GiadinhNet – Người bị tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường, người bị bệnh gout… được khuyến cáo nếu ăn thịt bò sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
Phụ nữ sau tuổi 40, nếu có dấu hiệu này chứng tỏ nguy cơ loãng xương đã “rình rập”, 3 việc cần phải làm ngay
GiadinhNet – Sau tuổi 40, phụ nữ phải chuẩn bị đối mặt với nguy cơ bệnh lý về xương khớp.
Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều các vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Đáng chú ý là thịt bò giúp tăng cường cơ bắp nhờ giàu axit amoniac. Tăng cường hệ miễn dịch, chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, bổ huyết nhờ giàu vitamin B6, protein và sắt cao.
Ngoài ra, vitamin B12 có trong thịt bò cung cấp năng lượng cần thiết cho các tế bào, thúc đẩy chuỗi axit amin chuyển hóa… cung cấp năng lượng khi cơ thể hoạt động ở cường độ cao.
Người mắc bệnh mãn tính không nên ăn phần thịt có nhiều mỡ. Ảnh minh họa
Theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh, điểm cần lưu ý nhất ở thịt bò là không nên ăn vào buổi tối. Bạn đêm, cơ thể ít vận động ít, khả năng tiêu hóa chậm, nếu ăn thức ăn giàu đạm sẽ gây đầy bụng, ợ chua, bí bách dễ gây bệnh.
Theo một nghiên cứu mới đây của tiến sĩ Judith A. Sim Cox, nghiên cứu viên thuộc Đại học Utah (Mỹ), nếu bạn ăn thịt bò vào buổi tối, nghĩa là bạn đã nạp vào cơ thể một lượng sắt lớn trong khi gan đang có nhu cầu nghỉ ngơi. Điều này sẽ gây nhiễu đồng hồ sinh học của gan dẫn đến hậu quả lượng đường trong máu tăng bất thường. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, bạn sẽ phải đứng trước nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường.
4 nhóm người được khuyến cáo ăn thịt bò sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn
Người mắc bệnh gút
Người mắc bệnh gút nếu ăn nhiều thịt bò sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn, bởi trong thịt bò có chứa rất nhiều lượng đạm, điều này sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong máu – đây là nguyên nhân gây ra bệnh gút.
Tuy nhiên, người mắc bệnh gút không nhất thiết phải kiêng tuyệt đối loại thịt này. Để đảm bảo năng lượng và sức khỏe, người bệnh vẫn có thể ăn thịt bò nhưng với số lượng vừa phải.
Không nên ăn bò tái để đề phòng nhiễm sán. Ảnh minh họa
Người tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường
Thịt bò chứa một lượng chất béo bão hòa, do đó người có bệnh lý tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường nên hạn chế, nếu muốn ăn chỉ nên ăn lượng phù hợp. Không nên ăn phần thịt có nhiều mỡ.
Người mắc bệnh sỏi thận
Người bệnh sỏi thận được khuyến cáo không nên ăn thịt bò, do thực phẩm này đều giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
Người bị ngứa da
Những người bị dị ứng da không thích hợp để ăn thịt bò bởi khi ăn vào sẽ khiến cho da có cảm giác nóng và khô hơn. Ăn quá nhiều thịt bò sẽ làm nặng thêm tình trạng ngứa da, cản trở sinh hoạt.
Người bị tiêu hóa kém
Người có vấn đề về chức năng tiêu hóa cần cân nhắc trước khi ăn thịt bò. Thịt bò có thể tăng gánh nặng tiêu hóa, dễ dẫn đến tăng nặng các bệnh đường tiêu hóa, và thậm chí gây ra bệnh viêm dạ dày ruột. Bên cạnh đó, trẻ em đang tập ăn cũng không nên ăn loại thịt này.
Lưu ý: Khi chế biến thịt bò cần nấu chín kỹ thịt để đề phòng ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập vào cơ thể. Không nên ăn bò tái. Không nấu thịt bò ở nhiệt độ cao bởi sẽ tạo ra các amin dị vòng là chất gây ung thư. Hạn chế ăn thịt bò đã qua chế biến công nghiệp như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói… vì sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
5 nhóm thực phẩm “đại kỵ” với người bị cao huyết áp, cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn, nhất là trong những ngày lạnh
GiadinhNet – Người bị huyết áp cao ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì cần tuân thủ một thực đơn ăn kiêng nghiêm ngặt.
Mời bạn đọc xem video đang được nhiều người quan tâm!
6 biểu hiện của việc thiếu máu trầm trọng