Cảnh báo tâm lý ‘ai rồi cũng trở thành F0’ và lý giải của chuyên gia vì sao cần tránh bị nhiễm biến thể Omicron?

avatar1641546377834 16415463785801201008615

Trong khi hầu hết mọi người dành hai năm qua để cố gắng tránh COVID-19, một số người có tâm lý ‘ai rồi cũng trở thành F0’, thậm chí ở một số nước có những người dự tính để nhiễm biến thể Omicron.

Tại sao cần tránh bị nhiễm biến thể Omicron? - Ảnh 1.

Các xét nghiệm hiện không phân biệt được các biến thể khác nhau.

Logic sai lầm của họ cho rằng sẽ cố tình tiếp xúc với biến thể dễ lây lan nhưng gây triệu chứng bệnh nhẹ này để  tạo cơ chế cho cơ thể tự miễn dịch.

Tiến sĩ Jessica Kiss – một bác sĩ y học gia đình có tài khoản nổi tiếng “AskDrMom” trên TikTok chuyên trả lời các thắc mắc của người dân về đại dịch khẳng định: “Đó không phải là một ý tưởng hay ở thời điểm bây giờ và cả sau này”.

Biến thể Omicron rất dễ lây lan đến mức nhiều người, kể cả đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng, bị nhiễm bệnh trong đợt này. Tính đến 3/1, hơn 1 triệu người ở Mỹ được chẩn đoán nhiễm biến thể này.

Nhiễm trùng đột phá đã trở nên phổ biến đối với những người được tiêm chủng đầy đủ và  triệu chứng bệnh có thể khá nhẹ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết chủ động bị  lây nhiễm không phải là điều khôn ngoan đối với bất kỳ ai. 

Tiến sĩ Laolu Fayanju, giám đốc y tế khu vực của Oak Street Health ở Ohio (Mỹ), cho biết đây là “một canh bạc không cần thiết” đối với những người đã được tiêm phòng đầy đủ và những người không được tiêm phòng. “Nó giống như chơi trò chơi roulette của Nga với một khẩu súng ngắn tự động” – TS Laolu ví von.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *