Tắc nghẽn mạch máu sợ nhất hành động này, kiên trì thực hiện kết hợp ăn 3 loại thực phẩm là “máy ủi” sẽ giúp mạch máu sạch như mới

Tắc nghẽn mạch máu sợ nhất hành động này, kiên trì thực hiện kết hợp ăn 3 loại thực phẩm là “máy ủi” sẽ giúp mạch máu sạch như mới

Khi con người ngày càng chú trọng đến việc giữ gìn sức khỏe, tắc nghẽn mạch máu đã trở thành một vấn đề nan giải khiến con người đau đầu.


Như chúng ta đã biết, mạch máu là một bộ phận quan trọng trong cơ thể con người. Sự tồn tại của chúng chính là để vận chuyển các chất dinh dưỡng đến các bộ phận và cơ quan khác nhau của cơ thể con người. Một khi các mạch máu bị tắc nghẽn , nhiều loại bệnh sẽ tìm đến.

Khi con người ngày càng chú trọng đến việc giữ gìn sức khỏe, tắc nghẽn mạch máu đã trở thành một vấn đề nan giải khiến con người đau đầu, nguyên nhân chính dẫn đến kết quả này là do thói quen sinh hoạt của con người không đều đặn.

Đặc biệt nếu bạn không chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh, chất béo và cholesterol quá mức sẽ tích tụ trong mạch máu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Nếu có quá nhiều cục máu đông có thể khiến mạch máu của chúng ta bị tắc nghẽn và xảy ra một loạt các bệnh lý như nhồi máu phổi, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Bệnh thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cục huyết khối quá khủng khiếp, vậy thực sự không có cách nào để chúng ta loại bỏ được cục huyết khối? Câu trả lời là “có”.

“Tắc nghẽn mạch máu” sợ nhất hành động này

Mặc dù huyết khối rất kinh khủng nhưng chúng ta cũng có thể điều trị hoặc ngăn ngừa nó. Có một việc mà nếu chúng ta đều đặn làm hàng ngày thì có thể dễ dàng đẩy lùi huyết khối – đó là hành động ngoáy cổ chân.

Theo Đông y, trên bàn chân có rất nhiều kinh mạch và mạch máu kết nối các cơ quan nội tạng, vì vậy nó có mối quan hệ rất mật thiết với sức khỏe thể chất của chúng ta. Thực hiện thường xuyên động tác ngoáy cổ chân có thể thúc đẩy lưu thông máu của bàn chân. Bằng cách này đồng thời thúc đẩy lưu thông máu khắp cơ thể và tăng cường sự trao đổi chất. Từ đó có thể ngăn ngừa tốt sự hình thành huyết khối. Đặc biệt, thao tác này cũng rất đơn giản và tiện lợi.

Cách thực hiện động tác ngoáy cổ chân:

Tắc nghẽn mạch máu sợ nhất hành động này, kiên trì thực hiện kết hợp ăn 3 loại thực phẩm là "máy ủi" sẽ giúp mạch máu sạch như mới - Ảnh 2.

 Thao tác này tương đối đơn giản và về cơ bản hầu hết mọi người đều có thể làm được. Đầu tiên nằm thả lỏng trên giường, duỗi thẳng chân tự nhiên sau đó từ từ đẩy các ngón chân về phía trước một cách hết cỡ, giữ khoảng mười giây rồi từ từ đẩy thẳng bàn chân trở lại. Lặp lại liên tục động tác này khoảng 10 lần thì nghỉ, có thể làm vài lần trong ngày.

Phương pháp này tuy có vẻ rất đơn giản nhưng nếu kéo dài được cả tháng sẽ đem lại hiệu quả rất đáng kể, giảm được tình trạng cục máu đông.

Ngoài cách móc cổ chân, bạn cũng có thể áp dụng các bài tập aerobic như chạy bộ, yoga để thúc đẩy tuần hoàn máu và ngăn ngừa huyết khối.

Với người đã lớn tuổi hoặc có triệu chứng loãng xương, bạn có thể tập thể dục bằng cách kiễng chân lên, ví dụ như đi kiễng chân hoặc kiễng chân trong khi đang đi vệ sinh. Nếu là phụ nữ, thường xuyên kiễng chân có thể làm tăng chức năng hoạt động của cơ sàn chậu, giúp dễ đạt khoái cảm trong đời sống vợ chồng.

Tắc nghẽn mạch máu sợ nhất hành động này, kiên trì thực hiện kết hợp ăn 3 loại thực phẩm là "máy ủi" sẽ giúp mạch máu sạch như mới - Ảnh 3.

Trong cuộc sống hàng ngày, những thực phẩm nào tốt cho máu đông?

Ngoài việc tập thể dục, chúng ta có thể điều chỉnh chế độ ăn uống của mình nhiều hơn, cố gắng ăn ít gan động vật hoặc các thực phẩm giàu chất béo, vì những thực phẩm này chứa nhiều cholesterol, và các chất béo có thể làm tăng nồng độ của máu.

Một số thực phẩm được coi là “máy ủi mạch máu” có tác dụng giảm sự hình thành cục máu đông bao gồm:

1. Trái cây

Bạn có thể ăn một số loại trái cây như bưởi, táo hoặc chuối… Những thực phẩm này rất giàu vitamin, ngoài tác dụng ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông còn có thể làm giảm lipid máu và lượng đường trong máu cũng như độ nhớt của máu, ngăn chặn tắc mạch máu.

2. Rau

Ăn nhiều cà chua, nấm hương, nấm đông cô, tảo bẹ mỗi ngày sẽ thúc đẩy sự trao đổi chất và ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông. Những thực phẩm này không chỉ có thể bổ sung các nguyên tố vi lượng chất xơ cho cơ thể mà còn làm giảm hiệu quả lipid máu, lượng đường trong máu và hàm lượng cholesterol, có thể giúp ích cho máu một cách hiệu quả, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của chúng ta và ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, vì vậy những loại rau này là một lựa chọn rất tốt.

Tắc nghẽn mạch máu sợ nhất hành động này, kiên trì thực hiện kết hợp ăn 3 loại thực phẩm là "máy ủi" sẽ giúp mạch máu sạch như mới - Ảnh 4.

3. Yến mạch

Bột yến mạch không chỉ chứa nhiều chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và giảm tích tụ chất độc rác, mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như saponin, chay, lecithin, axit linoleic…

Một mặt, nó có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, đồng thời có thể loại bỏ các cặn bẩn bám trên thành mạch máu, từ đó ngăn ngừa sự xuất hiện của huyết khối và xơ vữa động mạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *