Do đặc tính nhạy cảm và khó chia sẻ, nghiện sex thường khiến người mắc cảm thấy tuyệt vọng. Nếu thấy mình có những dấu hiệu sau đây, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia.

Một người nghiện sex thường bị ám ảnh bởi tình dục và có nhu cầu tình dục cao khác thường. Tư duy của họ gần như bị chiếm trọn bằng các hoạt động tình dục, đến mức điều này ảnh hưởng tới các hoạt động và tương tác xã hội của họ. Khi ham muốn trở nên mất kiểm soát, người mắc có thể gặp khó khăn trong tình huống xã hội.

Chứng nghiện tình dục khác nhu cầu cao như thế nào?
Nghiện sex có ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người mắc. Ảnh: BBC.

Chứng nghiện tình dục chưa được công nhận là một loại bệnh y khoa chính thức, dù có ảnh hưởng sâu sắc tới gia đình, các mối quan hệ hay cuộc sống của người mắc. Một khó khăn trong việc xác định chứng nghiện sex là mỗi người có một mức ham muốn khác nhau, một người có thể nghĩ “đối tác” của mình nghiện sex chỉ vì người đó có nhu cầu cao hơn. Dưới đây là những dấu hiệu điển hình của chứng nghiện này, giúp bạn phân biệt giữa nghiện sex và nhu cầu tình dục cao:

1. Thực hiện các hoạt động tình dục quá mức

Bạn đã bao giờ thử ngừng các hoạt động tình dục như thường xuyên xem phim khiêu dâm, thủ dâm hay quan hệ với nhiều người? Nếu bạn thực sự cố gắng chấm dứt những hành động này nhưng không thể, bạn có thể đã nghiện sex. Các hoạt động tình dục quá mức gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày là một trong những dấu hiệu phổ biến của chứng nghiện sex.

2. Sao nhãng bổn phận vì tình dục

Nhiều dấu hiệu của việc nghiện sex xoay quanh sự rối loạn hay ngắt quãng của thói quen hàng ngày vì các hành vi tình dục ép buộc. Sao nhãng bổn phận như công việc, học tập và gia đình để quan hệ, thủ dâm, xem phim khiêu dâm hay thực hiện các hoạt động tình dục khác… có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang nghiện sex chứ không đơn thuần là có ham muốn cao. Người nghiện sex, giống như nghiện những thứ khác, không thể kiểm soát hành vi và thường bỏ qua các bổn phận của mình.

3. Tham gia các hoạt động tình dục bất chấp hậu quả

Một dấu hiệu phổ biến khác của nghiện sex là nhiều nam giới và phụ nữ mắc chứng rối loạn hành vi tình dục thường có ham muốn hoặc tiếp tục tham gia các hoạt động tình dục dù biết rõ hậu quả tiêu cực của các hành động đó. Việc quan hệ với nhiều đối tác có thể dẫn tới các bệnh lây lan qua đường tình dục, trong khi việc liên tục lừa dối bạn đời hay đối tác có thể khiến mối tình của bạn tan vỡ. Việc tiếp tục các hoạt động này ngay cả sau khi bạn đã trải nghiệm hậu quả trong quá khứ và biết chúng có thể dẫn tới điều gì có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang nghiện tình dục.

Chứng nghiện tình dục khác nhu cầu cao như thế nào? - 1
Việc bị ám ảnh bởi tình dục thường khiến người nghiện sex cảm thấy tội lỗi, tự ti. Ảnh: AskMen.

4. Thường xuyên tìm kiếm các ấn phẩm tình dục

Một trong những dấu hiệu thường bị bỏ qua của nghiện sex là việc luôn nghĩ đến tình dục. Nếu bạn thường xuyên tìm kiếm các ấn phẩm tình dục như phim khiêu dâm, truyện khiêu dâm, hay tham gia các trang tìm kiếm “đối tác”, bạn có thể đang gặp vấn đề với nghiện sex. Bạn cần nhớ rằng việc thi thoảng xem phim ảnh khiêu dâm là một chuyện, nhưng mải mê với chúng đến mức bỏ qua những hoạt động khác lại là dấu hiệu đáng báo động.

5. Dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động liên quan tới tình dục

Đây là dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn với việc có nhu cầu cao. Người nghiện sex có thể dành hàng tiếng xem phim khiêu dâm, liên tục tìm kiếm “đối tác” để quan hệ, hay thủ dâm quá mức thông thường. Tuy nhiên, để biết chắc chắn mình có nghiện tình dục hay không, bạn cần cân nhắc điều này kết hợp với các dấu hiệu khác.

Nếu không được điều trị, nghiện sex có thể dẫn tới trạng thái luôn cảm thấy tội lỗi và tự ti, một số còn trở nên lo lắng hay trầm cảm. Ngoài ra, điều này còn khiến bạn gặp khó khăn trong công việc và các mối quan hệ xã hội, lâu dài dẫn đến các vấn đề về tài chính. Do đó, nếu thấy bản thân có các dấu hiệu trên, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế như bác sĩ tâm lý, nhà trị liệu…

Theo Hải Đăng (Tri Thức Trực Tuyến)

LEAVE A REPLY