Có 1 kiểu chế biến thịt nhà nào cũng mê mẩn vào mùa lạnh nhưng là thủ phạm kích thích tế bào ung thư sinh sôi, phát triển

Có 1 kiểu chế biến thịt nhà nào cũng mê mẩn vào mùa lạnh nhưng là thủ phạm kích thích tế bào ung thư sinh sôi, phát triển

Ngoài nguy cơ ung thư ruột, bàng quang và thận, chế biến món ăn kiểu này có thể tác động đến hệ thần kinh và khả năng sinh sản của nam giới khi ăn thường xuyên.


Chế biến thịt hay nhiều thực phẩm khác ở dạng nướng được ưa chuộng vào mùa đông, ngay trên mâm cơm của người Việt.

Tuy nhiên, PGS.TS Trần Đáng khẳng định ăn đồ nướng có khả năng bị ung thư, thậm chí nhận định đồ nướng là thực phẩm có nguy cơ gây ung thư hàng đầu.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định trong quá trình nướng ở nhiệt độ trên 500 độ C, đồ nướng trên bếp gas, than, điện… đều sản sinh ra hợp chất BAH (hydrocacbon đa vòng PAH – Polycyclic Aromatic Hdrocacbon), có khả năng gây ung thư.

Giới chuyên gia khuyên, muốn ăn đồ nướng vừa ngon vừa khỏe, tránh nguy cơ ung thư tối đa cần ghi nhớ các nguyên tắc trước khi ăn.

Đó chính là chế biến thịt kiểu nướng!

Thịt nướng hay đồ nướng nói chung là những món ăn rất được ưa chuộng mỗi khi đông về. Yêu thích ăn thịt nướng, rất nhiều gia đình Việt hiện nay cũng mua bếp về nướng để cả nhà quây quần bên nhau. Một chảo thịt nướng nghi ngút thơm nức mũi, đại gia đình cùng tụ lại bên nhau những ngày cuối tuần trở thành những kỷ niệm khó quên trong tâm trí của mọi người.

Đồ nướng có thể gây ung thư.

Đáng tiếc, món ăn khoái khẩu này lại chính là thủ phạm kích thích tế bào ung thư sinh sôi, phát triển. PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm) cho biết, đồ nướng nằm trong top thực phẩm có nguy cơ gây ung thư hàng đầu, càng tránh tiêu thụ càng nhiều bạn sẽ càng có được nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đáng tiếc, đây lại là một món ăn khoái khẩu nên giờ đây, không chỉ là những cửa hàng đồ nướng phát triển mà nhiều gia đình cũng mua luôn bếp nướng về nhà để nướng đồ ăn và ăn hàng ngày.

Đồ nướng có thể gây ung thư bằng cách nào?

Theo PGS.TS Trần Đáng, các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng là các hóa chất hình thành khi thịt (bò, heo, cá, gia cầm) được nấu ở nhiệt độ cao (chiên, nướng) trực tiếp trên ngọn lửa.

Các amin dị vòng được hình thành khi các axit amin, đường, creatine (là những chất có trong cơ) phản ứng với nhiệt độ cao. Các hydrocarbon thơm đa vòng được hình thành khi mỡ của thịt tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nóng hoặc ngọn lửa, gây cháy và khói, từ đó dính lên bề mặt thịt. Trên thực nghiệm, các chất này có khả năng gây đột biến gen và từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngoài ung thư ruột, bàng quang và thận, nhiều nghiên cứu còn cho thấy tác hại của các chất này đến hệ thần kinh và khả năng sinh sản của nam giới khi ăn thường xuyên.

Kiểu chế biến thịt nhà nào cũng mê mẩn vào mùa lạnh nhưng là thủ phạm kích thích tế bào ung thư sinh sôi, phát triển - Ảnh 4.

Nếu ăn nhiều đồ nướng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm) cho biết thêm, trong quá trình nướng ở nhiệt độ trên 500 độ C, đồ nướng trên bếp gas, than, điện… đều sản sinh ra hợp chất BAH (hydrocacbon đa vòng PAH – Polycyclic Aromatic Hdrocacbon).

“Các amin dị vòng trong quá trình đốt cháy chất nướng giàu protein ở nhiệt độ trên 650 độ C đều là chất có khả năng gây ung thư. Vì thế, nếu ăn nhiều đồ nướng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe”, chuyên gia nhận định.

Lời khuyên giúp vừa ăn đồ nướng vừa tránh nguy cơ ung thư ngay tại nhà

Giới chuyên gia cho rằng, đồ ăn khoái khẩu dù ngon miệng nhưng nên ăn đúng cách, chế biến đúng cách cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Một số lời khuyên bất cứ ai cũng cần nhớ khi ăn đồ nướng nói chung, ngay cả khi ăn cùng gia đình là:

– Tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hoặc bề mặt kim loại nóng.

– Sử dụng lò vi ba để nấu thịt trước khi nướng để giúp làm giảm thời gian tiếp xúc nhiệt độ cao.

– Xoay trở thịt liên tục khi nướng.

– Bỏ phần mỡ khỏi thịt trước khi nướng.

– Gỡ bỏ phần cháy đen của thịt, không dùng phần nước chảy ra.

– Giữ vỉ nướng sạch dầu mỡ. Nếu khay nướng dính quá nhiều phần cháy đen từ những lần nướng trước, hãy làm sạch nó trước khi nướng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *