An Giang: Liên tiếp 6 người bị chó dại cắn

Vừa qua, ở H.Châu Phú (An Giang), xảy ra 2 vụ chó cắn 6 người. Qua xét nghiệm, 2 con chó này đều dương tính với virus bệnh dại.

an giang lien tiep 6 nguoi bi cho dai can e64 7116646

Ngày 13.3, Sở NN-PTNT An Giang có công văn gửi Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh An Giang yêu cầu góp ý để trình UBND tỉnh ra công văn chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh dại trên động vật.

Cụ thể, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang thông tin, trong 2 ngày 7 và 8.3, một con chó thả rông, chưa tiêm phòng bệnh dại trên địa bàn xã Ô Long Vĩ, H.Châu Phú có biểu hiện dại đã cắn 3 người dân. Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng VI, con chó này dương tính với virus bệnh dại.

Ngày 10.3, một con chó thả rông khác tại ấp Bình Đức, xã Bình Phú, H.Châu Phú tiếp tục cắn 3 người. Nhận tin báo của người dân, Trạm Chăn nuôi và Thú y H.Châu Phú tiến hành bắt giữ chó. Kết quả xét nghiệm, con chó này dương tính với virus bệnh dại.

Theo Sở NN-PTNT An Giang, đây là 2 ổ dịch bệnh dại trên động vật đầu tiên tại tỉnh, tính từ đầu năm 2024 đến nay. Nguyên nhân chủ yếu là công tác tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó chưa đạt theo quy định; chưa áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về quản lý chó nuôi, tiêm phòng vắc xin dại cho chó; nhận thức của một bộ phận người dân về mức độ nguy hiểm và các quy định về phòng, chống bệnh dại còn hạn chế; công tác phối hợp liên ngành, nhất là ngành thú y, ngành y tế và chính quyền ở một số địa phương còn rất hạn chế…

Phát hiện ổ bệnh dại đầu tiên trên đàn chó tại Đồng Nai

Ngày 7/11, Trung tâm Y tế TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã có báo cáo về trường hợp 2 cháu bé bị chó dại cắn.

Đây là ổ dịch bệnh dại đầu tiên trên đàn chó tại TP Biên Hoà tính từ đầu năm 2023 đến nay.

Trước đó, gia đình ông L.D.H. (tại Khu phố 2, phường Trảng Dài, TP Biên Hoà) có nuôi 2 con chó, chúng rất quấn chủ và thường chơi đùa với trẻ con trong nhà.

Ngày 31/10, trong lúc chơi với chó, 2 bé L.D.M.V. và L.D.M.K. bị 1 con chó cắn. Sau khi phát hiện, cha mẹ của bé đã tiến hành xử lý bước đầu đối với vết thương của con đồng thời xích riêng con chó này để theo dõi.

phat hien o benh dai dau tien tren dan cho tai dong nai dac 7021590

Hai cháu bé bị chó dại cắn (Ảnh minh họa).

Ngày 1/11, một trong 2 con chó của gia đình ông H. có triệu chứng bỏ ăn, sợ ánh sáng. Gia đình đã đưa con chó này tới phòng khám thú y trên địa bàn phường để điều trị. Tại phòng khám, con chó có các biểu hiện cào xé, cắn chuồng, rất hung dữ.

Đến sáng 2/11, con chó này c.hết nên gia đình và phòng khám thú y đã báo cho Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Đồng Nai đến lấy mẫu xét nghiệm bệnh dại. Ngày 3/11, kết quả cho thấy con chó này dương tính với virus bệnh dại.

Theo ông H., cách đây 1 tháng, con chó này bị 1 con chó lạ cắn. Ngoài ra, con chó lạ này cũng cắn 2 người dân khác.

Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng xác định gần nhà ông H. có 9 hộ nuôi chó và đều thả rông nên nguy cơ lây lan bệnh dại là rất cao. Đây là ổ dịch bệnh dại đầu tiên trên đàn chó tại TP Biên Hoà tính từ đầu năm 2023 đến nay.

Ngành chức năng khuyến cáo người dân nuôi chó, mèo cần tiêm vaccine ngừa dại đầy đủ, không thả rông chó mèo, khi thả chó cần rọ mõm theo quy định. Trong trường hợp bị chó, mèo cắn, cào cần đi chích ngừa đầy đủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *