Google báo cáo top 10 câu hỏi liên quan đến sức khỏe được người dùng tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2021

avatar1640001725308 1640001725686843882653

Theo một báo cáo hàng năm của Google, các cụm từ tìm kiếm liên quan đến sức khỏe như bệnh viêm phổi và các bệnh lây qua đường hô hấp đã tràn ngập trên trang này suốt cả năm nay.

Mới đây, Google đã công bố một báo cáo hàng năm, trong đó có việc phân tích lịch sử tìm kiếm để xác định những từ khóa tìm kiếm nào đang thịnh hành nhất ở Mỹ vào năm 2021. Các chủ đề xoay quanh mọi thứ, từ chăm sóc da, người nổi tiếng cho đến những vấn đề về sức khỏe.

Dù đại dịch đang là mối lo hàng đầu của cả cộng đồng, rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến sức khỏe đã thu hút sự quan tâm của không ít người. Dưới đây là top 10 câu hỏi thường gặp trong năm nay, không liên quan đến COVID-19 và lời giải đáp đến từ chuyên gia:

Virus hợp bào hô hấp (RSV) là gì?

Top 10 câu hỏi thường gặp về sức khỏe trong năm 2021 và lời giải đáp đến từ chuyên gia - Ảnh 1.

RSV là nguyên nhân gây ra 500 ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi và 14 nghìn ca ở người trên 65 tuổi hàng năm tại Mỹ.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), virus hợp bào hô hấp (RSV) là một loại virus phổ biến gây ra các triệu chứng giống cảm lạnh như sổ mũi, ho, hắt hơi và thở khò khè. Chúng lây lan qua các giọt bắn, tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nhiễm virus hoặc người mắc.

Triệu chứng thường xuất hiện sau 4-6 ngày kể từ khi virus tấn công và hầu hết sẽ tự biến mất trong khoảng 1-2 tuần. Tuy nhiên, RSV có thể ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đối với trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Nên hấp thụ bao nhiêu calo?

Lượng calo cơ thể cần sẽ thay đổi tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng, tuổi tác, giới tính và mức độ hoạt động thể chất. Nhìn chung, theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015-2020 do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, một phụ nữ hoạt động ở mức vừa phải từ 26-50 tuổi nên hấp thụ khoảng 2000 calo mỗi ngày.

Trên thực tế, kiểm soát calo mọi lúc mọi nơi là việc thực sự không cần thiết và điều này đôi khi có thể gây hại. Cynthia Sass, thạc sĩ về y tế công cộng kiêm chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Đối với những người dành nhiều sự chú ý tới cơ thể, cân nặng và cảm thấy lo lắng mỗi khi nhìn vào con số thể hiện điều này, kiểm tra calo liên tục thực sự có thể gây ra cảm giác nặng nề”.

Tại sao cơ thể luôn mệt mỏi?

Top 10 câu hỏi thường gặp về sức khỏe trong năm 2021 và lời giải đáp đến từ chuyên gia - Ảnh 2.

Nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng mệt mỏi liên tục là thiếu ngủ, ngủ ít hơn 7-9 tiếng mỗi đêm.

Ngoài thiếu ngủ, một số lý do khác cũng có thể khiến bạn gặp phải hiện tượng mệt mỏi. Thói quen sống như lười tập thể dục hoặc lựa chọn thực phẩm kém lành mạnh cũng góp phần không nhỏ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mệt mỏi còn bắt nguồn từ tình trạng thiếu máu. Khi số lượng tế bào hồng cầu ở mức thấp, oxy lưu thông đến các cơ quan cũng giảm theo. Nguyên nhân phổ biến gây thiếu máu là không bổ sung đủ sắt cho cơ thể. Do đó, nếu có điều kiện, bạn nên tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều chất này như rau dền, nội tạng động vật, các loại đậu, thịt đỏ, súp lơ xanh và đậu phụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *