Càng mùa lạnh càng dễ mắc phải một căn bệnh ở mũi, xem ngay bệnh gì để chủ động phòng tránh sớm

avatar1641455881825 16414558825021172351543

Một căn bệnh thường dễ bị bỏ qua trong mùa lạnh nhưng thực tế nó lại có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn đó!

Miền Bắc thời gian gần đây đón đợt rét tăng cường nên gây ảnh hưởng không nhỏ cho cơ quan hô hấp của nhiều người. Lúc này, nguy cơ cao một số bệnh về đường hô hấp như viêm xoang có cơ hội gia tăng.

Viêm xoang là một căn bệnh mãn tính thường gặp ở vùng mũi. Các bác sĩ cũng nhận định căn bệnh này có thể xảy ra quanh năm nhưng thường gặp nhất là khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là trong mùa lạnh. Vì vậy, bạn cần nắm rõ một số biểu hiện đặc trưng của căn bệnh này để chủ động phòng tránh từ sớm.

1. Hay bị tắc, ngạt mũi

Tình trạng viêm xoang còn khiến nước mũi của bạn chảy nhiều, từ đó gây phù nề niêm mạc và làm bạn bị ngạt tắc ngạt mũi ở cả hai bên. Đôi khi, nó còn gây ngạt hoàn toàn và làm xuất hiện tình trạng khó thở. Ngoài ra, bạn còn cảm thấy đau rát, khó chịu ở vùng mũi, từ đó làm mất tập trung và giảm năng suất làm việc trong ngày. Thường thì khi gặp phải triệu chứng này, nhiều người sẽ phải thở thông qua đường miệng nên tốt nhất thì hãy chủ động đi khám để chữa trị triệt để.

2. Không ngửi được bất kỳ mùi gì

Chứng viêm xoang cũng có thể gây ra hiện tượng không ngửi được bất kỳ mùi gì. Tình trạng này nếu kéo dài quá lâu sẽ gây cản trở một số sinh hoạt trong ngày và khiến bạn có nguy cơ gặp phải nhiều biến chứng ở vùng mũi rất nguy hiểm.

 - Ảnh 1.

3. Chảy nước mũi nhiều

Tình trạng chảy nước mũi nếu đi kèm với hiện tượng hắt hơi thì bạn đừng chủ quan bỏ qua vì đó cũng có thể là triệu chứng của bệnh viêm mũi xoang. Thêm nữa, nếu thấy nước mũi chảy ra có dịch nhầy trong thì hãy chủ động đi khám ngay. Bởi chỉ sau vài ngày, nếu xuất hiện bội nhiễm thì nước mũi sẽ có dịch nhầy đục.

 - Ảnh 2.

4. Đau nhức răng

Nhiều người thường chủ quan bỏ qua triệu chứng đau nhức răng vì nghĩ nó không liên quan tới bệnh xoang. Tuy nhiên, nếu thấy tình trạng đau nhức răng diễn ra quá lâu và không có dấu hiệu thuyên giảm thì nhiều khả năng là biểu hiện của bệnh xoang hàm, gây đau nhức răng và vùng má.

5. Đau nhức đầu thường xuyên

Ngoài đau nhức răng thì chứng viêm xoang còn gây đau nhức đầu thường xuyên và khiến bạn không thể tập trung làm được việc gì. Đặc biệt, nếu cơn đau đầu này kéo dài quá lâu và không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn nên chủ động đi khám càng sớm càng tốt để phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng khoang trán.

 - Ảnh 3.

Để phòng ngừa bệnh viêm xoang hiệu quả, bạn cần lưu ý tuân thủ một số điều sau:

– Đeo khẩu trang trước khi ra đường, đặc biệt là khi tới những nơi có nhiều khói bụi, ô nhiễm.

– Giữ môi trường xung quanh nhà luôn thông thoáng, sạch sẽ.

– Tránh hít luồng không khí lạnh, khô từ bên ngoài.

– Giữ ấm cơ thể khi đi ngoài trời lạnh, trời mưa để phòng tránh cảm cúm, có thể làm xuất hiện viêm xoang.

– Bảo vệ đường thở cẩn thận bằng cách vệ sinh mũi thường xuyên với dung dịch chuyên dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *