Khi máu lên não không đủ cơ thể có 3 biểu hiện, phát hiện sớm giúp tránh xa tắc mạch máu não, làm được 3 việc sẽ không lo thiếu máu não

Khi máu lên não không đủ cơ thể có 3 biểu hiện, phát hiện sớm giúp tránh xa tắc mạch máu não, làm được 3 việc sẽ không lo thiếu máu não

Khi thời tiết chuyển sang lạnh, ngoài việc giữ ấm, chúng ta cũng cần đề phòng một số bệnh có tỷ lệ mắc cao trong mùa đông, chẳng hạn như bệnh mạch máu não.


Như chúng ta đã biết, bộ não là cơ quan đầu não của cả cơ thể. Nó không lớn nhưng lại tiêu thụ 25% lượng oxy trong máu của cơ thể. Có thể nói oxy là sự sống của não bộ. Nếu không may máu lên não không đủ, mạch máu thường xuyên bị tắc nghẽn, não bị thiếu oxy sẽ gây ra hàng loạt các rối loạn chức năng não.

Đối với những người độ tuổi trung niên và cao tuổi, có vấn đề ba cao (huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao) thì rất dễ gặp tình trạng máu cung cấp cho não không đủ. Một cuộc điều tra dịch tễ học năm 2016 cho thấy 2/3 số người trung niên và cao tuổi trên thế giới không cung cấp đủ máu lên não. Đây cũng là một trong những thủ phạm chính của bệnh sa sút trí tuệ và nhồi máu não.

Vì vậy, việc cung cấp máu lên não không đủ là vấn đề rất đáng được quan tâm. Khi lượng máu cung cấp lên não không đủ, cơ thể con người sẽ có 3 biểu hiện, phát hiện càng sớm càng tốt vì sẽ giúp tránh xa tai biến mạch máu não.

1. Chóng mặt rõ ràng

Nếu bạn thường xuyên đứng dậy luôn cảm thấy chóng mặt, nhất là khi đứng dậy sau khi đi vệ sinh mà mắt tối sầm thì có thể lượng máu cung cấp lên não không đủ.

Khi có lưu lượng máu lên não kém, nếu đột ngột thay đổi tư thế sẽ khiến lượng máu không thể nhanh chóng được đưa đủ lên não, từ đó dẫn đến chóng mặt, thậm chí ngất xỉu.

2. Tê bì chân tay

Nếu luôn cảm thấy tê ở một bên của cơ thể, một bên khuôn mặt hoặc tê tay và chân, kèm theo sự bất tiện trong các hoạt động thì bạn phải xem xét liệu việc cung cấp máu đến não có đủ không.

Khi máu cung cấp cho não không đủ thì chức năng của não cũng sẽ bị ảnh hưởng, gây ra các triệu chứng như thần kinh sọ não, liệt trung ương mặt. Nếu ảnh hưởng đến trung khu thần kinh điều khiển vận động sẽ gây tê tay chân, liệt nửa người, tứ chi và ngã đột ngột, ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường.

3. Rối loạn ngôn ngữ

Nếu đôi khi bạn không thể nói rõ ràng, người khác không thể hiểu bạn đang nói gì và bạn có thể bị méo miệng và chảy nước dãi… thì có thể là do lượng máu cung cấp cho não không đủ. Một khi não không được cung cấp đủ máu và oxy sẽ ảnh hưởng đến trung tâm ngôn ngữ và bạn gặp khó khăn trong việc nói chuyện bình thường.

Vì vậy, khi có 3 biểu hiện trên trong sinh hoạt, dù chỉ một thời gian sau triệu chứng biến mất cũng cần lưu ý. Tốt nhất, bạn cần đi khám ngay, tránh ảnh hưởng mạch máu não, để lại di chứng khôn lường.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máu cung cấp cho não không đủ?

Đầu tiên là xơ cứng động mạch. Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp. Khi tình trạng rối loạn mỡ máu thuyên giảm, các mảng bám xuất hiện trên thành mạch máu và lòng mạch máu bị hẹp lại. Tình trạng hẹp đến một mức độ nhất định hoặc các mảng xơ vữa rơi ra và bị tắc nghẽn trong lòng mạch máu sẽ gây ra tình trạng máu chảy bất thường, lượng máu cung cấp cho các cơ quan không đủ, bao gồm cả cho não.

Điều thứ hai cần nói đến là bệnh cao huyết áp. Khi huyết áp tăng sẽ làm áp lực lên thành mạch máu tăng lên. Nếu động mạch não của người bệnh bị hẹp hoặc tắc, máu cung cấp không thông suốt thì chức năng thần kinh của phần não tương ứng sẽ bị suy giảm. Ngoài ra, tăng huyết áp cũng có thể dẫn đến đột quỵ, rất nguy hiểm cho tính mạng.

Nguyên nhân thứ ba là do thoái hóa đốt sống cổ. Tăng sản xương và thoát vị đĩa đệm có thể gây kích thích và chèn ép các mạch máu ở cổ, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu lên não ở một mức độ nhất định. Do đó những người làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi một chỗ trong thời gian dài rất dễ bị chóng mặt.

Điều cuối cùng cần nói đến là tình trạng thiếu máu. Khi cơ thể con người thiếu sắt, axit folic, vitamin B12 sẽ gây ra bệnh thiếu máu. Uống nhiều rượu bia cũng có thể bị thiếu máu xuất huyết cấp tính. Bệnh nhân thiếu máu bị giảm huyết sắc tố, giảm khả năng vận chuyển oxy, chuyển hóa ở não bị hạn chế dẫn đến lượng máu cung cấp cho não không đủ.

Khi máu cung cấp lên não không đủ cơ thể sẽ có 3 biểu hiện, phát hiện sớm sẽ tránh xa được tai biến mạch máu não - Ảnh 5.

Để tránh tình trạng thiếu máu não, bạn cần thực hiện những điều sau

Kiểm soát ba mức cao là huyết áp, lipid máu và đường huyết cao. Đây là những thủ phạm thúc đẩy quá trình xơ cứng động mạch diễn ra nhanh hơn. Vì vậy, người trung niên và cao tuổi đi khám thường xuyên để phòng ngừa “ba cao” này.

Duy trì cân nặng hợp lý. Béo phì cũng có thể dẫn đến lượng máu cung cấp cho não không đủ. Vậy nên, duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý, cần hạn chế lượng calo và tập thể dục phù hợp để thúc đẩy tuần hoàn máu.

Tránh ngồi nhiều, ít vận động. Những người làm việc bàn giấy nhớ vận động thường xuyên, duy trì chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, trí óc thư giãn, học cách giải tỏa áp lực… giúp khí huyết lưu thông thuận lợi.

Nhìn chung, khi lượng máu cung cấp lên não không đủ, cơ thể con người sẽ xảy ra một số bất thường, bạn đừng bỏ qua nhé. Để tránh tình trạng máu cung cấp cho não không đủ, chúng ta cũng phải chú ý cải thiện lối sống, tránh xa các yếu tố nguy cơ, bảo vệ não bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *