Ung thư vòm họng rất giỏi “ẩn náu”, 5 triệu chứng dễ bỏ qua ở giai đoạn đầu nên đặc biệt chú ý

avatar1708700438736 1708700439109820936936

Ung thư vòm họng là loại u ác tính xuất hiện ở biểu mô niêm mạc vòm họng có tỷ lệ mắc và tử vong cao.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng được cho là chủ yếu có liên quan đến việc nhiễm virus Epstein-Barr (EBV). Ngoài ra, các yếu tố như môi trường, di truyền, chế độ ăn uống, hút thuốc lá cũng là những nguyên nhân chủ yếu gây ung thư vòm họng.

Sau khi mắc ung thư vòm họng, nếu không được điều trị sớm, khối u sẽ phát triển nhanh chóng và các tế bào ung thư sẽ di căn đến những cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong do suy tạng. Chính vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm là điều vô cùng quan trọng không chỉ với ung thư vòm họng mà còn các loại ung thư khác.

Vậy đâu là những triệu chứng ban đầu của ung thư vòm họng?

1. Cảm giác nghẹt trong tai

Ở giai đoạn đầu, ung thư vòm họng sẽ gây cảm giác nghẹt trong tai – một triệu chứng nhiều người dễ dàng bỏ qua. Hơn nữa, do triệu chứng này tương tự triệu chứng nghẹt tai do nước chảy vào tai khi gội đầu hoặc đi bơi nên thường không được để ý tới.

Nguyên nhân khiến tai có cảm giác nghẹt là do khối u bên trong chèn ép vào ống eustachian. Ngoài ra, hầu hết bệnh nhân còn mắc phải các triệu chứng như ù tai, giảm thính lực.

Ung thư vòm họng rất giỏi “ẩn náu”, 5 triệu chứng dễ bỏ qua ở giai đoạn đầu nên đặc biệt chú ý - Ảnh 1.

2. Nghẹt mũi

Sau khi mắc ung thư vòm họng, người bệnh sẽ có hiện tượng nghẹt mũi rõ rệt ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng rằng đó là do cảm lạnh hoặc viêm mũi nên không chú ý đến tình trạng này.

Nguyên nhân là do khối u ở khoang mũi ngày càng mở rộng sẽ khiến choanae trong mũi của người bệnh bị tắc nghẽn, gây tình trạng nghẹt mũi dai dẳng. Lúc đầu thường là nghẹt mũi một bên, sau đó sẽ phát triển thành hai bên. Dù dùng bất kỳ loại thuốc hay biện pháp nào cũng không thể cải thiện tình trạng.

Ung thư vòm họng rất giỏi “ẩn náu”, 5 triệu chứng dễ bỏ qua ở giai đoạn đầu nên đặc biệt chú ý - Ảnh 2.

3. Hạch ở cổ không đau

Trong số những bệnh nhân ung thư vòm họng, hiện tượng đầu tiên ở khoảng 40% bệnh nhân có các hạch bạch huyết sưng tấy không đau ở cổ. Ở cổ người bệnh sẽ xuất hiện những khối u không đau nên nhiều người không quá để tâm. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, những khối này sẽ nhanh chóng tăng kích thước, kết cấu trở nên cứng và không thể di chuyển.

4. Chảy máu mũi

Sau khi bị ung thư vòm họng, bệnh nhân sẽ có máu chảy ra từ mũi. Chủ yếu là do trong quá trình phát triển của khối u, các mao mạch của chính trong mũi bị vỡ gây chảy máu.

Ung thư vòm họng rất giỏi “ẩn náu”, 5 triệu chứng dễ bỏ qua ở giai đoạn đầu nên đặc biệt chú ý - Ảnh 3.

5. Đau đầu

Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn đầu sẽ thường gặp các cơn đau đầu cùng triệu chứng nghẹt mũi. Điều này là do khối u xâm lấn vào màng xương của mạch máu và dây thần kinh ở đáy hộp sọ, gây đau đầu.

Ở giai đoạn đầu của ung thư vòm họng, cơn đau không có vị trí cố định. Ở giai đoạn sau, cơn đau trở nên rõ ràng hơn và dần trở thành cơn đau nửa đầu dai dẳng.

Nếu người bệnh xuất hiện những triệu chứng trên nên nhanh chóng tìm cách điều trị để mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, nếu đã bước vào giai đoạn giữa hoặc cuối thì các biện pháp điều trị có thể không đạt hiệu quả mong muốn và kéo dài khiến người bệnh mệt mỏi cũng như đe doạ tính mạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *