Người đàn ông bất ngờ qua đời khi đang tắm, bác sĩ chỉ ra 4 thói xấu nhất định phải bỏ càng sớm càng tốt

Những thói xấu khi tắm vô tình có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, thậm chí dẫn đến tử vong.

Ông Trần (51 tuổi, Trung Quốc) là một người có sức khoẻ khá tốt. Vào một ngày lạnh, sau khi về nhà ông đã tắm nước nóng như thường lệ để thư giãn. Tuy nhiên sau đó, gia đình bất ngờ phát hiện ông bất tỉnh trong phòng tắm.

Sau khi được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông bị . Dù đã hết lòng cứu chữa nhưng đáng tiếc ông Trần đã không may qua đời. 

Người đàn ông bất ngờ qua đời khi đang tắm, bác sĩ chỉ ra 4 thói xấu nhất định phải bỏ càng sớm càng tốt

Nhồi máu não là tình trạng động mạch não bị hẹp hoặc tắc khiến lưu lượng máu tại vùng não do động mạch đó phân bố giảm trầm trọng, thiếu máu, thiếu oxy dẫn đến hoại tử và mất chức năng vùng não đó. 

Thông thường, nhồi máu não có liên quan đến thói quen sinh hoạt, đặc biệt là chế độ ăn uống, luyện tập, lối sống. Tuy nhiên, những thói quen không tốt trong quá trình tắm rửa cũng có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu não. Qua trường hợp của ông Trần, bác sĩ cũng chỉ ra 4 thói xấu khi tắm nên thay đổi để bảo vệ sức khoẻ.

4 thói xấu khi tắm có thể gây hại nhồi máu não

1. Tắm nước quá nóng

Nhiều người có thói quen tắm nước ở nhiệt độ quá cao, đặc biệt vào mùa đông. Tuy nhiên, điều này có thể vô tình làm tăng nguy cơ nhồi máu não và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiệt độ nước quá cao sẽ khiến quá trình lưu thông máu trong cơ thể tăng đột ngột, mạch máu giãn ra, nhịp tim tăng nhanh. Với những người tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tim mạch, điều này có thể gây ra nhồi máu não.

Người đàn ông bất ngờ qua đời khi đang tắm, bác sĩ chỉ ra 4 thói xấu nhất định phải bỏ càng sớm càng tốt - 1

Chính vì vậy, nên điều chỉnh nhiệt độ nước ở mức vừa phải để đảm bảo cơ thể dần thích nghi.

2. Tắm quá lâu

Việc tắm trong thời gian dài có thể khiến huyết áp tụt xuống, tăng gánh nặng cho tim và não. Đặc biệt với người trung niên, người cao tuổi hoặc người mắc bệnh tim mạch, việc ngâm mình trong nước lâu sẽ làm tăng nguy cơ bị nhồi máu não.

Nên giới hạn thời gian tắm từ 15 đến 20 phút.

3. Thay đổi nóng lạnh đột ngột

Một số người thích tắm lại bằng nước lạnh sau khi tắm nước nóng vì nghĩ rằng điều này có thể thu nhỏ lỗ chân lông. Tuy nhiên, việc luân phiên nóng lạnh có thể khiến các mạch máu nhanh chóng giãn nở và co lại, khiến máu lưu thông kém, từ đó làm tăng nguy cơ nhồi máu não.

Chính vì vậy, nên tránh trải qua những thay đổi nhiệt độ lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Sau khi tắm nước nóng vào mùa đông, khi ra ngoài môi trường lạnh cũng nên giữ đủ ấm.

Người đàn ông bất ngờ qua đời khi đang tắm, bác sĩ chỉ ra 4 thói xấu nhất định phải bỏ càng sớm càng tốt - 2

4. Vận động mạnh ngay sau khi tắm

Sau khi tắm, các mao mạch trong cơ thể ở trạng thái giãn nở, tuần hoàn máu được tăng cường. Nếu ở thời điểm này thực hiện các bài tập gắng sức sẽ làm tăng gánh nặng cho tim và não, có thể dẫn đến nhồi máu não. 

Chính vì vậy, nên nghỉ ngơi một lúc sau khi tắm để cơ thể từ từ trở lại trạng thái bình thường. Với những người trung niên, cao tuổi, đặc biệt là những người đã mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, cao huyết áp hay tiểu đường nên cảnh giác hơn.

Ngoài những thói quen tắm kể trên, còn có một số thói quen hàng ngày khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu não.

Thói quen tăng nguy cơ nhồi máu não

1. Lịch làm việc và nghỉ ngơi không đều đặn

Không nghỉ ngơi đầy đủ và gắng sức quá mức có thể dẫn đến huyết áp tăng cao, lượng đường trong máu không ổn định, từ đó làm tăng nguy cơ nhồi máu não.

Nên duy trì lịch trình đều đặn và đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày.

2. Chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn nhiều muối, chất béo và đường có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, mỡ máu cao và tiểu đường… Đây đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh não nhồi máu. Nên ăn một chế độ cân bằng, nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, ít đồ chiên, nướng và đồ ngọt.

3. Ngồi trong thời gian dài

Ngồi trong thời gian dài có thể dẫn đến lưu thông máu kém và tăng nguy cơ đông máu. Nên đứng dậy và di chuyển khoảng 5-10 phút mỗi giờ, tập thể dục nhiều hơn và duy trì hoạt động thể chất.

Cuối cùng, khám sức khỏe định kỳ cũng là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa nhồi máu não. Thông qua khám sức khoẻ, có thể phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao, từ đó giảm nguy cơ nhồi máu não.

Theo Phạm Trang (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *