6-10 giờ sáng là thời gian tim và não rất “mong manh”, đừng làm 4 việc vào lúc này để bảo toàn tính mạng

6-10 giờ sáng là thời gian tim và não rất “mong manh”, đừng làm 4 việc vào lúc này để bảo toàn tính mạng

Nguyên nhân khiến tim và não dễ bị tổn thương từ 6 giờ đến 10 giờ sáng là do trong khoảng thời gian này huyết áp thay đổi thường xuyên.


Tim và não đều là những cơ quan quan trọng của cơ thể con người, khi chúng bị tổn thương thì tính mạng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người mắc bệnh tim mạch – mạch máu não, căn bệnh giết người số một nếu không biết phòng tránh đúng cách. Ngoài ra, tim và não dễ bị chấn thương nhất là từ 6 giờ đến 10 giờ sáng, vì sao vậy?

Nguyên nhân khiến tim và não dễ bị tổn thương từ 6 giờ đến 10 giờ sáng là do trong khoảng thời gian này huyết áp thay đổi thường xuyên.

Huyết áp của con người dao động trong 24 giờ, và có một mô hình nhất định. Huyết áp giảm khi ngủ vào ban đêm và giảm xuống đáy lúc 2 đến 3 giờ sáng.

Huyết áp tăng nhanh trước khi thức dậy vào buổi sáng, và nó tăng lên mức cao nhanh chóng từ 6 đến 10 giờ sáng, nếu không kiểm soát tốt huyết áp và giữ ổn định các chỉ số khác nhau thì mạch máu sẽ bị tổn thương.

 - Ảnh 1.

Để tình trạng cao huyết áp vào buổi sáng diễn ra trong thời gian dài sẽ mang lại nhiều tác hại nghiêm trọng như:

– Gây ra tình trạng đông máu của tim và hệ thống tạo máu;

– Làm hỏng não, mạch máu và thận;

– Gây phì đại cơ tim và tăng tiêu thụ oxy của cơ tim;

– Tăng kết tập tiểu cầu;

– Gây xơ cứng động mạch không triệu chứng, mảng bám dày lên động mạch cảnh, đột quỵ do thiếu máu cục bộ;

– Dẫn đến bệnh cấu trúc mạch máu hoặc thay đổi chức năng;

– Gây ra protein niệu.

Ngoài ra, tỉ lệ nhồi máu cơ tim, đột tử, đột quỵ vào buổi sáng cũng tăng lên đáng kể.

Áp lực lên các mạch máu cao dẫn tới nguy cơ mạch máu bị vỡ và chảy máu. Việc này đồng thời ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho tim, não và các cơ quan khác. Máu cung cấp cho các bộ phận này không đủ sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ thể. Vì vậy, cần chủ động kiểm soát huyết áp và tránh xa các bệnh nguy hiểm khác về tim mạch, mạch máu não.

Những hành vi nào nguy hiểm cho tim và não vào buổi sáng?

1. Thay đổi tâm trạng đột ngột

 - Ảnh 2.

Một số điều tồi tệ khi bạn thức dậy vào buổi sáng, chẳng hạn như cảm xúc thất thường. Nhiều người khi thức dậy, gặp một số việc không như ý khiến cho bản thân cảm thấy không hài lòng, thậm chí bị kích thích và tức giận vì những điều nhỏ nhặt. Khi tâm trạng thất thường, lượng adrenaline tiết ra sẽ lần lượt ảnh hưởng đến huyết áp. Một số người bị cao huyết áp là do mạch máu và các cơ quan khác cũng bị tổn thương. Vì vậy, cần biết cách tiết chế cảm xúc và giữ thái độ tốt buổi sáng là việc rất cần thiết.

2. Đi tiêu quá sức

 - Ảnh 3.

Sau khi ngủ dậy, bạn sẽ cảm thấy muốn đi đại tiện. Hãy đi vệ sinh kịp thời để tránh tích tụ chất thải chuyển hóa trong đường ruột nhưng phải đúng phương pháp. Đi tiêu quá sức cũng có hại. Để giữ gìn sức khỏe, bạn nên đi đại tiện từng bước, không nên dùng sức quá mạnh một lúc.

Nếu quá sức sẽ khiến áp lực ổ bụng sẽ tăng lên và huyết áp tăng, gây kích thích tim, mạch máu cũng chịu áp lực lớn hơn, và các bệnh nghiêm trọng có thể xảy ra. Những người đang gặp rắc rối do táo bón cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và tăng cường vận động để tình trạng táo bón được cải thiện.

3. Đứng dậy nhanh chóng

 - Ảnh 4.

Hành vi này không được khuyến khích ngay khi bạn vừa thức dậy. Nhiều người thường ngủ quên và dậy thật nhanh ngay khi đồng hồ báo thức đổ chuông mà không biết rằng hành vi này rất nguy hiểm. Bật dậy thật nhanh sẽ làm cho nhiều chỉ số của cơ thể thay đổi quá nhanh, mạch máu bị tổn thương, một số người sẽ cảm thấy chóng mặt và tức ngực…

Để giữ gìn sức khỏe, bạn nên nằm nghỉ ngơi vài phút sau khi ngủ dậy, vận động chân tay trước rồi từ từ đứng dậy.

4. Ăn quá nhiều

 - Ảnh 5.

Ăn uống ngẫu nhiên và ăn nhiều thức ăn có hàm lượng calo cao cũng có thể gây hại. Dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để duy trì sức khỏe, nhưng không có nghĩa là ăn bao nhiêu cũng được. Ăn quá nhiều, đặc biệt là thực ăn nhiều calo sẽ làm thay đổi huyết áp, lipid máu và các chỉ số khác theo hướng có hại. Để khỏe mạnh, bạn cần có chế độ ăn uống cân bằng, kết hợp cả rau củ và thịt để vừa đủ dinh dưỡng lại đảm bảo sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *