3 bất thường khi ngủ cảnh báo bệnh ung thư đang tiềm ẩn trong người nhưng thường bị bỏ qua

avatar1639476411262 1639476411745527306796 378 0 790 660 crop 16394764348391312192525

Những năm gần đây, tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh ung thư ngày càng cao, đặc biệt là trẻ hóa rất nhanh về độ tuổi.

Trên thực tế, không ít người duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ nhưng vẫn không thể phát hiện sớm hay phòng tránh hiệu quả các bệnh ung thư. Bởi khám tổng quát là chưa đủ và các dấu hiệu ở giai đoạn đầu rất dễ bị nhầm lẫn với các rối loạn sức khỏe, bệnh lý thường gặp.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mỗi chúng ta nên học cách tự quan tâm đến sức khỏe của mình. Ngoài xây dựng lối sống lành mạnh, chăm sóc y tế định kỳ thì cần đặc biệt lưu tâm đến các bất thường trên cơ thể để sớm tìm sự hỗ trợ từ bác sĩ chuyên khoa, không bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh.

Với các bệnh ung thư, có 3 dấu hiệu cảnh báo rõ rệt khi ngủ, không thể bỏ qua sau đây:

1. Đau xương

Theo bác sĩ Ngô Tiểu Hào, làm việc tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Tổng hợp Y học Cổ truyền Trung Quốc và Phương Tây tỉnh Giang Tô (Giang Tô, Trung Quốc) cho biết, xương là một trong những vị trí phổ biến nhất mà các khối u ác tính di căn.

 - Ảnh 1.

Có khoảng 70% – 80% bệnh nhân mắc ung thư sẽ bị di căn xương. Các bệnh ung thư có nhiều khả năng phát triển di căn xương bao gồm ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến giáp.

Ông giải thích thêm, hầu hết các trường hợp di căn xương sẽ xảy ra trên cột sống, sau đó là xương sườn, xương chậu, xương đùi và xương chân. Sau khi xuất hiện di căn xương, trên 90% người bệnh sẽ thấy đau rõ rệt.

Lúc đầu thường là đau từng cơn, đau nhiều khi vận động, nhưng khi bệnh tiếp tục phát triển sẽ gây đau liên tục, đau dữ dội ngay cả khi chỉ làm các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, cơn đau sẽ trầm trọng hơn vào mỗi đêm, thậm chí không thuyên giảm khi chỉ dùng thuốc giảm đau thông thường.

2. Sốt dai dẳng

Phó Giám đốc Khoa Ung thư, Bệnh viện Ung thư Đại học Phúc Đán (Thượng Hải, Trung Quốc) ông Trương Kiện cho biết, sốt dai dẳng về đêm là triệu chứng khó tránh khỏi nếu có khối u trong người.

 - Ảnh 2.

Ông giải thích, có 3 lý do chính khiến các khối u gây sốt như sau:

Khi khối u trong cơ thể phát triển nhanh chóng gây thiếu máu cục bộ và thiếu oxy tế bào khối u, gây hoại tử mô dẫn đến sốt cao.

Một số khối u sẽ tiết ra các chất kháng nguyên trong khi hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ phản ứng tương ứng, từ đó dẫn đến tăng nhiệt độ cơ thể bất thường.

Một số tế bào khối u sẽ xâm nhập vào trung tâm điều hòa nhiệt độ cơ thể, và sau đó làm tăng nhiệt độ cơ thể, gây sốt dai dẳng không khỏi.

Về mặt lâm sàng, hầu hết bệnh nhân ung thư sẽ sốt về chiều tối và đêm. Tuy nhiên, ông cũng nhắc nhở rằng không phải tất cả bệnh nhân mắc ung thư đều bị sốt hay cứ thường xuyên bị sốt về đêm là ung thư.

Điều khác biệt khi sốt do cảm cúm hay bệnh lý thông thường là nó có thể tự khỏi theo thời gian hoặc kết thúc khi dùng thuốc hạ sốt, trong khi sốt do ung thư thì không. Người bệnh sẽ bị sốt dai dẳng thời gian dài, dù dùng thuốc vẫn không thuyên giảm.

Ngoài ra, các triệu chứng của ung thư nói chung không xuất hiện đơn lẻ, sẽ đi kèm với các bất thường khác như các cơn đau, mệt mỏi, sụt cân, ăn không ngon… Nên tốt nhất là tìm đến bác sĩ càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

3. Mất ngủ thường xuyên

Về mối liên hệ giữa ung thư và giấc ngủ, Giám đốc Trung tâm Y học Giấc ngủ của Bệnh viện Nhân dân số 1 tỉnh Vân Nam (Vân Nam, Trung Quốc) Lộc Vân Tuệ nhấn mạnh rằng, hầu hết bệnh ung thư đều gây rối loạn giấc ngủ ở mức độ nhất định.

 - Ảnh 3.

Bác sĩ Lộc cho biết, ung thư khiến bệnh nhân đau đớn, khó thở, tức ngực, ho và chèn ép dây thần kinh vào ban đêm, gây ra tình trạng khó ngủ, mất ngủ. Đặc biệt là các bệnh ung thư liên quan đến gan, thận, dạ dày, não rất dễ gây ra tỉnh giấc vào nửa đêm hoặc khoảng 3 – 4 giờ sáng.

Thêm 1 đặc điểm của chứng mất ngủ do bệnh ung thư nữa là 1 khi đã tỉnh giấc, cơ thể sẽ luôn bị trằn trọc, rất khó để chìm vào giấc ngủ trở lại. Tình trạng mất ngủ sẽ kéo dài và khó điều trị bằng thuốc thông thường.

Nguồn và ảnh: QQ, ETtoday, Aboluowang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *