Nếu bạn không thích ăn bất kỳ loại thực phẩm nào trong số 5 loại thực phẩm bên dưới đây thì xin chúc mừng, tử cung của bạn vẫn còn khỏe mạnh, “sung mãn” lắm.
Tử cung là “kho báu” quý giá trên cơ thể phụ nữ. Tử cung ngoài chức năng sinh sản còn là cơ quan quyết định tình trạng sức khỏe và nhan sắc. Nếu bị suy buồng trứng và viêm tử cung sẽ ảnh hưởng đến việc bài tiết estrogen bình thường và đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể con người.
Ngược lại, tử cung nếu khỏe mạnh có thể tăng cường khả năng miễn dịch của phụ nữ và giúp trì hoãn quá trình lão hóa. Vì vậy, phụ nữ muốn chống lão hóa, chống tuổi già, ít bệnh tật thì không được quên nuôi dưỡng tử cung. Trong chế độ ăn uống, nên ăn ít một số thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa của tử cung dưới đây.
Nếu bạn không thích ăn bất kỳ loại thực phẩm nào trong số 5 loại thực phẩm bên dưới đây thì xin chúc mừng, tử cung của bạn vẫn còn khỏe mạnh, “sung mãn” lắm.
5 thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa của tử cung
1. Thực phẩm giàu chất béo, thịt đỏ
Ăn nhiều thức ăn chứa dầu mỡ trong thời gian dài dễ bị dư thừa calo, gây béo phì. Trong khi đó, người béo phì dễ bị u xơ tử cung hơn so với những người không ăn.
Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học người Ý, được thực hiện vào năm 1999 cho thấy những phụ nữ tiêu thụ nhiều thịt đỏ và giăm bông có nhiều khả năng phát triển u xơ tử cung nhanh hơn. Bà Melanie McGrice khuyên phụ nữ nên hạn chế ăn thịt đỏ, không nên ăn quá ba lần mỗi tuần và chỉ nên ăn giăm bông vài tuần một lần.
2. Các món ăn cay
Bệnh nhân u xơ tử cung thường được khuyên cần hạn chế dùng đồ ăn cay vì có thể gây kích thích mạnh lên cơ thể, thúc đẩy sự phát triển của u xơ tử cung. Ngoài ra, ăn cay quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, gây mất ngủ, mất cảm giác ngon miệng và nóng trong.
3. Thực phẩm chiên đi chiên lại nhiều lần
Đồ chiên rán tuy có vị thơm ngon nhưng thực chất không hề tốt cho sức khỏe, dưới nhiệt độ cao, dầu ăn sẽ bị “biến chất” và sinh ra nhiều axit béo chuyển hóa và một số chất độc hại, không tốt cho buồng trứng và tử cung. Nó cũng dễ gây béo phì và gây ra các bệnh về tim mạch.
4. Thực phẩm có chứa chất phụ gia
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Trung Quốc vào năm 2003 cho thấy những phụ nữ ăn thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia như chất ngọt nhân tạo, chất bảo quản… có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn so với những người tiêu thụ nhiều thực phẩm an toàn. Chính vì thế, chị em khi đi chợ nên ưu tiên chọn cá, sữa, trái cây, hải sản tươi thay vì đồ đóng hộp.
5. Các loại dưa chua
Các dưa chua có chứa nhiều muối. Tiêu thụ thực phẩm giàu muối trong thời gian dài sẽ khiến lượng ion natri trong cơ thể bị dư thừa, nước không thể đào thải ra ngoài cơ thể, làm tăng khả năng mắc các bệnh về thận và tim mạch. Đồng thời, dưa muối chứa nhiều nitrit có thể gây ung thư tử cung và buồng trứng.
Theo bác sĩ Xiufeng, Khoa Phụ nữ Y học Cổ truyền Trung Quốc, những thực phẩm trên bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn nhưng tốt nhất nên hạn chế để tránh đẩy nhanh sự lão hóa của tử cung. Hơn nữa, cần chú ý hơn đến việc bảo dưỡng tử cung bằng cách khám phụ khoa thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ “vùng kín”, sinh hoạt vợ chồng đúng mực, tập thể dục vừa phải, kiểm soát cân nặng… Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể giữ cho tử cung trẻ lâu và cơ thể khỏe mạnh hơn.