Mất não sau khi dùng ‘thần dược’

Thấy con có cơn co giật, gia đình mua thuốc cam về cho bé uống, không ngờ các cơn giật tăng lên kèm theo nôn, đau đầu, lơ mơ dần.

Bác sĩ chẩn đoán trẻ bị mất não.

mat nao sau khi dung than duoc d30 7098673

Bệnh nhi 9 t.uổi, quê Hà Tĩnh, phát hiện động kinh từ 3 năm trước. Gần đây, tần suất co giật của trẻ tăng lên, gia đình mua thuốc cam không rõ nguồn gốc về cho uống. Sau khoảng 2 tuần, trẻ co giật nhiều hơn kèm nôn, đau đầu, lơ mơ nên được đưa vào bệnh viện huyện, rồi chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Kết quả xét nghiệm định lượng chì trong m.áu cho thấy bé bị ngộ độc chì nặng, có tổn thương não. Nồng độ chì trong m.áu của trẻ là 91 g/dL (ngưỡng được chấp nhận là dưới 10 g/dL). Bệnh nhi nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ nhập viện trong tình trạng lơ mơ, co giật nhiều và kéo dài, giảm tri giác, được hồi sức tích cực để đảm bảo chức năng sinh tồn. Tuy nhiên, sau 1 ngày điều trị, tình trạng tri giác trẻ xấu dần, tăng áp lực nội sọ nặng, đe dọa đến các chức năng sống. Bệnh nhi rơi vào tình trạng mất não.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tân Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, nhận định đây là ca ngộ độc rất đáng tiếc vì sự thiếu hiểu biết của gia đình khi không tuân thủ hướng dẫn điều trị bệnh động kinh, không cho trẻ uống thuốc đều đặn và đi tái khám theo lịch mà tự ý dùng thuốc không rõ nguồn gốc.

Theo các bác sĩ, dù đã được cảnh báo nhiều lần nhưng một số cha mẹ vẫn quá tin tưởng vào loại “thần dược” thuốc cam này sẽ giúp chữa được nhiều bệnh về da, răng miệng, suy dinh dưỡng hay tăng đề kháng, có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Bác sĩ Hùng cho biết chì là chất rất độc hại cho sức khỏe, gây tổn thương nhiều cơ quan như thần kinh, xương, hệ huyết học, m.áu, gan, thận, hệ tiêu hóa, tim mạch,… Khi vào cơ thể, chì có thể tích lũy lâu trong nội tạng, đặc biệt là xương và phải mất hàng chục năm mới có thể thải trừ ra ngoài.

Chì đặc biệt nguy hại với trẻ nhỏ do tích lũy trong xương lâu dài khiến trẻ còi cọc, chậm phát triển thể chất. Kim loại này còn gây thiếu m.áu, có trường hợp tổn thương não không hồi phục dẫn tới các di chứng nặng nề như chậm phát triển trí tuệ, co giật.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc chì như tiếp xúc với môi trường ô nhiễm từ các khu công nghiệp, nguồn nước nhiễm chì, sơn tường, xăng dầu nhiễm chì, pin, đồ chơi bằng nhựa có sơn chì, đồ hộp đựng thức ăn có hàn chì,… Đặc biệt, dùng các loại thuốc nam được dân gian gọi là thuốc cam không rõ nguồn gốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu và phổ biết nhất gây ngộ độc chì ở t.rẻ e.m.

Thầy thuốc khuyến cáo cha mẹ cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân cho trẻ như thường xuyên rửa tay, cắt móng tay, hướng dẫn trẻ không đưa tay và mọi vật lên miệng; vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, hạn chế để trẻ tiếp xúc với đồ chơi không đảm bảo chất lượng có thể nhiễm chì và các kim loại nặng khác.

Gia tăng tình trạng trẻ bị lồng ruột, các bác sĩ khuyến cáo gì?

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, thời gian gần đây, do thời tiết thay đổi chuyển lạnh, số trường hợp trẻ bị lồng ruột có xu hướng gia tăng.

Trước đây, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận trung bình 2-3 bệnh nhi lồng ruột, nay con số đó đã tăng gấp đôi lên 5-6 ca bệnh/ngày.

Mới đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận bệnh nhi D.T.V.A. (20 tháng t.uổi, ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng quấy khóc, đau, chướng bụng. Qua khai thác bệnh sử, mẹ bé A. cho biết: “buổi sớm thấy con đau bụng từng cơn và quấy khóc kèm nôn 5-6 lần, tôi chỉ nghĩ con đau bụng thông thường. Nhưng sau đó, cơn đau mỗi lúc một nặng thêm, bụng có biểu hiện căng cứng nên gia đình tôi đưa con đến bệnh viện”.

Qua thăm khám và làm các cận lâm sàng cần thiết; kết quả siêu âm xuất hiện hình ảnh khối lồng ruột kích thước: 30x31x50 mm, bé được các bác sĩ chỉ định nhập viện để điều trị.

gia tang tinh trang tre bi long ruot cac bac si khuyen cao gi 28b 7065407

Trước đây, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận trung bình 2-3 bệnh nhi lồng ruột, nay con số đó đã tăng gấp đôi lên 5-6 ca bệnh/ngày. Ảnh: BVCC.

Một trường hợp khác là bệnh nhi N.N.B.K. (19 tháng t.uổi, ở huyện Thanh Chương, Nghệ An) đang chơi đùa bỗng đột ngột đau bụng từng cơn, quấy khóc dữ dội, kèm nôn, không ho, không sốt và chưa đại tiện. Gia đình nhanh chóng đưa bé đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để kiểm tra. Sau khi thăm khám, thực hiện những chỉ định cận lâm sàng cần thiết, kết quả siêu âm cho thấy vùng ngang rốn phải có hình ảnh khối lồng ruột kích thước: 32x33x47 mm.

Cả hai trường hợp bệnh nhi trên đều may mắn đến bệnh viện, được các bác sĩ ngoại khoa khám, chẩn đoán bị lồng ruột kịp thời và chỉ định điều trị bằng phương pháp tháo khối lồng bằng bơm hơi. Sau 3 ngày điều trị, các bệnh nhi được xuất viện.

Các bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, thời gian gần đây, hầu như ngày nào khoa cũng tiếp nhận và điều trị trẻ bị lồng ruột. Đặc biệt, mỗi khi thời tiết thay đổi, vào dịp Đông Xuân số trẻ bị bệnh này tăng cao hơn bình thường, bởi do môi trường và độ ẩm không khí thay đổi tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus phát triển.

Việc chẩn đoán lồng ruột được thực hiện dựa trên thăm khám lâm sàng và siêu âm ổ bụng. Đối với các trường hợp bệnh nhẹ, được gia đình đưa đến sớm kịp thời, các các bác sĩ dùng dụng cụ bơm hơi qua h.ậu m.ôn một cách nhẹ nhàng để tháo khối lồng. Tuy nhiên, có những trẻ được phát hiện, đưa đến viện muộn đã dẫn đến tình trạng tắc ruột, sau khi sử dụng tháo lồng bằng bơm hơi thất bại, các bác sĩ buộc phải chỉ định phẫu thuật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *