Đưa 3 người đàn ông đi xét nghiệm ADN, cô gái trẻ ở Hà Nội vẫn không tìm được cha cho con

Người mẹ đưa 3 người tình đến xét nghiệm tìm cha cho đứa trẻ, cả 3 lần phải ra về trong thất vọng.

Trong xã hội hiện đại, chuyện quan hệ tình dục ngày càng cởi mở hơn cũng có thể dẫn đến nhiều hệ lụy, đặc biệt là ở những người trẻ. Ngoài vấn đề mắc bệnh, có không ít người còn rơi vào tình huống oái oăm khi hết lần này đến lần khác dẫn bạn tình đi xét nghiệm để xác định ai mới là cha thực sự của con mình.

Đó là trương hợp của cô gái trẻ tên Lan (ở Hà Nội) chưa đầy 30 tuổi. Dù có con gần 2 năm nhưng Lan chưa đăng ký kết hôn, chưa một lần tổ chức cưới hỏi. Cô chia sẻ lần này quyết tìm bằng được bố đẻ cho con trai mình. Mục đích lớn nhất của Lan là để con trai có bố trong tờ giấy khai sinh, thuận lợi cho việc học tập sau này. Còn bản thân mình, cô cho rằng sống thoáng, kinh tế có đủ và sẵn sàng làm mẹ đơn thân để tự do, muốn làm gì thì làm.

Trong vòng chưa đầy một tháng, Lan dẫn 3 người đàn ông đến trung tâm để lấy mẫu xác định huyết thống cha – con với con trai thông qua mẫu tóc có gốc.

Theo quy định, đơn vị phân tích di truyền phải giữ bí mật cho khách hàng nên những người đàn ông lần lượt đến ai cũng được coi như người đầu tiên. Kết quả xét nghiệm của 3 người đàn ông đều không cùng huyết thống với đứa trẻ.

Lan tỏ vẻ nghi ngờ về quá trình giám định của đơn vị phân tích di truyền. Cô nói đây đều là những người từng gần gũi trước khi có bầu.

Người mẹ trẻ ra về trong sự thất vọng và không quên nhờ công ty lưu lại mẫu gốc tóc của con trai, nếu có thể cô lại tiếp tục đến xét nghiệm để tìm cha cho con.

Đưa 3 người đàn ông đi xét nghiệm ADN, cô gái trẻ ở Hà Nội vẫn không tìm được cha cho con
Ảnh minh họa: Internet

Về nhà, Lan ôm con vào lòng, ngắm nhìn đứa trẻ và suy nghĩ mông lung. Hôm đó, đang lướt mạng xã hội, cô bật dậy giữa đêm khi thấy ảnh của Dũng – người tình cũ. Dũng và Lan từng có quan hệ tình cảm trước khi anh ra nước ngoài làm việc. Trong suy nghĩ của Lan, Dũng chưa khi nào được cho vào diện “nghi vấn” là cha đứa trẻ vì cuộc tình này rất chóng vánh.

Đúng dịp đó, Dũng về nước đón Tết cùng gia đình. Cả hai gặp lại nhau trò chuyện như những người bạn. Lan cho Dũng xem ảnh của con trai, nói ý nguyện muốn xét nghiệm ADN giữa anh và đứa trẻ. Dũng hơi bất ngờ nhưng vẫn đồng ý vì Lan đã giao kèo trước là cô chỉ muốn biết bố đứa trẻ là ai. Cô không cần anh cưới hay chịu trách nhiệm nếu đứa trẻ là con anh thật.

Lan dẫn Dũng đến trung tâm lấy mẫu, mọi người đều bất ngờ vì đây là người thứ 4 cô dẫn đến. Mẫu tóc của Dũng được các chuyên gia phân tích. Kết quả có một gene bị sai, như vậy khả năng đứa trẻ không cùng huyết thống với Dũng, nhưng cũng có khả năng khác xảy ra là do đột biến gene.

Chuyên gia nhận định, 3 người đưa đến trước đó kết quả kiểu gene khác hoàn toàn nên dễ dàng đưa ra kết luận, còn trường hợp này buộc cán bộ giám định phải xét nghiệm thêm mới có thể khẳng định.

Vậy là Lan và Dũng lại tiếp tục chờ đợi. Được biết, ban đầu trung tâm xét nghiệm sử dụng bộ kit 16 locus gene để phân tích. Lần chạy lại này trung tâm đã mở rộng thêm nhiều bộ kit nữa với trên 30 locus gene để phân tích kỹ hơn. 

Sau 3 ngày, cả hai quay trở lại gặp chuyên gia, kết quả xét nghiệm cho thấy Dũng chính là cha ruột của đứa trẻ. Dù cầm kết quả là cha con trong tay, nhưng đôi bạn trẻ ra về trong tâm trạng trĩu nặng. Không biết sau đó họ có đến với nhau không hay thực hiện theo đúng cam kết mà Lan đã nói trước đó.

Đối với việc sai lệch một locus gene khi như trường hợp trên, Đại tá Hà Quốc Khanh – Cố vấn chuyên môn cao cấp (Trung tâm xét nghiệm Gentis) chia sẻ trên Tri thức & Cuộc sống, nếu sai khác một locus gene mà đã nhận định không phải huyết thống là hơi vội vàng, bởi hiện tượng đột biến trong hệ gene người không phải hiếm.

Ông cho biết khi xét nghiệm sẽ phụ thuộc vào bộ kit sử dụng có số lượng bao nhiêu locus gene, nếu một bộ kít có 15 locus gene thì tối thiểu phải có 2-3 locus gene sai khác trở lên thì mới đủ cơ sở kết luận là không có quan hệ huyết thống. Nếu chỉ sai khác 1 locus gene như trường hợp trên cần cân nhắc mở rộng xét nghiệm thêm nhiều locus gene nữa để có kết quả chính xác nhất.

Qua trường hợp này, ngoài vấn đề chuyên môn, đại tá Hà Quốc Khanh cũng muốn nhắn gửi tới các bạn trẻ rằng, dù xã hội cởi mở hơn nhưng hãy biết giữ mình, trường hợp quan hệ tình dục nên dùng các biện pháp an toàn để tránh mắc bệnh hoặc mang thai ngoài ý muốn. Như trường hợp trên, quan hệ với quá nhiều người, đến mức không thể xác định chính xác ai là cha đứa trẻ là điều rất đáng cảnh báo.

Những cách tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục trước hôn nhân dễ dàng khiến bạn phải đối mặt với những rủi ro như có bầu ngoài ý muốn, nguy cơ trở thành mẹ đơn thân, nguy cơ mắc các bệnh tình dục… Chính bởi thế, người trong cuộc cần phải áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn sau:

Luôn sử dụng bao cao su mỗi khi gần gũi: Bao cao su có vai trò là màng chắn ngăn không cho tinh trùng tiết ra vào âm đạo tránh việc thụ thai. Đây được xem cách quan hệ và tránh thai an toàn được nhiều cặp đôi lựa chọn.

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày: Bất cứ chị em nào cũng có thể sử dụng biện pháp này để bảo vệ mình và bạn tình.

Tính ngày quan hệ an toàn: Cách tính ngày quan hệ an toàn là một trong những phương pháp tránh thai khá phổ biến.

Tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng cách tính ngày an toàn trong quan hệ này cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng, đặc biệt là tìm hiểu thật kỹ phương pháp và thực hiện đúng cách nếu không vẫn chứa đựng nhiều rủi ro.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *