Độc hại gấp 68 lần so với asen, chất gây ung thư hàng đầu này đang lẩn khuất ở 4 vị trí bạn đang sử dụng hàng ngày trong nhà

Độc hại gấp 68 lần so với asen, chất gây ung thư hàng đầu này đang lẩn khuất ở 4 vị trí bạn đang sử dụng hàng ngày trong nhà

Tưởng chừng vô hại nhưng 4 vị trí này trong ngôi nhà của bạn có thể là nơi trú ẩn của loại chất gây ung thư hàng đầu này, độc gấp 68 lần so với asen.


Ông Zhu, 50 tuổi bị sốt cao li bì trong vài ngày, dù đã tiêm và uống thuốc nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện, vì vậy ông nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra. Chụp CT phổi cho thấy các tổn thương lan rộng ở 2 lá phổi bị nhiễm trùng nặng và phải nhập viện ngay lập tức.

Khi kiểm tra mủ, bác sĩ kết luận ông Zhu bị nhiễm aspergillosis phổi. Ông Zhu kể lại một tuần trước khi phát bệnh, cả gia đình ông dọn dẹp nhà cửa nhưng lại không đeo khẩu trang. Do đó, không thể tránh khỏi việc hít phải nhiều không khí ô nhiễm.

Chính vì sự bất cẩn này, ông Zhu bị nhiễm nấm mốc. Việc dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ rất tốt để bảo vệ sức khỏe của chúng ta, tuy nhiên, chúng ta cũng cần chú ý tới các chất độc có thể phát tán trong không khí sau quá trình dọn dẹp, đặc biệt là nấm mốc – chất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê trong danh sách những chất gây ung thư hàng đầu.

Nấm mốc là gì?

Nấm mốc là một loại độc tố có nồng độ thấp nhưng độc tính cao, có khả năng chịu nhiệt độ cao và tồn tại ở dạng ký sinh hoặc hoại sinh. Nấm mốc độc hơn 68 lần so với asen và được WHO xếp vào vào loại chất gây ung thư hàng đầu. Nó có thể đi qua hệ thống tiêu hóa của cơ thể, tiếp xúc với da, hít phải qua hô hấp và thậm chí là đi vào cơ thể thông qua đường thức ăn.

 - Ảnh 2.

Khi con người liên tục tiếp xúc với môi trường nấm mốc trong một thời gian dài, nó rất có hại cho sức khỏe của chúng ta, làm tăng nguy cơ ung thư, thậm chí gây tử vong.

Nếu phụ nữ mang thai tiếp xúc nhiều hơn với chất độc này, nó có khả năng gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai và là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Ngoài ra, nó cũng có thể gây ra các bệnh dị ứng như hen phế quản, buồn nôn, nôn và viêm da.

Nếu thành viên trong gia đình có các triệu chứng sau đây, nó có thể chỉ ra rằng một lượng lớn nấm mốc đang phát triển ở nhiều góc của ngôi nhà:

– Viêm lặp đi lặp lại.

– Ngủ kém và dễ mệt mỏi.

– Vết thương hồi phục chậm, mụn nhọt phát triển.

– Ăn kém thường xuyên.

– Hắt hơi nhiều lần.

4 vị trí lẩn khuất nhiều nấm mốc nhất cần phải được tiêu diệt trong nhà

1. Phòng tắm

Nấm mốc sống được trong cả môi trường nhiệt độ cao và ẩm ướt, do đó, phòng tắm có thể dễ dàng trở thành “khu vực nguy hiểm”. Nó có thể xuất hiện ở các góc, khớp gạch, rèm phòng tắm…

 - Ảnh 3.

Cách tốt nhất để giảm sự phát triển của nấm mốc trong phòng tắm là kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong phòng tắm. Nên bật quạt trong một thời gian dài sau khi tắm, cửa phải được mở để cho không khí lưu thông.

2. Rác qua đêm

Có hơn 500 nghìn vi khuẩn trong bồn rửa nhà bếp, gấp 1000 lần số lượng vi khuẩn trung bình trong phòng tắm. Vì bồn rửa ướt và thường chứa rác, nếu không được làm sạch kịp thời, nấm mốc sẽ phát triển mạnh mẽ trong những khoảng trống ẩn.

 - Ảnh 4.

Điều này có nghĩa là dụng cụ nhà bếp và thậm chí tay có thể bị nhiễm nấm mốc.

3. Máy giặt

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Thượng Hải (CDC Shanghai) đã lấy mẫu 128 máy giặt đã được sử dụng trong hơn nửa năm. Kết quả cho thấy tỷ lệ phát hiện nấm mốc trong lồng giặt của máy giặt là 60.2%, tỷ lệ phát hiện tổng vi khuẩn là 81.3% và tỷ lệ phát hiện tổng coliform cao tới 100%. 54.7% số máy giặt chứa 3 loại nấm trên cùng một lúc.

 - Ảnh 5.

Nấm mốc được phát hiện trong bể bên trong của máy giặt rất nguy hiểm đối với phụ nữ, và rất dễ gây ra các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo do nấm. Người già và trẻ em có sức đề kháng yếu cũng dễ gây ra các bệnh dị ứng da.

4. Cửa tủ lạnh

Khảo sát của Đại học Arizona cho thấy xác suất phát hiện nấm mốc trong vòng đệm của cửa tủ lạnh là 83%. Mỗi lần cửa tủ lạnh được mở, phạm vi phát triển của nấm mốc lại được lan rộng.

Sự sinh sản của nấm mốc phụ thuộc vào bào tử, mặc dù bào tử không sinh sản ở âm 10 độ. Nhưng sức sống của nó rất dai dẳng, nó có thể chống lại nhiệt độ thấp tới âm 50 độ, và một khi nhiệt độ tăng lên, nó có thể khôi phục lại sức sống.

 - Ảnh 6.

Ngoài ra, có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh bên trong tủ lạnh như Salmonella, Escherichia coli, Listeria… Có báo cáo cho thấy một phụ nữ mang thai bị nhiễm Listeria monocytogenes gây tử vong cho thai nhi. Mặc dù xác suất này rất nhỏ, nhưng chúng ta vẫn cần chú ý đến vệ sinh và thói quen ăn uống trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng khó chịu của nhiễm trùng nấm mốc, bạn nên đi điều trị y tế kịp thời, đừng uống thuốc vô ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *