Các chuyên gia sức khỏe thường khuyến cáo cách tốt nhất để cải thiện tiêu hóa là ưu tiên ăn trái cây tươi thay vì uống nước ép.
Vì với nước ép, phần lớn lượng chất xơ trong trái cây đã bị loại bỏ. Tuy nhiên, tùy từng loại trái cây và cách làm mà có những loại nước ép vẫn có tác dụng cải thiện tiêu hóa và giảm táo bón.
Một trong số này là nước ép lựu. Trên thực tế, nước ép lựu có thể cải thiện nhu động ruột và giúp mọi thứ di chuyển qua ruột nhanh hơn.
Lựu là loại trái cây rất nhiều nước và chất xơ. Trong 100 gram lựu tươi có khoảng 4 gram chất xơ. Đặc biệt, chất xơ không hòa tan chiếm tới 80% tổng lượng chất xơ trong trái lựu. Chất xơ không hòa tan có tác dụng cải thiện tiêu hóa, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).
Nước ép lựu rất giàu khoáng chất và chất chống ô xy hoá. Ảnh PEXELS
Không chỉ chất xơ mà thậm chí lượng đường tự nhiên trong lựu cũng có tác dụng nhuận tràng. Hơn nữa, lượng nước cao trong lựu còn có thể giúp di chuyển phân dọc theo đường tiêu hóa dễ dàng hơn.
Uống đủ nước là một phần quan trọng giúp duy trì nhu động ruột khỏe mạnh. Dù lượng nước khuyến nghị là ít nhất 2 lít/ngày nhưng đôi khi chúng ta cũng nên kết hợp uống thêm nước ép lựu để cải thiện sức khỏe đường ruột. Điều này đặc biệt cần khi bị táo bón.
Không những vậy, lựu cũng rất giàu chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe não bộ, tim mạch. Những chất chống oxy hóa này có tác dụng ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do và giảm nguy cơ sỏi thận. Lựu cũng có lượng vitamin C dồi dào, rất quan trọng cho quá trình trao đổi chất và tổng hợp collagen.
Để có ly nước ép lựu chất lượng thì không chỉ đơn giản là lột vỏ, tách hạt lựu ra ngoài rồi ép lấy nước uống. Cách làm nước ép rất quan trọng nên cách tốt nhất là tự làm tại nhà.
Công đoạn đầu tiên là lột vỏ và giữ lại các hạt lựu mọng nước. Một số loại dụng cụ làm bếp có thể giúp chúng ta ép hạt lựu để lấy nước dễ dàng.
Phần hạt lựu còn lại không nên bỏ vì chúng rất giàu chất xơ và khoáng chất. Thay vào đó, mọi người hãy gom lại rồi cho vào máy xay sinh tố cùng nửa cốc nước và xay nhuyễn. Hỗn hợp sẽ được lọc qua rây và hòa chung với nước ép lựu đã lấy trước đó.
Để đảm bảo sức khỏe thì chỉ nên uống tối đa từ 220 đến 340 ml nước ép lựu mỗi ngày. Tuy nhiên, hãy tránh nước ép lựu nếu bạn đang bị tiêu chảy vì nó có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.
Ngoài ra, hãy lưu ý rằng một số người có thể bị dị ứng với lựu. Các thành phần trong lựu cũng có thể phản ứng tiêu cực với một số loại thuốc như thuốc làm loãng m.áu và thuốc điều trị huyết áp cao, theo Medical News Today.
Thêm những loại trái cây này vào bữa sáng để có mức năng lượng tối ưu
Thức dậy với một đĩa trái cây có thể giúp tăng cường trao đổi chất và thúc đẩy giảm cân.
Theo Doctor NDTV, bắt đầu ngày mới bằng bữa sáng bổ dưỡng có thể cung cấp năng lượng lâu dài. Đó là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới và cũng giúp bạn no trong vài giờ. Vì vậy, điều cần thiết là phải có một bữa sáng cân bằng với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
Có rất nhiều lựa chọn bữa sáng để lựa chọn. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng ăn trái cây vào bữa sáng cũng có thể là cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới. Trái cây là nguồn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng thiết yếu.
Trái cây là nguồn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng thiết yếu.Ảnh: Pexels
Thêm trái cây vào bữa sáng của bạn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm:
– Trái cây có thể giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và cung cấp năng lượng tối ưu sau khi thức dậy.
– Ăn trái cây vào bữa sáng có thể giúp giải độc.
– Trái cây có thể giúp ngăn chặn cơn thèm đường.
– Chất xơ, prebiotic và enzyme tiêu hóa có thể giúp ngăn ngừa đầy hơi, táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.
– Thức dậy với một đĩa trái cây có thể giúp tăng cường trao đổi chất và thúc đẩy giảm cân.
– Chọn trái cây phù hợp có thể giúp ngăn ngừa axit vào sáng sớm.
– Trái cây rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Những loại trái cây tốt nhất cho bữa sáng
– Các loại quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây.
– Cam, kiwi và bưởi.
– Chuối, đu đủ và xoài
– Táo
– Trái bơ
– Lê
– Dưa hấu
– Quả lựu
Lời khuyên để làm theo
– Tránh ăn trái cây vào bữa sáng nếu bạn mắc các bệnh như cảm lạnh, dị ứng, ho, viêm xoang, nghẹt mũi, tiểu đường và viêm phế quản.
– Bạn có thể ăn nguyên trái cây, xay thành sinh tố, làm salad trái cây hoặc thêm trái cây thái lát vào sữa chua hoặc bột yến mạch.
– Tránh uống nước ép trái cây vì chúng bị thiếu chất xơ.
– Bạn nên ăn trái cây giàu chất xơ để ngăn chặn cơn đói sau này.
Điều cần thiết là phải ăn đủ carbohydrate (carbs), protein và chất xơ cho bữa sáng. Vì vậy, hãy lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn cho phù hợp.