6 đến 10 giờ sáng là thời gian tim và não ‘mong manh’ nhất: 5 điều đừng làm kẻo mất vài năm tuổi thọ

o sang la thoi gian tim va nao mong manh nhat 5 dieu dung lam keo mat vai nam tuoi tho1 1640010756584 1640010757178807862498 0 36 320 548 crop 16400107923881097404006

Một số thói quen vào buổi sáng là nguyên nhân tàn phá sức khỏe, làm ảnh hưởng tuổi thọ mà không phải ai cũng biết.

Tim và bộ não là hai cơ quan rất dễ bị tổn thương. Khi 2 bộ phận này có vấn đề, nhẹ thì sinh bệnh mà nặng thì nguy hiểm tới tính mạng.

Đặc biệt, thời điểm buổi sáng sau khi vừa thức dậy là lúc cơ thể con người nhạy cảm nhất. Các bệnh về tim mạch và não thường xảy ra trong giai đoạn này. Do đó, tất cả mọi người, không phân biệt nam nữ, đặc biệt là người cao tuổi cần đặc biệt lưu ý theo dõi sức khỏe vào thời điểm này.

6 đến 10 giờ sáng là thời gian tim và não 'mong manh' nhất: 5 điều đừng làm kẻo mất vài năm tuổi thọ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

6-10 giờ là thời điểm tim và não “mong manh” nhất

Theo bác sĩ, các bệnh này xuất hiện và không có dấu hiệu không rõ ràng. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân sẽ bị đe dọa. Ngoài ra, một số người còn cho rằng não bộ dễ bị tổn thương nhất là từ 6 giờ đến 10 giờ sáng, sự thật có đúng như vậy không?

Chuyên gia giải thích, nguyên nhân khiến tim và não dễ bị tổn thương từ 6 giờ đến 10 giờ sáng do huyết áp thay đổi thường xuyên. Buổi sáng từ lúc ngủ dậy đến khoảng 10h là thời điểm huyết áp cao nhất, nếu không kiểm soát tốt huyết áp và giữ ổn định các chỉ số khác nhau thì mạch máu sẽ bị tổn thương.

Vào buổi sáng, áp lực tác động lên các mạch máu cao gây ra nguy cơ bị vỡ và xuất huyết. Đồng thời, việc thay đổi áp lực này cũng làm ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho tim, não và các cơ quan khác. Khi máu cung cấp cho các bộ phận trên cơ thể không đủ thì rất dễ xảy ra rủi ro. Vì vậy, chúng ta cần chủ động kiểm soát huyết áp và tránh xa các bệnh nguy hiểm khác về tim mạch, mạch máu não.

Trong khoảng từ 6 đến 10 giờ sáng, có một số thói quen vô tình có thể khiến cơ thể chúng ta đối mặt với nguy hiểm. Dưới đây là 5 điều chúng ta không nên làm vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

 

Thay đổi tâm trạng thất thường

Có một điều mà mọi người không để ý rằng cảm xúc ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Cảm xúc thay đổi thất thường cũng có thể gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Trong cuộc sống ngày nay, do áp lực công việc, nhiều người thức dậy và ngay lập, họ có thể cảm thấy không hài lòng, hoặc thậm chí bị kích thích và tức giận vì những điều nhỏ nhặt. Khi tâm trạng thất thường, lượng adrenaline tiết ra sẽ lần lượt ảnh hưởng đến huyết áp.

Một số người đã gặp phải tình trạng tăng huyết áp khiến mạch máu và các cơ quan khác cũng bị tổn thương. Bởi vậy, chúng ta nên học cách tiết chế cảm xúc và duy trì tinh thần lạc quan, vui vẻ.

Đi vệ sinh quá vội vàng

 

Sau khi thức dậy, chúng ta thường sẽ cảm thấy muốn đi đại tiện. Đây là phản ứng hoàn toàn bình thường của cơ thể. Chúng ta nên đi vệ sinh kịp thời để tránh tích tụ chất thải chuyển hóa trong đường ruột.

Tuy nhiên trong quá trình đại tiện, có một điều vô tình khiến cơ thể gặp nguy đó là dùng quá nhiều sức. Để giữ gìn sức khỏe, chúng ta nên đi từ từ, không nên dùng sức quá mạnh một lúc, nếu không, áp lực trong ổ bụng sẽ tăng lên dẫn đến tăng huyết áp.

Điều này làm tăng kích thích ở tim, mạch máu cũng chịu áp lực lớn hơn và dẫn đến các bệnh nghiêm trọng. Những người đang gặp rắc rối do táo bón cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và tăng cường vận động để tình trạng táo bón diễn ra tốt hơn.

6 đến 10 giờ sáng là thời gian tim và não 'mong manh' nhất: 5 điều đừng làm kẻo mất vài năm tuổi thọ - Ảnh 2.

Đứng dậy nhanh

Bật dậy khỏi giường là thói quen vô thức của chúng ta. Khi vừa ngủ dậy, chúng ta thường vội vã đứng dậy để kịp giờ đi làm hoặc do có việc gấp. Nhiều người thường ngủ quên và vội vã bật dậy khi đồng hồ báo thức đổ chuông.

 

Họ không biết rằng hành vi này sẽ làm cho nhiều chỉ số của cơ thể thay đổi thất thường, đặc biệt nếu cơ thể có sẵn một số bệnh mãn tính thì điều này càng nguy hiểm hơn. Khi các chỉ số thay đổi quá nhanh, mạch máu dễ bị tổn thương, một số người sẽ cảm thấy chóng mặt và tức ngực. Để giữ gìn sức khỏe, chúng ta nên nằm nghỉ ngơi vài phút sau khi tỉnh giấc, vận động chân tay trước rồi từ từ đứng dậy.

Ăn quá nhiều

Ăn uống không có kiểm soát và ăn nhiều thức ăn có hàm lượng calo cao vào buổi sáng cũng có thể gây hại. Dinh dưỡng vừa đủ là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe.

Điều này đồng nghĩa với việc những hành vi như ăn quá nhiều và ăn nhiều calo sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Việc nạp quá nhiều đồ ăn khiến huyết áp, lipid máu và các chỉ số khác thay đổi dẫn đến tổn thương. Vì vậy, chúng ta cần nắm vững kỹ năng ăn uống, kết hợp hợp lý giữa thịt và rau củ cũng như ăn lượng thức ăn vừa đủ.

Lười uống nước vào buổi sáng

 

Buổi sáng là thời điểm cơ thể con người mất nước nhiều, máu sẽ đặc hơn bình thường và chảy chậm lại. Nếu buổi sáng không bổ sung nước sẽ làm tăng khả năng hình thành cục máu đông ở bệnh nhân cao huyết áp.

Uống một cốc nước ấm vào buổi sáng rất tốt cho sắc đẹp, giải khát, bổ sung lượng nước mà chúng ta nạp vào khi ngủ, rất tốt cho việc kiểm soát máu, giúp máu bớt nhớt và ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm về tim mạch và mạch máu não.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *