Bệnh nhân gãy xương hở, đi lại sau 2 ngày phẫu thuật

2 1694589387619679651296 0 0 271 433 crop 16945894258452053014842

Khoa ngoại – , Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn vừa phẫu thuật, điều trị thành công cho bệnh nhân gãy xương hở.

Tai nạn giao thông khiến anh N.N.T (sinh năm 1985, TP HCM) gãy xương chân phải, vết thương cẳng chân lộ xương. Anh T được trung tâm cấp cứu 115 chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn cấp cứu điều trị. Khi vào viện, anh T không thể đi lại do chấn thương, biến dạng, sưng đau vùng cẳng chân phải.

Sau khi kiểm tra, thực hiện cận lâm sàng bác sĩ đánh giá bệnh nhân T bị gãy xương hở cẳng chân phải. Bác sĩ CKII Huỳnh Thế Vinh, Khoa Ngoại – Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn cho biết: “Qua thăm khám lâm sàng và kết quả chụp X – Quang, chúng tôi thấy bệnh nhân bị gãy xương hở độ 2 vị trí 1/3 giữa 2 xương cẳng chân và có nhiều mảnh rời, di lệch. Ngay lập tức, ekip đã phẫu thuật cấp cứu, cắt lọc rửa sạch và kết hợp xương bằng đinh nội tủy cố định cho bệnh nhân. Đây là phương pháp điều trị tối ưu, giúp bệnh nhân tránh nguy cơ viêm nhiễm; sớm đi lại và hạn chế gãy nẹp so với đặt nẹp vít“.

Bệnh nhân gãy xương hở, đi lại sau 2 ngày phẫu thuật - Ảnh 1.

Hình chụp X – Quang trước phẫu thuật.

Bệnh nhân gãy xương hở, đi lại sau 2 ngày phẫu thuật - Ảnh 2.

Hình chụp X – Quang sau phẫu thuật.

Được biết, gãy xương hở là tình trạng vùng xương bị gãy có vết thương ngoài da thông với ổ gãy xương, có chảy máu váng mỡ hoặc xương lộ ra bên ngoài qua vết thương. Đây là một loại gãy xương rất dễ bị nhiễm trùng, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhiễm độc tố uốn ván gây bệnh uốn ván, hay tổn thương mạch máu, thần kinh, gân cơ, hoặc bị viêm xương nên đòi hỏi phải phẫu thuật càng sớm càng tốt. Việc tiến hành cắt lọc vết thương sớm giúp rửa sạch và loại bỏ các vi trùng, độc tố uốn ván ra khỏi cơ thể sớm.

Cuộc phẫu thuật diễn ra nhanh chóng theo các quy trình thành công; bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, chăm sóc và tập . Hai ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân T. đã có thể đi lại và xuất viện sau gần một tuần tập vật lý trị liệu phối hợp.

Với các trường hợp gãy xương hở, bệnh nhân cần được phẫu thuật sớm, điều trị trước 6 giờ kể từ lúc bị tai nạn. Đây được xem là thời gian vàng, vì sau 6 giờ tỷ lệ nhiễm trùng cao hơn. Như vậy, bệnh nhân chấn thương có vết thương nghi ngờ gãy xương hở cần được bất động và sớm đưa bệnh nhân đến bệnh viện có bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, để được phẫu thuật sớm. Nhằm hạn chế những biến chứng đã nêu trên, như nhiễm trùng nặng có thể gây viêm xương tủy” – bác sĩ Vinh chia sẻ thông tin thêm.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, địa chỉ: 171/3 Trường Chinh, P.Tân Thới Nhất, Quận 12 – Cơ sở y tế nằm ở Quận 12, cạnh Hóc Môn, Tân Bình… có tiếp nhận khám và điều trị bệnh bằng BHYT, Bảo hiểm thương mại tư nhân… Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng có chuyên môn cao, luôn toàn tâm toàn trí, hết lòng vì người bệnh. Các kỹ thuật và trang thiết bị hiện đại, phác đồ điều trị khoa học cùng dịch vụ khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe chất lượng với chi phí hợp lý.

PV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *