Làm điều này, dù tập thể dục cũng khó thoát căn bệnh c.hết người

Nghiên cứu mới dẫn đầu bởi Trường Y tế công cộng Havard T.H. Chan đã phá vỡ một lầm tưởng tai hại liên quan tập thể dục.

Theo News-Medical, nhóm nghiên cứu Mỹ – Canada, dẫn đầu bởi Trường Y tế công cộng Havard T.H. Chan (Mỹ), có một chiến lược tiếp thị phổ biến rằng một số đồ uống giàu đường là phù hợp cho người tập thể dục và không có hại bởi vì bạn đã tập luyện.

Tuy nhiên, các bằng chứng mới khẳng định lợi ích của tập thể dục không vượt qua được tác hại của đồ uống có đường đối với nguy cơ mắc nhóm bệnh tim mạch – nhóm gây t.ử v.ong hàng đầu thế giới.

lam dieu nay du tap the duc cung kho thoat can benh chet nguoi 532 7098024

Suy nghĩ rằng vì có tập thể dục nên dùng đồ uống có đường sẽ không sao là một lầm tưởng tai hại – Ảnh minh họa từ Internet

Các nhà khoa học đã sử dụng 2 nhóm thuần tập trong nghiên cứu với tổng số người khoảng 100.000, thời gian theo dõi là 30 năm.

Kết quả cho thấy những người tiêu thụ đồ uống có đường ở mức khiêm tốn là hơn 2 lần/tuần đã bị tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bất kể mức độ hoạt động thể chất.

Ngay cả khi việc tập thể dục của một người vượt qua được tiêu chuẩn khuyến nghị của Mỹ là ít nhất 150 phút/tuần, họ vẫn không chống lại nổi tác dụng phụ của đồ uống có đường.

Việc tập thể dục siêng năng chỉ giúp giảm tối đa là một nửa phần nguy cơ tăng thêm bởi đồ uống có đường.

Các loại đồ uống có đường được xem xét trực tiếp trong nghiên cứu bao gồm nước ngọt và các loại nước có gas khác, nước chanh và nước trái cây đóng hộp. Nước tăng lực chưa được phân tích nhưng các tác giả lưu ý rằng chúng cũng có xu hướng chứa nhiều đường.

GS Jean-Philippe Drouin-Chartier từ Đại học Laval (Canada), đồng tác giả, cho biết các loại thức uống chứa chất làm ngọt nhân tạo (đồ uống cho người ăn kiêng) có thể là lựa chọn “tạm ổn” hơn, tuy nhiên thức uống tốt nhất khi tập thể dục vẫn là nước.

Một hướng dẫn khác được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố giữa năm ngoái cho thấy chất làm ngọt nhân tạo nếu bị dùng thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường…

Theo nhiều bằng chứng khoa học được cung cấp bởi các nghiên cứu quốc tế, chất làm ngọt nhân tạo có thể phá hoại hệ vi sinh vật đường ruột và cơ chế chuyển hóa lành mạnh, do đó lâu ngày dẫn đến bệnh.

Trong khi đó, tim mạch là nhóm bệnh gây t.ử v.ong sớm hàng đầu theo thống kê của WHO cũng như nhiều cơ quan y tế cấp quốc gia, bao gồm Mỹ.

Bệnh tim mạch có thể dẫn đến các biến chứng và tai biến c.hết người, bao gồm đột quy, nhồi m.áu cơ tim, suy tim…

Muốn tránh xa bệnh tiểu đường, hãy tập thể dục thường xuyên

Thừa cân, béo phì và bệnh tiểu đường có liên hệ mật thiết với nhau.

Nếu không kiểm soát được cân nặng, sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

muon tranh xa benh tieu duong hay tap the duc thuong xuyen 7de 7096226

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: Prudential.

Hãy nghĩ về cơ chế hoạt động của thế giới truyền thông hiện đại ngày nay. Bạn bị trút cho cả mớ thông tin, video, đường dẫn, dòng tin trên mạng xã hội và mọi thứ khác với tốc độ chóng mặt. Chúng đến từ điện thoại, máy tính, TV, mấy đồng nghiệp thích tám chuyện, vân vân và vân vân. Nhiều người trong chúng ta hít thở mớ thông tin ấy như hít oxy vậy, lúc nào cũng muốn dính vào và gần như không thể rút ra. Não bộ chúng ta thường xuyên có cảm giác đã vận hết công suất và bị quá tải.

Chuyện tương tự cũng xảy ra trong cơ thể chúng ta đã hàng thập kỷ. Nhưng thay vì bị đè bẹp bởi món ăn tin tức, nó bị đ.ánh gục bởi loại thức ăn nguyên thủy: một khay calo thừa mứa, đồ ăn rác tiện lợi, những quả bom chất béo trong khi lái xe và một dòng đều đặn “thức đãi miệng”.

Sự thay đổi trong thói quen ăn uống của cộng đồng (cộng với việc thực phẩm chế biến sẵn ngày càng dễ kiếm) là một trong những nguyên nhân chính giải thích tại sao đất nước này đang phải chiến đấu với đại dịch béo phì.

Với hơn 70% dân số Mỹ thừa cân, chúng ta chẳng những trút áp lực lên bàn cân mà còn trở thành gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe (và cả đời sống của ta!) bằng tất cả những mặt trái đi kèm với chỗ mỡ bụng dư thừa.

Một trong những hậu quả chính của việc thừa cân và tăng số đo vòng eo là sự phát triển bệnh đái tháo đường loại 2, mà đặc trưng là mức đường huyết cao do tăng kháng insulin.

Khoảng 9% người Mỹ mắc căn bệnh này và ít nhất một phần ba số còn lại có nguy cơ phát triển bệnh. Tình trạng này, vốn là nguyên nhân gây t.ử v.ong đứng hàng thứ bảy ở Hoa Kỳ, làm nảy sinh nhiều vấn đề, bao gồm vấn đề về mắt, thần kinh, sự phá hủy thận. Nhưng nó cũng thật đáng sợ bởi còn liên quan đến sự gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch và các vấn đề về chức năng não.

Nào, nếu bạn vẫn nhớ những thảo luận của chúng tôi ở phần đầu cuốn sách thì hẳn bạn cũng nhớ khía cạnh sinh học của vấn đề này: Khi ăn quá nhiều thức ăn hoặc tập trung vào các loại thực phẩm không phù hợp, bạn sẽ có nhiều đường lưu thông trong m.áu hơn.Tuyến tụy, cơ quan sản xuất insulin của bạn không thể theo kịp lượng đường dư thừa. Và đó là một vấn đề, vì insulin là chất lôi đường ra khỏi m.áu và đưa vào cơ bắp cùng các cơ quan để làm năng lượng.

muon tranh xa benh tieu duong hay tap the duc thuong xuyen 207 7096226

Cuốn sách Ăn gì khi nào cung cấp nhiều kiến thức hữu ích về dinh dưỡng. Ảnh: T.H.

Lượng đường trong m.áu còn lại, vì không có nơi nào để đi, sẽ lưu thông trong m.áu, kết hợp với protein và làm giảm chức năng của chúng. Hậu quả là các liên kết tế bào trong động mạch bị suy yếu và hư hại, đồng thời xuất hiện đủ loại môi trường không ổn định trong cơ thể.

Cách ngăn ngừa đái tháo đường chốt lại là giảm vài inch vòng eo và giảm cân nặng dư thừa nhờ ăn uống lành mạnh hơn và vận động cơ thể.

Giảm vòng eo và cân nặng có thể giúp giảm kháng insulin. Ngoài ra, vì bạn ăn thực phẩm có chất lượng tốt hơn nên sẽ giảm được lượng đường thừa và chất béo bão hòa, vốn là những thứ cần được xử lý.

Kiểm soát căng thẳng cũng cho hiệu quả tương tự: Não của bạn sẽ không phải cố giúp bạn thoải mái bằng cách yêu cầu lượng calo quá mức hay calo kém chất lượng. Hoạt động thể chất cũng giúp bạn giảm cân, khiến cơ bắp hoạt động mạnh hơn và do đó cải thiện khả năng sử dụng insulin và hấp thụ đường.

Thậm chí, vài nghiên cứu còn cho thấy tập thể dục và chế độ ăn lành mạnh có tác dụng giảm nguy cơ đái tháo đường tốt hơn so với dùng thuốc điều trị. Bạn không cần phải vã mồ hôi hột như diễn giả phát biểu lần đầu thì mới thấy kết quả. Đi bộ, khoảng 10.000 bước một ngày có vẻ là con số có thể thực sự phá vỡ tình trạng kháng insulin, và thực hiện vài bài thể dục sức bền là có thể giảm nguy cơ đái tháo đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *