Ăn nghệ, gừng, cá béo, rau xanh lá… là những thực phẩm có thể giúp giảm bớt viêm do nước gây ra, vì vậy nên đưa chúng vào chế độ ăn uống cân bằng.
Viêm do nước là tình trạng viêm xảy ra trong cơ thể do tiêu thụ quá nhiều nước. Người ta tin rằng tiêu thụ quá nhiều nước có thể phá vỡ sự cân bằng điện giải trong cơ thể, dẫn đến tăng khả năng giữ nước và dẫn đến viêm nhiễm.
Một số loại thực phẩm đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm và đây là 10 loại thực phẩm có thể giúp giảm viêm do nước gây ra mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn của mình.
Uống trà xanh thường xuyên có thể giúp giảm viêm do nước gây ra và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính. Ảnh: iStock.
Củ nghệ
Củ nghệ có chứa chất curcumin, một hợp chất có đặc tính chống viêm mạnh. Nó giúp giảm viêm bằng cách ức chế một số phân tử liên quan đến quá trình viêm. Củ nghệ có thể được sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn khác nhau hoặc dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung.
Củ gừng
Gừng có chứa gingerol, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Nó giúp giảm viêm bằng cách ngăn chặn các con đường gây viêm trong cơ thể. Gừng có thể được thêm vào các bữa ăn, pha như trà hoặc dùng như một chất bổ sung.
Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi rất giàu axit béo omega-3. Những chất béo lành mạnh này có tác dụng chống viêm và có thể giúp giảm viêm do nước gây ra. Nên tiêu thụ cá béo ít nhất hai lần một tuần.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và củ cải Thụy Sĩ có nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Những chất dinh dưỡng này giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tổng thể. Thưởng thức chúng trong món salad, sinh tố hoặc như một món ăn phụ.
Dầu ô liu nguyên chất
Dầu ô liu nguyên chất có chứa oleocanthal, một hợp chất được biết đến với đặc tính chống viêm. Nó hoạt động tương tự như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) nhưng không có tác dụng phụ. Sử dụng dầu ô liu làm nước sốt hoặc để nấu ăn ở nhiệt độ thấp đến trung bình.
Quả mọng
Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin. Những hợp chất này có thể làm giảm viêm do nước gây ra và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính. Thưởng thức chúng như một món ăn nhẹ, sinh tố hoặc làm lớp phủ cho sữa chua.
Cà chua
Cà chua rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh có đặc tính chống viêm. Tiêu thụ cà chua hoặc các sản phẩm từ cà chua có thể giúp giảm viêm do nước gây ra. Chúng có thể được ăn sống hoặc nấu chín và nấu chúng với một ít dầu ô liu sẽ giúp tăng cường hấp thu lycopene.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó và hạt lanh chứa chất béo, chất xơ và chất chống oxy hóa lành mạnh. Chúng có tác dụng chống viêm và có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều polyphenol, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Uống trà xanh thường xuyên có thể giúp giảm viêm do nước gây ra và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính.
Sôcôla đen
Sô cô la đen có hàm lượng ca cao cao (70% trở lên) có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Nó có thể giúp giảm viêm do nước gây ra và cải thiện sức khỏe tim mạch. Thỉnh thoảng thưởng thức một miếng sô-cô-la đen nhỏ.
Thiếu hụt 5 dưỡng chất khiến da dễ khô nẻ
Thiếu omega 3, vitamin E, A, C… khiến da toàn thân khô nẻ, ngứa ngáy khi thời tiết hanh khô.
Chuyên gia dinh dưỡng Yang Tingyi cho biết nhiều người dễ bị ngứa ngáy khắp cơ thể mỗi khi thời tiết lạnh. Dấu hiệu này có thể cho thấy cơ thể đang thiếu hụt một số các dưỡng chất như omega 3, vitamin C, D, E… Để tăng cường sức đề kháng cho da, cải thiện tình trạng khô nẻ, ngứa ngáy, nên bổ sung các dưỡng chất thông qua chế độ ăn hàng ngày.
1. Axit béo omega 3
Loại axit béo này giúp duy trì cân bằng lượng dầu cho da, chống viêm, giảm tình trạng khô, ngứa. Omega 3 có nhiều trong cá hồi, các loại cá béo, quả bơ, hạt lanh…
Cá hồi cùng các loại cá béo chứa hàm lượng omega 3 dồi dào.
2. Vitamin A
Giúp duy trì sức khỏe của da, điều tiết bã nhờn. Vitamin A không chỉ có tác dụng ngăn ngừa mụn trứng cá mà còn giúp da giữ ẩm. Thành phần này thường có nhiều trong gan heo, bí đỏ, khoai lang, cà rốt…
3. Vitamin C
Loại vitamin này có tác dụng chống oxy hóa, giảm tổn thương da do các gốc tự do gây ra. Vitamin C còn góp phần thúc đẩy sản sinh collagen, tăng khả năng giữ ẩm cho da. Các loại quả mọng, ổi, ớt chuông… đều chứa lượng vitamin C dồi dào, có lợi cho làn da lẫn sức khỏe nói chung.
4. Vitamin D
Vitamin D chủ yếu được tổng hợp nhờ quá trình tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và có trong trứng, sữa, cá hồi, nấm… Bổ sung vitamin D cho cơ thể giúp ngăn ngừa sự tăng sản quá mức của keratin, giảm tình trạng viêm da. Vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong hình thành tông màu da.
Thêm các loại nấm vào thực đơn hàng ngày để tăng cường vitamin D.
5. Vitamin E
Vitamin E bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời; ngăn ngừa các đốm nâu và nếp nhăn. Vitamin E cũng giúp duy trì độ mềm mại của da, trì hoãn quá trình lão hóa. Thực phẩm giàu vitamin E có thể kể đến như hạt hướng dương, hạnh nhân, lạc…