Khi đo chiều cao cho bé nếu thấy “điểm bất thường” này, trẻ sẽ thấp lùn trong tương lai, làm ngay 3 điều để con cao lớn, cha mẹ bỏ qua sẽ hối hận cả đời

Khi đo chiều cao cho bé nếu thấy “điểm bất thường” này, trẻ sẽ thấp lùn trong tương lai, làm ngay 3 điều để con cao lớn, cha mẹ bỏ qua sẽ hối hận cả đời

Thực tế cho thấy nhiều trường hợp bố mẹ thì cao nhưng sinh con thấp lùn. Phát hiện “điểm bất thường” này sẽ cứu lấy chiều cao trong tương lai của con bạn.


Nhiều cha mẹ có chiều cao lý tưởng luôn cho rằng mình cao thì con tất nhiên cũng sẽ cao. Nếu trong hiện tại con chưa cao thì cũng không lấy gì lo lắng. Thế nào lớn lên, đến tuổi dậy thì, con mình cũng cao giống mình. Thế nhưng thực tế cho thấy nhiều trường hợp bố mẹ thì cao nhưng sinh con thấp lùn. Đến khi hết tuổi tăng trưởng chiều cao thì con vẫn cao khiêm tốn mà không hiểu tại sao.

“Điểm bất thường” khi đo chiều cao cho bé: sau mỗi 6 tháng chỉ cao thêm dưới 3cm

ThS.DS Trương Minh Đạt (Chuyên gia hàng đầu về Tiêu hóa, Hô hấp và Sữa cho trẻ em với 10 năm kinh nghiệm, hiện công tác tại Viện Nghiên cứu Y Dược) cho biết, trong thực tế, cha mẹ nên thường xuyên quan tâm chiều cao của con.

Chuyên gia chỉ rõ, khi đo chiều cao, có một “điểm bất thường” nhận biết trẻ rất dễ thành người thấp lùn trong tương lai. Đó là trong vòng 6 tháng, con bạn chỉ cao thêm dưới 3cm. Trẻ chắc chắn đang có vấn đề về phát triển chiều cao.

Chuyên gia nhấn mạnh, nếu không cho con đi thăm khám, kiểm tra ngay, chủ quan bỏ qua, cha mẹ có thể phải hối hận cả đời. Nguyên nhân bởi sẽ bỏ lỡ giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ, khiến trẻ thành thấp lùn trong tương lai. Điều này thực sự đáng tiếc.

Thế nên, ngay từ bây giờ, bạn hãy cẩn thận hơn trong việc đo chiều cao của con. Nên tiến hành đo theo các mốc 6 tháng. Có thể làm một cái bảng để đánh dấu sự phát triển chiều cao hiện tại so với 6 tháng trước đó để có cái nhìn chính xác nhất.

Ngoài di truyền, 3 yếu tố tác động đến chiều cao của trẻ, cha mẹ cần can thiệp kịp thời, tránh hối hận cả đời

ThS.DS Trương Minh Đạt nhận định, nếu con bạn sinh ra đủ tháng, đủ ngày, đủ cân nặng và không có các bệnh tật bẩm sinh thì chiều cao của trẻ bị tác động bởi rất nhiều yếu tố chứ không chỉ riêng yếu tố di truyền.

Đúng là trong gia đình nếu bố mẹ cao, ông bà cao… thì bạn hoàn toàn có thể hi vọng con mình có chiều cao lý tưởng như thế hệ trước. Thế nhưng, các nghiên cứu khoa học đều thừa nhận di truyền chỉ chiếm 23%. Điều này không ít nhưng cũng không phải là chủ yếu, là tất cả yếu tố tác động chiều cao của trẻ.

Nếu cha mẹ, ông bà cao… thì bạn có quyền hi vọng con mình sẽ cao lớn trong tương lai. Thế nhưng, cha mẹ có chiều cao khiêm tốn cũng có quyền hi vọng bởi còn vô số các yếu tố khác không phải do di truyền. Nếu làm tốt cho con, cha mẹ sẽ gặt hái thành quả ngọt ngào trong tương lai.

Khi đo chiều cao cho bé nếu thấy "điểm bất thường" này, trẻ chắc chắn sẽ thấp lùn trong tương lai, làm ngay 3 điều cho con để con cao lớn, cha mẹ bỏ qua sẽ hối hận cả đời - Ảnh 4.

1. Cho trẻ tăng cường vận động, tập thể dục, thể thao

Ngoài di truyền, vận động tác động đến chiều cao của trẻ 20%. Nếu trẻ thường xuyên được vui chơi, tập luyện thể dục thể thao hợp lý, chắc chắn sẽ có chiều cao lý tưởng hơn.

Cha mẹ nên cho con tập những bộ môn như bóng rổ, bơi lội, cầu lông, bóng đá, nhảy dây, đạp xe… nhất là vào giai đoạn dậy thì. Điều này giúp con trở nên năng động hơn, tăng cường sức khỏe nói chung.

Đáng nói, tập luyện thể dục thể thao tác động rất lớn đến sự phát triển não bộ. Tuyến yên và tuyến giáp chịu tác động, tiết ra hormone tăng trưởng GH. Đây là hormone sẽ giúp tận dụng hết tiềm năng di truyền, đồng thời kích thích sự phát triển của tế bào xương, tăng chiều dài của xương.

2. Cho con ăn uống lành mạnh, đủ chất

Chiều cao của trẻ bị tác động bởi 32% do dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ chất với những thực phẩm lành mạnh rất quan trọng để phát triển chiều cao ở trẻ. Trong đó, chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh cần bổ sung cho cơ thể vitamin D3, K2, magiê, canxi, sắt và kẽm.

Khi đo chiều cao cho bé nếu thấy "điểm bất thường" này, trẻ chắc chắn sẽ thấp lùn trong tương lai, làm ngay 3 điều cho con để con cao lớn, cha mẹ bỏ qua sẽ hối hận cả đời - Ảnh 5.

Trẻ nên ăn cá, thịt, trứng sạch cùng rau củ quả, trái cây tươi sạch, thay đổi liên tục để chiều cao tối ưu. Ngoài ra cần bổ sung những loại thực phẩm chức năng phù hợp theo khuyến cáo của bác sĩ để luôn đảm bảo dinh dưỡng tối ưu.

3. Chú ý cho bé ngủ sâu giấc, ngủ đủ và sống trong môi trường thuận lợi

Trẻ cao lên khi ngủ và khoa học nhận định 25% chiều cao của trẻ bị tác động bởi giấc ngủ, môi trường. Trẻ cần được ngủ sâu giấc từ 22 giờ đêm hôm trước đến 2 giờ sáng hôm sau. Do đó, cha mẹ nên sắp xếp cho con đi ngủ từ 9.30 để trẻ có thể đảm bảo ngủ sâu giấc trong giai đoạn này. Khi đảm bảo ngủ sâu, ngủ đủ, đúng thời điểm sẽ giúp não bộ trẻ phát triển, chiều cao cũng bứt phá tối ưu.

Bên cạnh đó, môi trường đặc biệt quan trọng với sự phát triển chiều cao của trẻ. Sống trong môi trường tốt, trẻ sẽ ít bị ốm. Ít bị ốm thì trẻ sẽ ít dùng kháng sinh, ít phải uống thuốc hạ sốt cũng như ít dùng corticoid. Thể trạng trẻ khỏe mạnh, ít ốm đau, bệnh tật, ít dùng thuốc tất nhiên sẽ có khả năng cao lớn hơn so với trẻ ốm yếu, phải dùng thuốc thường. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *