bài kiểm tra thể chất, hoạt động và tính linh hoạt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *