Bị ‘cảm lạnh’ mỗi ngày cơ thể thực sự cần bao nhiêu vitamin C

Bị ‘cảm lạnh’ mỗi ngày cơ thể thực sự cần bao nhiêu vitamin C

Là dưỡng chất cần thiết, nhưng cơ thể không dự trữ lượng vitamin C đồng nghĩa với việc dư thừa sẽ bị đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu.


Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần ăn vitamin C hàng ngày, một việc thực sự dễ dàng vì khẫu phần khuyến cáo hàng ngày thấp, chỉ 75 mg cho phụ nữ và 85 mg cho nam giới. Có thể dễ dàng đạt được khẩu phần này bằng cách ăn một nắm súp lơ xanh hoặc một quả cam. Nhưng liệu bạn có thể ăn quá nhiều không?

Dưỡng chất cần thiết nhưng không nên ăn quá nhiều. Ảnh minh họa 

Giới hạn trần của mức an toàn là 2.000 mg một ngày, hoặc hai gói của Emergen-C. Vì các nghiên cứu cho thấy cơ thể chỉ thực sự hấp thụ được đến 200 mg một ngày, nên phần nhiều số thuốc này có lẽ đã kết thúc trong toilet.

Khi cơ thể không thể đào thải hết lượng vitamin C quá lớn, bạn có thể bị tiêu chảy, buồn nôn, nôn, chướng bụng, và ợ nóng. Uống liều cao uống thường xuyên cũng có thể gây nguy cơ sỏi thận.

Khả năng phòng chống cảm lạnh của vitamin C đã được nghiên cứu rất nhiều, tuy nhiên không có bằng chứng là việc uống vitamin C thường xuyên có thể ngăn ngừa cảm lạnh, song nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Vitamin C có thể rút ngắn thời gian cảm lạnh, nhưng thời điểm mới là quyết định: bạn cần uống ngay khi bắt đầu có triệu chứng. Tốt nhất là nên rải ra suốt cả ngày. Về liều lượng? Các chuyên gia gợi ý không nên quá 1000 mg, nhưng cũng có thể tới 4000 mg mỗi ngày trong suốt thời gian bị cảm lạnh. Sau khi các triệu chứng đã hết, tất cả lượng vitamin C thêm vào đều vô dụng, và nó sẽ bị đào thải hết ra khỏi cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *