Đối với những người mắc bệnh thận, việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết là điều cần thiết.
Theo The Times of India, thực phẩm tốt hỗ trợ quá trình hydrat hóa thích hợp và giúp kiểm soát các tình trạng như tăng huyết áp và tiểu đường, những yếu tố nguy cơ gây bệnh thận. Dưới đây là một số thực phẩm được coi là tốt cho thận:
Nghệ
Đặc tính chống viêm của nghệ giúp giảm viêm thận. Trộn bột nghệ với sữa ấm và một chút mật ong để có một thức uống nhẹ nhàng.
Nước dừa
Các chất điện giải và hydrat hóa tự nhiên có trong nước dừa hỗ trợ chức năng thận và ngăn ngừa tình trạng mất nước. Khi mùa đông sắp kết thúc, bạn có thể có một cốc nước dừa giải nhiệt. Trộn nước dừa với một chút nước cốt chanh và lá bạc hà để có một thức uống giải khát.
Nước dừa là một loại đồ uống ngọt ngào có thể giúp duy trì sự cân bằng năng lượng trong cơ thể. Ảnh: NHẬT LINH
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe thận và giảm viêm.
Tỏi
Tỏi chứa các hợp chất có thể giúp giảm mức cholesterol và cải thiện chức năng thận.
Lúa mạch
Hàm lượng chất xơ cao trong lúa mạch có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu và giảm nguy cơ mắc bệnh thận.
Rau bina
Rau bina rất giàu vitamin và khoáng chất, rau bina hỗ trợ sức khỏe thận tổng thể.
Quả việt quất
Có nhiều chất chống oxy hóa, quả việt quất có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận. Một ly sinh tố việt quất đơn giản có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng. Trộn quả việt quất với sữa chua, chuối và một ít sữa để có một ly sinh tố thơm ngon và tốt cho thận.
Gừng
Đặc tính chống viêm của gừng có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương thận. Kết hợp gừng vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Ngâm gừng tươi nạo trong nước nóng, thêm một chút chanh và mật ong để tạo hương vị.
Dưa chuột
Hàm lượng nước cao trong dưa chuột giúp hydrat hóa và loại bỏ độc tố khỏi thận. Kết hợp dưa chuột thái lát với cà chua, hành tây và vắt nước cốt chanh để có món salad sảng khoái.
Khuyến cáo chế độ dinh dưỡng thanh lọc cơ thể sau Tết
Mâm cao cỗ đầy dịp Tết với vô vàn của ngon vật lạ, tuy nhiên, bữa ăn trong những ngày này thường chứa nhiều đường, chất đạm, chất béo không tốt cho sức khỏe, đồng thời khiến vị giác cũng lên tiếng đình công.
Trong tâm thức mỗi người dân Việt, mâm cơm Tết luôn mang theo ước nguyện về một năm mới sung túc và no ấm. Vì vậy, các gia đình thường chuẩn bị nhiều món ăn với số lượng lớn để tượng trưng cho sự đủ đầy, trọn vẹn.
Ảnh minh họa.
Thế nhưng, quan niệm truyền thống đó khiến không ít người dân có thói quen ăn uống thả phanh ngày Tết và mang tâm lý phiền muộn với nhiều vấn đề gặp phải sau kỳ nghỉ dài này.
Không xa lạ với tình trạng vị giác lên tiếng “kêu cứu” và cân nặng thay đổi chóng mặt sau mỗi dịp Tết, TS.BS Ngô Chí Cương, Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, mâm cơm Tết thường dư thừa đạm, chất béo từ thịt gà, thịt bò, đồ chiên rán, trong khi ít món luộc, rau xanh dễ khiến mọi người tăng cân và nhanh ngán.
Từ đó, chuyên gia chỉ ra thiết lập chế độ dinh dưỡng giúp thanh lọc cơ thể là phương pháp hữu ích giúp giải phóng năng lượng dư thừa và cải thiện vị giác.
Trước tiên người dân cần uống đủ nước. Theo đó, để thanh lọc cơ thể, người dân nên uống đủ 2 lít nước/ngày bởi nước mang lại nhiều lợi ích như giúp các khớp hoạt động tốt hơn, tim khỏe mạnh và da căng bóng.
Ngoài nước lọc, người dân có thể sử dụng nước chanh, trà xanh, hoặc nước dừa thay thế bởi: Nước chanh không chỉ giúp khôi phục sự cân bằng của cơ thể mà còn tăng cường hệ thống miễn dịch.
Trà xanh là thức uống giàu chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại sự gây hại của các gốc tự do, giảm lượng cholesterol xấu và thải độc hiệu quả.
Nước dừa mang tính hàn nên giải nhiệt làm mát, chống mất nước và hỗ trợ tiêu hóa do có lượng chất xơ cao.
Bên cạnh đó, cần bổ sung lượng chất xơ thiếu hụt sau những bữa ăn dư thừa đạm ngày Tết là “chìa khóa” quan trọng giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại cân bằng. Chất xơ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và giúp tăng nhu động ruột, cải thiện chức năng tiêu hóa của cơ thể.
Một số loại chất xơ hiệu quả được chuyên gia chỉ ra gồm: Đậu xanh, đậu đỏ, đậu que, đậu đũa, đậu Hà Lan, măng tre, giá, bắp cải, cà rốt, su hào, nấm… cung cấp các chất xơ không hòa tan, góp phần hạn chế sự hấp thu chất béo và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Rau họ cải như cải xanh, cải xoăn, bắp cải… giàu vitamin B, sắt, magie, kali, glycine giúp bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố và hỗ trợ hệ miễn dịch.
Các loại rau sống, rau thơm – món ăn khoái khẩu của người Việt cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với rau nấu chín. Tuy nhiên, người dân nên lưu ý rửa rau sạch trước khi ăn để tránh mắc các bệnh ký sinh trùng.
Các loại trái cây không chứa quá nhiều đường và có công dụng thanh lọc, thải độc hiệu quả như cam, ổi, táo, bưởi, dứa…
Gia vị là một trong những thành phần không thể thiếu trong ẩm thực giúp tạo nên bức tranh ẩm thực đa màu sắc. Một số thực phẩm giàu gia vị tự nhiên giúp cải thiện vị giác, xóa tan cơn ngấy có thể kể đến như:
Hành, củ nghệ, mùi tây, húng quế… nâng cao hiệu quả của các vitamin nhóm B, tăng cường chuyển hóa và giảm mỡ m.áu. Gừng, tỏi giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, tốt cho hệ tiêu hóa và đ.ánh bại chứng đầy hơi.
Một số loại thảo mộc tươi như rau mùi, cỏ xạ hương, hoa hồi, hoa quế, lá bạc hà… có hiệu quả kích thích vị giác mạnh mẽ.
Cải thiện tình trạng nạp quá nhiều thực phẩm giàu đạm trong ngày Tết, chuyên gia cho biết người dân nên thay thế thịt bò, thịt gà bằng cá, tôm, cua… vẫn bổ sung đủ đạm, canxi cho cơ thể nhưng không chứa quá nhiều calo và chất béo xấu.
Các loại ngũ cốc như gạo lứt, hạt diêm mạch quinoa, lúa mạch, yến mạch… được xếp vào nhóm thực phẩm chứa chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất thiết yếu và giúp cải thiện độc tố hiệu quả.
Ngoài ra, các loại đậu (đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ…) và ngũ cốc nguyên hạt chứa đầy đủ các loại acid amin cần thiết, là nguồn cung cấp protein thay thế tạm thời cho protein từ động vật đã được sử dụng quá nhiều trong dịp Tết.
Bên cạnh điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chuyên gia đưa ra lời khuyên người dân nên kết hợp các phương pháp tập luyện thể dục thể thao phù hợp với thể trạng như đi bộ, đạp xe, yoga, aerobic… giúp thư giãn cơ bắp, thanh lọc cơ thể bằng việc ra nhiều mồ hôi, đồng thời để hỗ trợ giải phóng năng lượng, kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Đặc biệt, người dân đừng quên “làm sạch” gian bếp, loại bỏ các loại thực phẩm tồn dư trong dịp Tết bởi đa phần chúng chứa nhiều chất béo có hại và được tích trữ dài ngày không tốt cho sức khỏe.
Những cuộc vui Xuân luôn được mong đợi nhất trong năm, thế nhưng, chơi Tết quá đà có thể khiến cơ thể đối mặt với nhiều vấn đề cần cải thiện.
Để khởi động một năm mới thuận lợi, suôn sẻ, ngay khi kết thúc kỳ nghỉ Tết, chúng ta đừng quên lắng lại theo dõi sức khỏe và đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được cải thiện, khắc phục kịp thời nếu không may gặp phải bất kỳ vấn đề nào.