2 vợ chồng đều mắc ung thư vì ngày nào cũng dùng loại bát “độc hại” này để ăn cơm: Cảnh báo những loại bát đĩa tai hại không nên mua về sử dụng

photo 1640627296352 16406272978731391122524 1640681537202 164068153755386203985 42 0 342 480 crop 1640681619695917813518

Trong nhiều ngày quan sát thói quen sinh hoạt của cặp vợ chồng tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện ra rằng họ luôn dùng bát nhựa kém chất lượng trong bữa cơm.

Tờ Sohu đưa tin về hoàn cảnh của 2 vợ chồng anh Lý Phương (người Trung Quốc), mới 26 tuổi đã được chẩn đoán mắc ung thư gan.

Được biết, vợ chồng anh Lý đều là công nhân của một nhà máy điện tử. Để tiết kiệm tiền họ đã thuê một căn nhà nhỏ để sống, dù cuộc sống khó khăn nhưng vợ chồng anh Lý luôn rất lạc quan.

Tuy nhiên, từ nửa năm 2021 đến nay anh Lý thường xuyên thấy bị đau bụng, sút cân nghiêm trọng. Anh nghĩ đó là dấu hiệu của bệnh dạ dày nên mua thuốc về uống. Nhưng dần dần dấu hiệu ngày càng nguy hiểm hơn khi da mặt anh Lý chuyển sang màu vàng, cơ thể liên tục sốt cao.

Nhận thấy đó là triệu chứng không lành, 2 vợ chồng vội đến bệnh viện tỉnh để kiểm tra. Sau nhiều cuộc xét nghiệm, chụp chiếu, bác sĩ nhận thấy anh Lý có khối u ở cả hai lá gan và giá trị alpha-fetoprotein vượt xa chỉ số an toàn. Cuối cùng, bác sĩ chẩn đoán anh Lý đã mắc ung thư gan. Điều đáng buồn là sau khi thăm khám sức khỏe thì vợ anh Lý cũng mắc cùng loại ung thư với chồng.

Nhận chẩn đoán của bác sĩ, 2 vợ chồng anh Lý đều suy sụp, họ tự hỏi bản thân vốn sinh hoạt điều độ, ăn uống đúng giờ… nhưng vì sao lại có thể mắc ung thư?

2 vợ chồng mắc ung thư vì ngày nào cũng dùng loại bát “độc hại” này để ăn cơm

Trong nhiều ngày quan sát thói quen sinh hoạt của cặp vợ chồng tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện ra rằng họ luôn dùng bát nhựa trong bữa cơm. Nghiêm trọng hơn, loại bát nhựa này thường xuyên được người vợ cho vào lò vi sóng để hâm nóng lại.

unnamed.jpeg

Đáng nói là loại bát nhựa mà vợ chồng anh Lý sử dụng rất kém chất lượng, có chứa quá nhiều bisphenol A (BPF), phthalates và các thành phần gây ung thư khác. Những chất này có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể con người, đặc biệt là gan. Khi được cho vào lò vi sóng, các chất có hại trong bát sẽ chảy ra và thôi nhiễm hết vào thức ăn.

Tiêu thụ những thực phẩm này không chỉ làm tăng gánh nặng cho gan mà đồng thời các hóa chất có hại sẽ tiếp xúc với mô gan, gây ra các tổn thương tế bào gan, ví dụ như vợ chồng anh Lý do đã sử dụng trong một thời gian dài, cuối cùng đã dẫn đến sự hình thành của ung thư.

Ngoài bát nhựa, 2 loại bát dưới đây cũng có thể gây hại cho sức khỏe

1. Đồ giả sứ

Đồ giả sứ hiện đang được bày bán rất nhiều do đặc tính chống rơi vỡ cùng giá thành rẻ của nó, nhất là các hàng quán ven đường dùng rất nhiều.

Thành phần chính của đồ sứ giả làm từ nhựa melamine chỉ chịu được nhiệt độ dao động từ 0 – 120 độ C. Nếu được dùng để đựng thực phẩm ở nhiệt độ quá cao, chẳng hạn như dầu nóng 200 độ C trong 10 phút, một phần nhựa melamine sẽ bị phân hủy và tạo thành nhiều chất có hại như formaldehyde, đây là một chất có thể gây bệnh ung thư.

WHO cũng đã liệt kê formaldehyde vào danh sách các chất gây ung thư cấp 1. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ra ung thư vòm họng, ung thư hạch bạch huyết, u não, bệnh bạch cầu…

cd671aed677249e98091ef45375382bf.png

2. Bát có chứa màu men quá sặc sỡ

Men trong bát có thể thôi nhiễm ra thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Loại sơn để tạo ra men có thể chứa cả các kim loại nặng, ví dụ như chì. Nhiễm độc chì sẽ gây sụt cân, buồn nôn, đau bụng, tăng nguy cơ cao huyết áp, về lâu về dài sẽ gây ra các bệnh về thận và não. Vì vậy, khi bạn mua bát, hãy cố gắng không chọn bát có quá nhiều màu sắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *