Bác sĩ da liễu chỉ ra 2 thói quen sai lầm khiến da bạn nứt nẻ vào mùa lạnh

avatar1638921681953 16389216822991923609402

Sau những cơn ngứa điên đảo, cô gái trẻ quyết định vào viện thăm khám. Tại đây, bác sĩ chỉ ra các sai lầm trong sinh hoạt hàng ngày khiến da cô khô nẻ trong mùa đông.

Nhập viện vì ngứa ngáy điên cuồng mùa hanh khô

Mùa đông với đặc điểm thời tiết lạnh, khô hanh nên tình trạng nứt nẻ, khô da, ngứa ngáy gặp ở rất nhiều người, mọi lứa tuổi. Thống kê từ Bệnh viện Da liễu Trung ương cho thấy, có tới gần 50% số bệnh nhân đến khám trong những ngày thời tiết lạnh vừa qua liên quan đến vấn đề khô da.

Đáng chú ý, có nhiều người đến viện khám trong tình trạng da khô nứt nẻ như bản đồ, một số người khác lại xảy ra tình trạng ngứa ngáy điên cuồng, cào xước da, đến khi không chịu được mới đến bệnh viện thăm khám.

 - Ảnh 2.

Khô da dẫn đến ngứa và gãi xước da là chuyện thường gặp ở mùa đông hanh khô. (Ảnh minh họa)

Trường hợp của chị Nguyễn Thị Minh H. (27 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) là một ví dụ điển hình. Chị H. chia sẻ, năm nào mùa đông chị cũng phải sống khổ, sống sở vì tình trạng da ngứa ngáy. Thậm chí có thời điểm chị phải xin làm ở nhà vì những vấn đề bất tiện khi bị ngứa ngáy vào mùa đông.

“Khi đến cơ quan, tôi xấu hổ vì thi thoảng lại gãi, mà không phải ngứa một chỗ cố định, cơn ngứa lan ra khắp người. Có lúc quá bực tức, tôi cào xước cả cơ thể nhưng chỉ giải quyết được cơn ngứa ở thời điểm đó”, chị H. cho hay.

Đợt lạnh vừa rồi, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chị H. làm việc tại nhà, dù mua một số kem bán trên mạng về bôi nhưng tình trạng vẫn không cải thiện. “Tranh thủ thời gian ở nhà, có lúc ngứa quá tôi vào tắm nước nóng cũng đỡ hơn, nhưng chỉ được khoảng 1-2 tiếng. Có ngày tôi tắm đến 3-4 lần. Tôi mua cả các loại lá cây về để ngâm, tắm nhưng đều không đỡ nên mới đi khám”, chị H. nói.

 - Ảnh 3.

Khô da xảy ra ở mọi lứa tuổi trong mùa hanh khô. Ảnh: BS Nguyệt Minh đang khám cho một trường hợp bị khô da.

Không chỉ có trường hợp của chị H., bác Lê T. (52 tuổi, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng phải đến viện nhờ bác sĩ khám, tư vấn về tình trạng da nứt nẻ vào mùa đông. “Đi đâu tôi cũng ngại vì ngoài những cơn ngứa, da tôi nứt nẻ như da rắn”, bác Tĩnh chia sẻ.

TS.BS. Vũ Nguyệt Minh – Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, thực tế các vấn đề về da thường gặp ở rất nhiều người, mọi lứa tuổi và có mức độ nặng, nhẹ khác nhau. 

TS.BS. Vũ Nguyệt Minh – Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng (Bệnh viện Da liễu Trung ương) Với những người bị tiền sử viêm da cơ địa, vào mùa đông vấn đề khô da trở nên trầm trọng hơn, gây biến chứng nặng nề”.

Với một số người khi bị khô da, nếu chăm sóc không đúng cách còn dễ gây biến chứng bội nhiễm. Thực tế, bệnh viện đã gặp những trường hợp dùng sản phẩm dưỡng da tự chế, dùng các loại lá cây để ngâm tay chân, tắm toàn thân gây bội nhiễm nguy hiểm.

 - Ảnh 5.

Tắm nước quá nóng, tắm lâu khiến tình trạng khô da ngày càng trầm trọng. (Ảnh minh họa)

Thói quen làm cho làn da bị tổn hại nặng nề

Bác sĩ Nguyệt Minh cho biết, ngoài những tác động của thời tiết thì một số thói quen trong sinh hoạt cũng khiến da bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó vấn đề lười bổ sung nước, tắm nước nóng dường như ai cũng gặp phải.

Sai lầm thứ nhất: Tắm nước quá nóng 

Tiến sĩ Nguyệt Minh cho biết tắm nước ấm vào mùa đông tốt với cơ thể, nhưng không ít người vì sợ lạnh lại tắm nước quá nóng. Việc tắm nóng khiến cho tình trạng khô da ngày càng trầm trọng hơn, đó là chưa kể việc kỳ cọ kỹ, tắm quá lâu…

“Mùa đông cơ thể hay xảy ra tình trạng bong vảy da, khi gặp nước, lớp da này dễ bở ra và mọi người thường kỳ cọ rất kỹ. Tuy nhiên, đây là một sai lầm khiến cho tình trạng khô da trầm trọng hơn. Việc tắm quá kỹ hoặc nước tắm quá nóng sẽ loại trừ các chất dưỡng ẩm và chất lipid tốt ở trên da. Vì thế, mọi người nhất là chị em nên xem lại cách tắm hàng ngày”, tiến sĩ Nguyệt Minh tư vấn.

Ngoài việc tắm nước quá nóng, nhiều gia đình có trẻ nhỏ, có điều kiện còn lắp dàn đèn sưởi ngay trong phòng tắm. Việc làm này tốt nhưng nếu không sử dụng hợp lý sẽ vô tình “giết chết” làn da.

Theo đó, tắm lâu với nước nóng, cộng với việc chiếu đèn sưởi khiến làn da chịu áp lực kép, khiến da khô nhanh hơn. Có thể ngay thời điểm đó mọi người không nhận ra, nhưng khi tắm xong một lúc, độ ẩm trên da sẽ giảm và xảy ra tình trạng da khô, ngứa.

Sai lầm thứ hai: Uống quá ít nước 

Ai cũng biết nước có vai trò rất quan trọng với cơ thể, nhưng mùa lạnh dường như mọi người uống nước ít hơn. Bác sĩ Vũ Nguyệt Minh cho biết, nước có vai trò cung cấp độ ẩm cho da từ bên trong, thời điểm mùa đông cơ thể càng cần nhiều nước.

 - Ảnh 6.

Lười uống nước vào mùa đông khiến làn da bị ảnh hưởng nghiêm trọng. (Ảnh minh họa)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *