Theo Bs.Thân Trọng Thạch, cho đến nay, vẫn chưa có một bằng chứng, công bố khoa học nào chứng minh đậu nành có tác dụng xấu lên nam giới.

Theo Bs.Thân Trọng Thạch, cho đến nay, vẫn chưa có một bằng chứng, công bố khoa học nào chứng minh đậu nành có tác dụng xấu lên nam giới.

Trước luồng tin sữa đậu nành ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản nam giới, chị Đỗ Vân (35 tuổi, Quận 2) đã dừng ngay thói quen cho cậu con trai nhỏ uống sữa đậu nành. Chị kể: “Sữa đậu nành là một loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều axit béo, đạm, vitamin,…Hàng ngày, mình thường xuyên xay đậu nành nấu cho con uống. Gần đây, mình được bạn bè mách đậuh nành ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nam giới, gây vô sinh. Từ đó, mình đã từ bỏ việc xay đậu nành cho bé mỗi sáng”.

Giống như chị Vân, gia đình anh Hùng Nguyễn (43 tuổi- Bình Chánh) có kiêng ăn đậu phụ và các sản phẩm từ đậu. Anh cho hay, biết được thông tin đậu nành làm giảm lượng tinh trùng, teo dần dương vật, anh đã dặn bà xã không mua đậu về chế biến. Thi thoảng, vợ anh chiên đậu đổi bữa nhưng anh cương quyết không ăn.

 “Tôi chưa tận mắt chứng kiến trường hợp nào ăn đậu phụ hay uống sữa đậu nành bị teo dương vật hay vô sinh. Tuy nhiên, bạn bè dặn vậy nên tôi phải kiêng, phòng bệnh vẫn tốt hơn cả”, anh chia sẻ.

dan ong uong sua dau nanh teo
Người tiêu dùng hoảng sợ “tin đồn” sữa đậu nành gây vô sinh (ảnh minh họa)

“Chưa có bằng chứng chứng minh đậu nành tác dụng xấu…”

Bs.Thân Trọng Thạch (Giảng viên bộ môn Sản, ĐH Y- Dược tp.HCM) khẳng định: “Cho đến nay, vẫn chưa có một bằng chứng, công bố khoa học nào chứng minh đậu nành nói chung và sữa đậu nành nói riêng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nam giới. Do vậy, đấng mày râu hãy yên tâm khi thưởng thức món ăn ngon chế biến từ đậu nành hoặc uống sữa đậu nành”.

Bs.Thạch lý giải thêm, trong đậu nành chứa các chất nội tiết tố thực vật phytoestrogen như daidzein và genistein (thuộc nhóm isoflavon), có tác dụng dược lý như kích thích nội tiết tố nữ estrogen. Tuy nhiên, cấu trúc của các isoflavon này cũng tương tự estrogen, nó có thể gắn vào các thụ thể estrogen để tạo ra phản ứng tương tự nhưng nhẹ hơn. Vì thế, phytoestrogen trong đậu nành không tạo ra các phản ứng phụ như nội tiết tố tổng hợp.

Đấng mày râu hãy yên tâm khi thưởng thức món ăn ngon chế biến từ đậu nành hoặc uống sữa đậu nành (ảnh minh họa)

Lợi ích đặc biệt dành cho nam giới

Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi (Viện Phó- Viện Dinh dưỡng Lâm Sàng ) cho biết: “Tháng 5 vừa qua Hội thảo “Dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe nam giới” đã diễn ra tại TP.HCM với tham gia của các nhà khoa học của Việt Nam, Hoa Kỳ, Nhật Bản. Hội thảo đã đưa ra bằng chứng khoa học khẳng định đậu nành mang lại những lợi ích đặc biệt dành cho nam giới”.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Mark Messina (Giám đốc Viện Dinh dưỡng Đậu nành Hoa Kỳ) cho biết, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy không có tác động của đạm đậu nành hay Isoflavones lên nội tiết tố ở nam giới.

 “Như vậy đậu nành là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất đạm, hàm lượng lysine cao hơn ngũ cốc, có thể bổ sung lượng lysine còn thiếu trong gạo và bột mì. Chất béo trong sữa đậu nành còn rất phong phú, hơn nữa còn chứa nhiều axit béo cần thiết, thích hợp cho quá trình phát triển của trẻ. Do đó, nam giới có thể sử dụng sữa đậu nành”, Bs.Vi khuyến cáo.

Theo Vân Anh (Khampha.vn)

LEAVE A REPLY