Nếu bạn bận quá, đi bộ chừng này cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa British Journal of Sports Medicine, cho thấy đi bộ ít nhất 2.200 bước mỗi ngày là bạn đã có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nhà khoa học từ Đại học Sydney (Úc) đã kiểm tra dữ liệu của 72.174 người tham gia từ Ngân hàng dữ liệu sinh học của Anh UK Biobank. Độ t.uổi trung bình của người tham gia là 61.

Trong nghiên cứu, mọi người được đeo thiết bị để theo dõi mức hoạt động thể chất và thời gian vận động.

neu ban ban qua di bo chung nay cung giam nguy co mac benh tim 067 7116605

Đi bộ từ 2.200 bước mỗi ngày, nguy cơ đau tim bắt đầu giảm xuống. Ảnh Pexels

Sau gần 7 năm theo dõi, có 1.633 người đã t.ử v.ong và 6.190 từng gặp biến cố tim mạch.

Kết quả cho thấy đi bộ từ 2.200 bước mỗi ngày, nguy cơ đau tim bắt đầu giảm xuống, nguy cơ t.ử v.ong do mọi nguyên nhân cũng giảm theo, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.

Đi được 4.000 – 4.500 bước giảm được gần 20% nguy cơ t.ử v.ong do mọi nguyên nhân và gần 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Càng đi nhiều, nguy cơ càng giảm, cho đến 9.000 – 9.700 bước thì lợi ích đạt tối đa, với mức giảm là 39% nguy cơ t.ử v.ong do mọi nguyên nhân và 21% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, vượt quá mức này, lợi ích tăng thêm rất ít, theo Healthline.

Dựa trên những phát hiện của mình, các tác giả nghiên cứu đã kết luận rằng bất kỳ mức độ đi bộ nào trên 2.200 bước mỗi ngày (khoảng 20 phút) đều giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong hoặc biến cố bệnh tim mạch, thậm chí ngay cả đối với người ngồi nhiều.

neu ban ban qua di bo chung nay cung giam nguy co mac benh tim e43 7116605

Đi bộ nhiều hơn giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong và các biến cố về bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ và bệnh động mạch vành. Ảnh Pexels

Nguy cơ mắc bệnh tim có thể giảm nhờ đi bộ

Nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng đi bộ nhiều hơn giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong và các biến cố về bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ và bệnh động mạch vành.

Trong những nghiên cứu đó, số bước đi bộ tối ưu dao động từ 4.400 bước đến 10.000 bước mỗi ngày.

Lợi ích protein đáng ngạc nhiên từ cá hồi

Cá hồi là loại thực phẩm có trong nhiều chế độ ăn lành mạnh. Điều này chủ yếu là do hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trong cá hồi, đặc biệt là protein.

Cá hồi là một trong những loại cá béo phổ biến nhất. Chúng có hương vị thơm ngon, dễ tìm, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

loi ich protein dang ngac nhien tu ca hoi 9a5 6734622

Cá hồi không chỉ chứa nhiều axit béo omega-3 mà còn rất giàu protein. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy ăn cá hồi thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Một trong những dưỡng chất có lợi nhất của cá hồi là omega-3. Loại axit béo này có thể giúp cải thiện sức khỏe xương, mắt, não và tăng cường tâm trạng.

Cá hồi còn được mệnh danh là nữ hoàng của các loại cá nhờ hàm lượng protein dồi dào. Protein là dưỡng chất rất quan trọng mà cơ thể cần để hoạt động bình thường.

“Lượng protein cơ thể nạp hằng ngày đóng vai trò thiết yếu giúp các tế bào vận hành ở trạng thái tốt. Do đó, protein sẽ là phần không thể thiếu của chế độ ăn hằng ngày”, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Nancy Waldeck giải thích.

Protein trong cá hồi giúp cơ thể sửa chữa và cung cấp ô xy cho các tế bào, mang dưỡng chất để cơ bắp phát triển tối ưu và điều chỉnh các hoóc môn trong m.áu. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo protein nên chiếm từ 10 đến 35% lượng calo hằng ngày.

Khi nói đến hàm lượng protein thì thịt cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi có một số sự khác biệt nhỏ. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một 100 gram cá hồi tự nhiên có 115 calo và 19,5 gram protein, 4,42 gram chất béo. Trong khi đó, một 100 gram cá hồi nuôi có 212 calo, 20,4 gram protein và 13,3 gram chất béo.

Chế biến cũng ảnh hưởng đến hàm lượng protein trong cá hồi. Nếu ăn tươi, chẳng hạn như món sashimi, thì lượng protein trong cá sẽ thấp hơn một chút so với cá đã nấu chín.

Điều này xảy ra là do cá còn sống thì chứa nhiều nước hơn. Trong khi đó, cá nấu chín thì lượng nước trong cá đã thoát bớt ra ngoài, nhờ đó hàm lượng protein trong cá cũng đậm đặc hơn.

Do đó, dù không chênh lệch nhiều nhưng nếu người ăn muốn tối ưu hóa hàm lượng protein trong cá hồi thì hãy ưu tiên ăn cá hồi nuôi và đã nấu chín. Ngoài ra, để tối ưu hóa sức khỏe, thịt cá hồi nên ăn kèm với các món ăn lành mạnh như rau củ, trái cây, thịt nạc và tránh các món nhiều đường, chất béo, theo Healthline.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *